More

  ปัญหาพื้นกระเบื้องระเบิด โก่ง เเตก! เกิดจากอะไร พร้อมวิธีเเก้ไข

  หลายบ้านอาจจะเคยเจอหรือกำลังเจอกับปัญหาที่อยู่ดี ๆ กระเบื้องระเบิด เเตก หรือโก่งขึ้นมา หลายคนกังวลใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับพื้นด้านล่างหรือเปล่า หริอสังเกตว่าพื้นมันนูนเเปลก ๆ วันนี้ Inzpy จะมาบอกคำตอบว่าทำไมถึงเกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นกันค่ะ

  ปัญหาพื้นกระเบื้องระเบิด โก่ง เเตก! เกิดจากอะไร พร้อมวิธีเเก้ไข

  สาเหตุกระเบื้องระเบิดเกิดจากอะไรกันเเน่?
  การที่ลักษณะของกระเบื้องเกิดการโก่งหรือแอ่นตัวขึ้นมา เกิดการระเบิดเเละทำให้กระเบื้องเเตก สาเหตุเกิดจากอุณหภูมิใต้กระเบื้องมีการเปลี่ยนเเปลงตลอดเวลาทำให้เกิดความขยายเเละหดตัว เเผ่นกระเบื้องจึงมีการขยับตามตามลักษณะที่เราเห็นมันปูดขึ้นมา

  วิธีการปูกระเบื้อง อีกหนึ่งต้นเหตุของการปูกระเบื้อง
  1. การปูเเบบไม่เว้นยาเเนว ปูชิดมากเกินไปเวลาอุณหภูมิมีการเปลี่ยนเเปลงอย่างรวดเร็วทำให้กระเบื้องดันตัวเองจนเกิดการระเบิดขึ้นมา
  2. การปูกระเบื้องเเบบซาลาเปา คือการทากาวปูนซีเมนต์เเบบไม่ทั่วแผ่น ปูเป็นก้อน ๆ ทำให้เกิดความชื้นสะสมใต้ เเผ่นกระเบื้อง
  3. การเตรียมพื้นผิวกระเบื้องไม่สะอาดเเละเเห้ง หรือปูทับพื้นผิวปูนเก่า
  น้ำก็เป็นต้นเหตุหลัก หากมีน้ำซึมเข้าตามร่องกระเบื้องหรือซึมจากใต้ดิน เกิดความชื้นเเละเมื้อมีความร้อนสูงเเละเกิดไอน้ำที่อยู่ด้านล่างจะดันกระเบื้องขึ้นมา ซึ่งมักจะเกิดบริเวณพื้นชั้น 1 ของอาคารหรือภายนอกอาคารที่โดนเเดด

  ปัญหาพื้นกระเบื้องระเบิด โก่ง เเตก! เกิดจากอะไร พร้อมวิธีเเก้ไข

  วิธีเเก้คือต้องเเก้จากจุดต้นเหตุนั่นคือการปูกระเบื้อง
  เราสามารถปัองกันได้จากจุดนี้ เราสามารถเลือกวิธีการปูกระเบื้อง อย่างเช่นการปูกระเบื้องเเบบซาลาเปา ซึ่งสามารถทำได้เเต่ช่างควรใช้ปูนผสมทรายป้ายเป็นจุด ๆ ใต้เเผ่นกระเบื้อง ไม่ได้ทาไปทั้วแผ่นกระเบื้อง ซึ่งอาจจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างกระเบื้องกับพื้นทำให้อากาศเเทรกเข้าไปได้ หากวัสดุทั้งกระเบื้องเเละปูนยึดเกาะกันไม่เเน่นพอ เกิดการยืดหดจัวขึ้น ทำให้เกิดการระเบิดหรือเเตกร้าวได้เพราะเเรงอัดจากอากาศ

  ร่องยาเเนวก็สำคัญ อย่างที่บอกว่าน้ำเป็นสาเหตุทำให้กระเบื้องเกิดการเเตกร้าว จากการไม่เว้นร่องยาเเนว หรือ ปูชิดกันมากเกินเมื่ออุณหภูมิร้อนขึ้น ทำให้กระเบื้องเกิดการขยายตัว กระเบื้องดันกันเองจนเกิดการระเบิด ดังนั้นการปูกระเบื้องควรดูว่า กระเบื้องเเต่ละชนิดมีการยืดหดเเตกต่างกัน กระเบื้องทั่วไปควรเว้น 3-5 มิลลิเมตร กระเบื้องพอร์ซเลนเว้นอย่างน้อย 2-3 มิลลิเมตร

  ปัญหาพื้นกระเบื้องระเบิด โก่ง เเตก! เกิดจากอะไร พร้อมวิธีเเก้ไข

  เเละจุดสำคัญที่สุดคือควรตรวจสอบหาต้นเหตุ เช่น พื้นคอนกรีตมีรอยร้าวทำให้มีความชื้นซึมเข้ามาอยู่ใต้กระเบื้อง การเว้นร่องยาเเนว หรือวิธีการปูอย่างการปูเเบบซาลาเปาที่อาจจะไม่เวิร์ก ก็อาจจะหาวิธีการปูเเบบเต็มแผ่น เลือกปูนกาวประสารที่มีคุณสมบัติช่วยยึดเกาะ หากคุณต้องการปูพื้นใหม่ ไม่ควรปูทับพื้นเก่า เอาปูนเก่าออกจากพื้นเเละปรับระดับพื้นใหม่ให้เหมาะสมกับกระเบื้องที่เราเลือกมาปูน

  หรือการเลือกผลิตภัณฑ์ช่วยในการทำความสะอาดเเละทนต่อการใช้งานกระเบื้องภายในบ้านของคุณ อย่างน้ำยาทำความสะอาดทั่วไป จระเข้ รุ่น KCCL-00503 สามารถใช้งานกับกระเบื้องทุกชนิด ทั้งผิวขัดมันเเละไม่ขัดมันสามารถทำความสะอาดได้ทั่วไปเป็นประจำทุกวัน อีกทั้งยังช่วยรักษาพื้นผิวให้มีความเงางามอีกด้วย

   

  หาซื้อ : น้ำยาจระเข้ทำความสะอาดทั่วไป จระเข้ รุ่น KCCL-00503 

   

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post