The Conquer ภาพสีน้ำมันสุดจี๊ด… โดย อายิโน๊ะ

The Conquer ภาพสีน้ำมันสุดจี๊ด… โดย อายิโน๊ะ

The Conquer  นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 9 ของ วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ หรือที่รู้จักกันดีในนาม “อายิโน๊ะ” ซึ่งครั้งนี้เป็นการรวบผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันขนาดใหญ่มาจัดแสดง โดยเขาตั้งใจสื่อถึงความเป็นไปของโลก และชีวิตที่มีความเปลี่ยนแปลง ซับซ้อน หลากหลาย

The Conque

อายิโน๊ะ เชื่อว่าภายใต้สิ่งต่าง ๆ อันมากมายนั้นมีความจริงหนึ่งเดียวแฝงอยู่ ความจริงที่ไม่มีวันผันแปรแม้จะผ่านกาลเวลายาวนาน ใช้การวาดรูปอย่างตรงไปตรงมา ไม่อิงกับหลักเกณฑ์ ไม่มีการร่างแบบล่วงหน้า แต่วาดโดยโต้ตอบกับสิ่งที่เห็น สิ่งที่รู้สึกลงในผลงานตรง ๆ ไม่ใช้เจตนาในการเล่าเรื่องใดเรื่องหนึ่ง

The Conque

สำหรับวิธีการทำงานของ อายิโน๊ะ มีความสำคัญและเป็นสิ่งเดียวกับทัศนะในการมองศิลปะ การเข้าใจในการงาน  และชีวิต เขาเชื่อว่าการทำงานเพื่อทำ ไม่เอาผลเป็นที่ตั้งจึงจะสัมผัสความจริงทีละเล็กทีละน้อย โดยศิลปินได้กล่าวถึงผลงานครั้งนี้ไว้ว่า

“ในผลงานศิลปะมักมีคำถามและยากที่จะเข้าใจ เช่นเดียวกับชีวิตและโลกนี้ที่เราต้องเรียนรู้ที่จะเข้าใจ ผมปรารถนาให้ผลงานของผม เป็นส่วนหนึ่งในการแสดงถึงชีวิต ความรู้สึก สุข ทุกข์ เศร้า ดีใจเสียใจ สับสน หวาดกลัว กล้าหาญ สงสัย ลังเล ความหวัง ความฝัน ปรารถนา ฯลฯ อันเป็นสิ่งที่อยู่คู่โลกและจิตใจของมนุษย์เสมอมา”

The Conque

สำหรับประวัติของ วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ เขาจบการศึกษาจาก คณะจิตรกรรม ประติมากรรม และภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร มีประสบการณ์การจัดแสดงผลงานตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 จนถึงปัจจุบัน  มาแล้วมากมายกว่าร้อยครั้งทั้งภายในและต่างประเทศ

วีรพงษ์ยังได้รับรางวัลเกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51  รางวัลเกียรตินิยมอันดับสอง เหรียญเงิน (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 54 รางวัลเกียรตินิยมอันดับสาม เหรียญทองแดง (ภาพพิมพ์) จากการแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 52 ,53,55 รางวัล Honorable Mentions, 10th International Biennial Engraving “Josep de Ribera” Xativa, ประเทศสเปน

นอกจากนี้ยังเคยร่วมแสดงผลงานศิลปะในหลายประเทศทั่วโลก ได้แก่ ประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น โรมาเนีย อิตาลี โปแลนด์ กรีซ เยอรมนี ฝรั่งเศส มาเลเซีย อียิปต์ สหรัฐอเมริกา สเปน สิงคโปร์ เบลเยียม ตุรกี ไต้หวัน บัลแกเรีย ลาว เวียดนาม สาธารณรัฐเช็ก และสาธารณรัฐมาซิโดเนีย

The Conque

รวมถึงมีผลงานแสดงเดี่ยวอย่างต่อเนื่องหลายครั้ง เช่น นิทรรศการ เกียรติจิตรกร  Painter Prestige  หอศิลปแห่งชาติ 2559 ,นิทรรศการ พงศาวดาร Chronicle  หอศิลป์ ศุภโชค ดิ อาร์ต เซ็นเตอร์ SAC 2560 ,นิทรรศการ Anthology สรรนิพนธ์ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ เซ็นทรัลเวิร์ด 2562 ,นิทรรศการ Treasury of Time คลังแห่งเวลา โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ 2562 ,นิทรรศการ The Tales of History Ayino x Gypzy

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 อิมแพค เมืองทองธานี 2562 ,นิทรรศการสุนทรียะปฏิวัติ Aesthetic Revolt พีเพิลส์แกลเลอรี่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร 2563 ,นิทรรศการ Doppelganger คาฬวิท สตูดิโอ แอนด์ แกลเลอรี่ 2563 และนิทรรศการ ชาดก นัมเบอร์วัน แกลเลอรี่ 2564 เป็นต้น

สำหรับนิทรรศการ The Conquer  จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 7 – 27 พฤษภาคม 2565 ณ นัมเบอร์วัน แกลเลอรี่ 19 ซอย สีลม 21 แขวง สีลม เขตบางรัก กทม. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมคลิก  FB : number1gallerythailand 

 

อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ) เพิ่มเพื่อน

บทความน่าสนใจ : i-StoreGo เพลตฟอร์ม เสริมบริการเช่าพื้นที่เก็บของส่วนตัวนอกบ้าน ที่ไม่ต้องออกจากบ้าน

Related Post