More
  spot_img

  THE SOUL OF THE SOIL นิทรรศการศิลปะ สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของโลก

  THE SOUL OF THE SOIL นิทรรศการศิลปะ สะท้อนการเปลี่ยนแปลงของโลก ผลงานภาพสีน้ำฝีแปรงน่าสนใจ โดยศิลปินชาวกรุงเทพฯ ‘ทรัพย์มณี ชัยแสนสุข’ ซึ่งเธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสถาปัตยกรรม และปริญญาโท สาขาสถาปัตยกรรม จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

  THE SOUL OF THE SOIL

  หลังจบการศึกษา เธอทำงานในสาขาสถาปัตยกรรมยั่งยืน ที่บริษัท ดีทีจีโอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นเวลา 8 ปี และทำงานเป็นผู้ช่วยผู้จัดการโครงการ ที่สถาบันอาศรมศิลป์ ประเทศไทย เป็นเวลา 1 ปีครึ่ง

  ก่อนปัจจุบัน เธอได้ผันตัวมาทำงานศิลปะอันเป็นสิ่งที่เธอรักหลงใหล และทุ่มเทอย่างเต็มเวลา โดยสำรวจ และทดลองกระบวนการทำงานศิลปะใหม่ ๆ ด้วยการเฝ้าสังเกตธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ทั้งในเชิงส่วนตัวและส่วนรวม

  THE SOUL OF THE SOIL

  สำหรับนิทรรศการครั้งนี้ เธอได้แรงบันดาลใจมาจากการซึมซับข้อมูลข่าวสาร ทั้งทางตรงและทางอ้อม เกี่ยวกับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรง และโรคระบาดที่กำลังแพร่กระจายไปทั่วโลกอยู่ ณ ขณะนี้ ทำให้จำกัดตัวเองอยู่ในบ้านเพื่อลดความเสี่ยง กระทั่งความวิตกกังวลต่ออนาคต ถาโถมเข้าหาตัวเองและครอบครัวจนดูเหมือนจะไร้ทางออก โลกภายนอกกลายเป็นสิ่งล้ำค่า ที่จิตใจโหยหาอยากออกไปสัมผัส โดยเฉพาะผืนดินที่เชื่อมต่อตัวตนของเธอและธรรมชาติ

  THE SOUL OF THE SOIL

  โดยเธอได้กล่าวถึงแรงบันดาลใจ และที่มาของการจัดแสดงผลงานครั้งนี้ไว้ว่า…

  “ฉันรู้สึกอยากเป็นส่วนหนึ่งของชั้นดิน อันเต็มไปด้วยความอัศจรรย์ของสิ่งมีชีวิต และช่วยให้เห็นความเป็นไปของการดำเนินชีวิตในสถานการณ์เช่นนี้

  ถึงแม้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างจะไม่กลับมาเหมือนเดิมก็ตามที ธรรมชาติก็ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้แก่ฉันสร้างสรรค์งานศิลปะ

  บ้านเก่าของฉันเป็นบ้านสวนบนถนนสาทร ใจกลางกรุงเทพฯ ที่ในอดีตเคยแวดล้อมไปด้วยพื้นที่ธรรมชาติสีเขียวและระบบนิเวศน์อันอุดมสมบูรณ์ ปลูกฝังให้ตัวเองหลงใหลในความงามของธรรมชาติ

  ฉันมักมีความปรารถนาในการจับจ้องไปยังวิถีชีวิตในธรรมชาติ อย่างต้นไม้, สมุนไพร, เห็ดรา, ก้อนหิน, ดอกไม้ และสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วทั้งหลาย ที่ทำให้พบกับความสงบสุข และชื่นบานเมื่อมองไปยังชีวิตอันงดงามเหล่านั้น ที่กลายเป็นต้นธารแห่งแรงบันดาลใจของตัวเอง

  ฉันมักเลือกใช้สีน้ำในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของตัวเองมาตั้งแต่ครั้งวัยเยาว์ อาจเป็นเพราะสีน้ำให้ความรู้สึกอันลื่นไหล สะท้อนวิถีที่น้ำเคลื่อนไหวในธรรมชาติอย่างอิสระ ผสมผสานทุกสิ่ง เช่นเดียวกับเวลาที่สีสันถูกผสมกันในจานสี กระบวนการเช่นนี้ทำให้เกิดแนวคิดของผลงานศิลปะกึ่งนามธรรม ที่เป็นการทดลองเชื่อมโยงแบบแผนของสีสันในธรรมชาติด้วยความรู้สึกนึกคิดภายใน ความประทับใจที่ฉันได้รับจากสภาพแวดล้อมในธรรมชาติรอบตัว หลอมรวมเข้ากับจิตใต้สำนึกและจุดประกายแห่งจินตนาการให้แก่ตัวเอง ฉันใช้ผลงานศิลปะในการสื่อสารความรู้สึกอย่างจริงใจ และเต็มเปี่ยมไปด้วยความหลงใหล”

  สำหรับ THE SOUL OF THE SOIL จะจัดแสดง (เข้าชมฟรี) ตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์  – 30 เมษายน 2565 (จันทร์ – เสาร์ 10:00 น. – 17:00 น.) ณ mini Xspace (ชั้น 2) ถนนสุขุมวิท 71 ซอยปรีดีพนมยงค์ 14

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก xspace.gallery

  Cr.Photo : xspace.gallery

  บทความน่าสนใจ : 6 เทศกาล และงานอีเวนต์ น่าจับตาในปี 2022

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended