More

  บ้านเเละสตูดิโอ ที่ถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติของ เขียนไขเเละวานิช

  บ้านเเละสตูดิโอ ท่ามกลางธรรมชาติสีเขียวล้อมรอบไปด้วยภูเขาเเละวิวที่ไกลสุดลูกหูลูกตาของเขียนไขเเละวานิช ที่เเม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ของสองศิลปินที่มีเพลงคุ้นหูอย่าง “เเก้มน้องนางนั้นเเดงกว่าใคร” Inzpy จะพาไปดูที่มาเเละการออกแบบของบ้านไม้กึ่งปูนนี่ว่าเป็นยังไงบ้างค่ะ

  “Khiankhai Home & Studio “
  เริ่มต้นเป็นเพียงบ้านอาศัยส่วนตัว เเละอนาคตอยากจะเเบ่งพื้นที่บางส่วนมาทำเป็นสตูดิโอเเละที่พักเล็ก ๆ เปิดให้ทุกคนเข้ามาพักเเละเรียนรู้มิติชีวิตใหม่ ๆ ไปด้วยกัน เเละพวกเขายังได้เปิดเพลงเล่าเรื่องราววิถีชีวิตของศิลปินอย่างเขียนไขเเละวานิช Khiankhai Home & Studio

   

  บ้านเเละสตูดิโอ ที่ถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติของ เขียนไขเเละวานิช

  ในเรื่องการออกแบบบ้านปูนกึ่งไม้พื้นถิ่น ที่มีชานทอดยาวเเละหลังคาสูงโชว์โครงสร้างหลังคาของคุณบลู บุษราพรรณ ไพรทอง เเละ คุณโจ้ สาโรจน์ ยอดยิ่ง เเละได้สถาปนิก คุณตุ๋ย พัชราดา อินเเปลง เเละ คุณโอ๊ต ธงชัย จันทร์สมัคร จาก Sher Maker มาเป็นผู้ออกแบบบ้านสวยกลางธรรมชาติของเขาทั้งสอง ด้วยหลักการออกแบบที่คิดว่า “คนปลูกบ้านมากกว่าเเค่สร้างมันขึ้นมา” บ้าน 2 ชั้น 260 ตารางเมตร ฟังก์ชันหลักคือห้องนอน โถงครัว ห้องนั่งเล่นเเละมีเฉลียงไม้ยาวเชื่อมโยงทุกฟังก์ชันเข้าด้วยกัน ชั้นล่างเป็นผนังคอนกรีตจมลงไปในดินลาดประกอบด้วยห้องเก็บชองเเละสตูดิโอดนตรีจากด้านข้างยกสูงจะเห็นความสัมพันธ์ของการลาดเอียงของตัวบ้าน

  เน้นวัสดุที่หาได้ตามท้องถิ่น วัสดุหลักคือไม้ในท้องถิ่น, กระเบื้องล้านนาเเบบดั้งเดิมที่หาได้ทางภาคเหนือของประเทศไทยอย่างกระเบื้องวิบูลย์ศรี กระเบื้องซีเมนต์ปั๊มด้วยมือจากท้องถิ่น สำหรับบ้านหลังนี้สถาปนิกมีความตั้งใจที่จะสร้างระบบการก่อสร้างที่ง่าย เเละใช้ทีมช่างท้องถิ่นที่มามีส่วนในการก่อสร้าง เล็งเห็นว่าไม่จำเป็นต้องทำแบบ Hi-Craft เพียงสร้างความเข้าใจในการทำเเบบ ทั้งยังร่วมตัดสินใจไปกับเจ้าของบ้านด้วย เเละเจ้าของบ้านต้องการบรรยากาศที่สงบใกล้ชิดธรรมชาติ บ้านจึงต้องมีความเป็ยพื้นเมือง เปิดพื้นที่โล่ง ไม่ได้ตั้งทางเข้า-ออกของบ้านอย่างชัดเจน ไม่มีรั้วปิดทึบตัวบ้าน

  บ้านเเละสตูดิโอ ที่ถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติของ เขียนไขเเละวานิช

  ห้องครัวซึ่งคือโซนหลักของบ้าน เเบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนเเรกถูกออกแบบให้โล่ง ตรงกลางมี Pantry ยาว เเละมีชั้นวางที่เปิดโล่งไว้โชว์จานชาม ถ้วย เซรามิกญี่ปุ่นซึ่งเป็นของสะสมของเจ้าของบ้าน พื้นที่ตรงนี้ดูเหมือนพื้นที่ที่สามารถเข้ามาทำ Workshop ได้ด้วย ด้านบนมีความโปร่งเราสามารถที่จะมองเห็นโครงสร้างหลังคาเเละคานไม้ได้  ส่วนที่สองคือ ครัวเล็กด้านนอกรองรับการจัดสังสรรค์ มีเคาน์เตอร์บาร์เล็ก ๆ

  ซึ่งโซนครัวนี้มี 2 ฟังก์ชันคือทั้งทำอาหารเเละโชว์งานฝืมือ ซึ่งตอบโจทย์คุณโจ้ที่ชื่นชอบการทำอาหารเเละคุณบลูที่ชอบงานฝีมือ

  บ้านของคุณเขียนไขเเละวานิช ถูกเเบ่งออกเป็น 3 ส่วน โดยส่วนเเรกคือบ้านพักอาศัย ส่วนที่สองคือสตูดิโอสำหรับทำงานศิลปะอย่างเช่น งานภาพพิมพ์ที่คุณโจ้รัก เเละงานผีมือของคุณบลู เเละส่วนที่สามคือห้องพักสำหรับเชิงธุรกิจที่ทั้งคู่วางเเพลนในอนาคต พวกเขาหวังว่าบ้านหลังนี้จะเป็นทั้งที่พักอาศัย สร้าง Passion เเละสร้างรายได้ให้พวกเขาได้

  บ้านเเละสตูดิโอ ที่ถูกล้อมรอบด้วยธรรมชาติของ เขียนไขเเละวานิช

  เป็นบ้านที่น่าอยู่มาก จนได้รับรางวัล 1 ใน 10 บ้านน่าอยู่ประจำปี 2565 ของนิตยสารบ้านเเละสวน ความเรียบง่ายเเละการใช้ชีวิตใกล้ธรรมชาติพร้อมได้ทำในสิ่งที่เราต้องการเป็นอะไรที่ดีเเละฮีลใจมาก ๆ ความเรียบง่ายเเต่แฝงไปด้วยความงดงามของตัวบ้านเเละสิ่งเเวดล้อมรอบด้าน อาจจะทำให้พวกเขาได้เเรงบันดาลใจเเละสร้างผลงานดี ๆ มาให้พวกเราได้ชื่นชมกันค่ะ

   

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post