More

  เคล็ด (ไม่) ลับ เลือกโซฟาอย่างไรให้ถูกจริต

  เคล็ด (ไม่) ลับ เลือกโซฟาอย่างไรให้ถูกจริต

  เคล็ด (ไม่) ลับ
  Cr. Photo : Inside Weather on Unsplash

  โซฟา’ สำหรับใครบางคนอาจเป็นมากกว่าไว้นั่งพักผ่อน หรือใช้รับรองแขกเหรื่อ เพราะสำหรับคนรุ่นใหม่ โซฟาใช้เป็นได้ทั้งมุมนั่งทำงาน มุมทานอาหารชั่วคราว! และพื้นที่สังสรรค์ในตัว ซึ่งเราเชื่อว่ามีหลายคนอาจจะใช้เวลาบนโซฟามากกว่าบนเตียงเสียอีก!

  โซฟาคุณภาพดี มีราคาตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้าน! แต่โซฟาที่ถูกจริตผู้ใช้งาน ต้องเป็นโซฟาที่ใช้แล้วคุ้มค่าในระยะยาว เพราะเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราต้องใช้งานทุกวัน ดังนั้นโซฟาดี ๆ ราคาเหมาะสมหาได้ไม่ยากเกินกำลัง ขอแค่คุณเปิดใจ ลองศึกษาข้อมูลที่เรานำมาฝากสักนิด รับรองว่าจะช่วยให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้นอย่างแน่นอน

   

  สไตล์ที่ใช่
  เคล็ด (ไม่) ลับ
  Cr. Photo : Sladjana Karvounis on Unsplash

  ถ้าคุณไม่เชี่ยวชาญในการมิกซ์แอนด์แมชท์ของ หรือชอบการตกแต่งบ้านสไตล์ Eclectic ที่จับสไตล์นั้นมาผสานกับสไตล์นี้ด้วยองค์ประศิลป์ที่ลงตัวแล้วล่ะก็… ประการแรกที่ต้องตีกรอบให้แคบลงก่อนเลือกซื้อโซฟาคือ คุณต้องคำนึงว่าห้องที่จะนำโซฟาไปวางตั้งนั้นตกแต่งในสไตล์อะไร อาทิ หากตกแต่งในสไตล์คอนเทมโพรารีที่เจือความคลาสิก อาจเลือกเป็นโซฟาแบบที่เท้าแขนม้วนพนักพิงโค้ง หรือแบบทรงสี่เหลี่ยมเรียบหรู ก็ถือว่าเหมาะไม่ฉีกกันเท่าไหร แต่ถ้าเป็นห้องแนวมินิมัล ก็ควรเลือกโซฟารูปทรงเรียบง่าย ที่มีลวดลายไม่หวือหวามาก หรือเลือกเป็นสีโมโนโทน ก็จะทำให้ดูสวยกลมกลืนกันได้ไม่ยาก

   

  สีที่เชื่อมโยง
  เคล็ด (ไม่) ลับ
  Cr.Photo : Inside Weather on Unsplash

  การเลือกสีโซฟา มีความสำคัญไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งวิธีง่ายๆ ในการจับคู่โซฟาเข้ากับข้าวของต่างๆ ก็แค่คุณต้องหาว่าสีสัน จาก ผนัง เฟอร์นิเจอร์ พื้น หรือ พรม ภายในห้องมีสีใดเป็นหลัก แล้วจึงเลือกสีโซฟาเชื่อมโยงกัน ก็จะทำให้สามารถแมชท์กับห้องได้ แต่… ทั้งนี้หากคุณเลือกโซฟาสีอ่อนหรือสีขาวแล้วกังวลจะสกปรกง่าย ดูแลรักษายาก ก็ควรหาโซฟารุ่นที่สามารถถอดผ้าหุ้มออกมาซักได้ ส่วนถ้าเลือกเป็นโซฟาสีเข้ม แม้จะมีข้อดีสามารถซ่อนคราบสกปรกได้ แต่ข้อด้อยโทนสีนั้นก็อาจจะดูไม่สะดุดตาเท่าไหร่นัก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณพึงใจให้ตอบโจทย์กับเรื่องใดมากที่สุด

   
  อย่ามองข้ามเรื่องสเปซ
  เคล็ด (ไม่) ลับ
  Cr.Photo : Inside Weather on Unsplash

  ก่อนจะตัดสินใจเลือกโซฟา ควรคำนึงถึงสเปซของห้องด้วยว่ามีความกว้าง ยาว และสูงเท่าไหร่ เพราะหากเลือกโซฟาตัวใหญ่ไปจะทำให้พื้นที่นั้นดูคับแคบ ถ้าโซฟาเล็กไปห้องอาจจะดูโหรงเหรงไม่สวยงาม หรือหากไม่แน่ใจ ลองวางแผนโดยการนำเทปผ้ามาติดบนพื้นห้อง ตามขนาดความกว้าง/ยาวของโซฟาที่เราสนใจดูก่อนว่ามันอึดอัดหรือไม่  อีกอย่างที่อยากแนะนำก็คือ ไม่ว่าคุณจะเลือกโซฟาขนาดใดก็ตามมาวางตั้ง จงอย่าลืม! เหลือพื้นที่สำหรับทางเดินอย่างน้อย 80-90 เซ็นติเมตรไว้ด้วยก็จะทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น

   

  รูปทรงที่อิงถึงความสบาย
  Cr. Photo : Inside Weather on Unsplash

  ไม่มีโซฟาใดในโลกนี้ ที่ออกแบบมาแล้วเหมาะสำหรับทุกคนอย่างแน่นอน บริเวณที่มีความสำคัญต่อความสบายในการนั่งอยู่ที่ความลึกของที่นั่งและองศาการเอียงของพนักพิง ฉะนั้นการวัดความสบายในการใช้งานควรยึดจากตัวเองเป็นหลักไว้ดีที่สุด และเพื่อหาโซฟาที่ใช่ จึงต้องมีการดูตัวเลขความลึกของที่นั่งส่วนตัวด้วย โดยวัดจากขาพับบริเวณใต้หัวเข่า จรดบั้นท้ายที่ติดกับพนักพิง ส่วนองศาในการเอนของพนักพิง (ซึ่งปัจจุบันมีหลายรุ่นสามารถปรับได้) และความนุ่มของที่นั่งขึ้นอยู่กับความชอบ ดังนั้นควรทดลองนั่งก่อนตัดสินใจ

  โซฟาทั่วไปจะมีส่วนที่นั่งลึกประมาณ 50-60 ซม.ส่วนใครที่ชอบนอนเล่นบนโซฟา หรือชอบนอนแนบอิงแบบสองต่อสองกับคนรัก แนะนำให้เลือกหาโซฟาที่มีความลึกเป็นพิเศษมาใช้ ซึ่งปัจจุบันจะมีความลึกอยู่ที่ประมาณ 80-90 ซม. นั่นเอง

   

   

  บทความน่าสนใจ : จับตา 2 แบรนด์ไทย ชูความร่วมสมัยผ่าน ‘เสื่อ’

   

   

   

   

   

   

   

   

  Related Post