More

  รีโนเวทบ้านทาวน์โฮมเก่ากว่า 38 ปี เป็นบ้านดีไซน์สวย สงบ เป็นส่วนตัว

  บ้านเก่าหลังนี้อายุ 38 ปี อยู่ในย่านเเหล่งพักอาศัยที่หนาเเน่นเเละวุ่นวาย บริเวณซอยชานเมือง ถนนรัชดาภิเษก เป็นบ้านที่เข้าของซื้อเเละต้องการรีโนเวท เพราะ Location ไม่ไกลจากบ้านเดิมของเจ้าของบ้านที่อยู่ในละเเวกซอยใกล้กัน จุดเด่นของบ้านหลังนี้คือเป็นทาวน์เฮาส์หลังมุม มีพื้นที่ด้านข้างตัวบ้านกว้างประมาณ 1 เมตร ลักษณะรูปทรงสี่เหลี่ยมยาวตลอดความยาวตัวบ้านจึงทำให้บ้านหลังนี้ดูโปร่งมากกว่าทาวน์เฮาส์ในบริเวณใกล้เคียงกัน

  Inzpy จะพาไปดูการรีโนเวทบ้านหลังนี้กันว่าเค้ามีเเนวคิดกับขั้นตอนการออกแบบยังไงบ้าง ถึงทำให้บ้านหลังนี้สามารถตอบโจทย์ทั้งเจ้าของบ้านเเละการใช้งานได้ค่ะ

  Project Name : 1390 House renovation
  Architect : S+S Architects
  Completion Year : 2022
  Built Area : 200 sq.m.
  Project Location : Bangkok , Thailand
  Photographer : Mr. Sitthisak Namkham
  Contractor : General Bangkok Enterprise Co.,ltd

  รีโนเวทบ้านทาวน์โฮมเก่ากว่า 38 ปี เป็นบ้านดีไซน์สวย สงบ เป็นส่วนตัว

  โจทย์จากเจ้าของบ้าน เรื่องสำคัญคือ ต้องการความเป็นส่วนตัว ,ความปลอดภัย และรองรับการใช้งานของผู้สูงอายุ งานตกแต่งภายนอกจึงค่อนข้างทึบ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้อยู่อาศัย ส่วนภายในบ้านเน้นช่องเปิด ให้บ้านโปร่งโล่ง รับแสงธรรมชาติ และลมธรรมชาติมากที่สุด

  เนื่องจากตัวบ้าน หันหน้าบ้านทางทิศตะวันตก ในช่วงบ่ายแดดจะส่องเข้าหน้าบ้าน ทำให้ตัวบ้านร้อนมาก แต่ก็เป็นทิศที่รับลมมากที่สุดเช่นกัน การออกแบบจึงต้องคำนึงปัจจัยสองเรื่องนี้เป็นสำคัญ เป็นที่มาของการออกแบบ façade อาคาร โดยใช้แผ่นอะลูมิเนียมเจาะรู เพื่อช่วยกรองแสงแดดแต่ลมธรรมชาติยังสามารถพัดเข้ามาได้ และออกแบบให้ facade อะลูมิเนียมนี้สามารถเปิด-ปิด ได้ตามต้องการของเจ้าของบ้าน เพื่อเพิ่มปฏิสัมพันธ์กับชุมชน ในเวลาที่ต้องการ

  ภายในบ้านมีการเเบ่งพิ้นที่ โดยใช้ประตูเเบบบานเลื่อนเกือบจะทั้งหมดเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในบ้าน

  โถงชั้นสองติดหน้าต่างบานเลื่อนไว้ข้างทางเดินเพื่อให้เเสงธรรมชาติเข้ามาในตัวบ้านมาที่เข้ามาภายใน เเละชั้นหิ้งพระที่ออกแบบเป็นตู้บานปิดไม้เรียบ ๆ เเละเพิ่มจุดเด่นโดยการซ่อนไฟไว้ใต้ตู้

  ภาพบรรยากาศการออกแบบภายในบ้าน

  บันได้ Before After การออกแบบ

  การเปลี่ยนบ้านเก่าเป็นบ้านใหม่กำลังได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ทั้งยังเป็นการรักษาโครงสร้างอาคารเก่าเเล้วเอามาปรับใช้ให้เข้ากับยุคปัจจุบัน Inzpy หวังว่าจะทำให้เป็นไอเดียสำหรับคนอยากรีโนเวทบ้านของคุณได้นะคะ 

  ที่มา : S+S Architects

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post