More

  รีโนเวทบ้านร้าง 50 ปี แต่ยังคงเสน่ห์การตกแต่งยุค 70’s

  ความนิยมของการเอาบ้านเก่ามารีโนเวทเป็นบ้านใหม่ยังคงมีอยู่เรื่อย ๆ เพราะเสน่ห์ของตัวบ้าน พื้นที่ที่ค่อนข้างใหญ่กว่าบ้านสมัยใหม่ รูปแบบเเปลนบ้านที่สามารถออกแบบได้มากกว่า ทำให้หลายคนเลือกจะหาบ้านเก่ามาออกแบบใหม่ เหมือนกับ คุณ ว่านไฉ เจ้าของเพจท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง อาสาพาไปหลง ที่เค้าได้เลือกบ้านร้างอายุ 50 ปี มารีโนเวทเป็นบ้านเเละออฟฟิศของเค้าเอง Inzpy จะพาไปดูกระบวนการออกแบบบ้านของหนุ่มคนนี้กันค่ะ

  เค้าเลือกบ้านหลังนี้เพราะรู้สึกถึงพลังงานความเป็น Mid – Century Modren ที่สถาปนิกในสมัยนั้นได้ออกแบบไว้ เขาคิดว่าถ้าเค้าชุบชีวิตบ้านหลังนี้จากการเอาไอเดียที่ได้ไปเที่ยวมาเเล้วทั่วโลกใส่ลงไปคงจะดีไม่ใช่น้อย โดยอยากออกแบบใหม่เเต่ยังคงความสวยงามของการตกเเต่งยุค 70 s เอาไว้เริ่มรีโนเวทด้วยการรื้อถอนรั้วเเละทำใหม่หมด เขาเลือกต้นไม้ที่เป็นธีมของบ้านอย่างต้นกัลปพฤกษ์ 4 ต้นใหญ่ เพราะชอบเวลามันออกดอกสีชมพูทำให้บรรยากาศรอบบ้านอุดมไปด้วยสีชมพู เก็บฟากซาดที่เป็นระเเนงซี่ ๆ ที่เป็นแผงกั้นสายตาทั้งหมด เเถมยังเป็นจุดที่บอกถึงเสน่ห์ในยุคนั้น เเต่ข้อเสียงคือนกจะชอบมาเกาะตามขอบฟาซาด

  เจ้าของบ้านคือ คุณ ว่านไฉ อคิร วงษ์เซ็ง – คุณ อาย กมลเนตร เรืองศรี ภายในบ้านหลังนี้เเบ่งออก 7 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ถูกแบ่งออกเเบบไม่เป็นสัดส่วน

  รีโนเวทบ้านร้าง 50 ปี แต่ยังคงเสน่ห์การตกแต่งยุค 70’s

  ห้องเเรก Master Bedroom เดิมที่เป็นที่ถูกบิวท์อินแบบไม่เป็นระบบ พื้นไม้สีเเดงเข้มบวกกับหน้าต่างที่น้อยเกินไป ฝ้าเพดานที่เตี้ย ทำให้ห้องนี้เหมาะมากกับโลเคชั่นถ่ายหนังผี มันมืดเเละดูขลัง เขาเเก้ไขโดยการเอาฝ้าออก ทุบบางส่วนเพื่อให้เเสงเข้ามา จัดสัดส่วนห้องใหม่

  รีโนเวทบ้านร้าง 50 ปี แต่ยังคงเสน่ห์การตกแต่งยุค 70’s

  ต่อจากห้องใหญ่ เปิดประตูมาจะเจอโถงทางเดิน เเก้โดยการเปลี่ยนไม้เก่าออกหมด เเละใช้ไม้เดิมทำเเผงตกเเต่งผนังครึ่งเดียวทำสีน้ำเงิน Navy ประตูทุกห้องเป็น Oversize สีขาวหมดเลย เเสดงถึงความยิ่งใหญ่ มีเเต่ประตูทางเข้าห้องนอนที่เป็นสีไม้ ไฟของโถงทางเดินใช้โคมไฟกลม ๆ เจ้าของบ้านอยากให้รู้สึกเหมือนพระจันทร์เต็มดวง Inzpy ว่าโถงลักษณะนี้คล้ายกับโรงเเรมในต่างประเทศในยุค 70s เหมือนกันนะคะ ทั้งลักษณะโถงเเละสี

  รีโนเวทบ้านร้าง 50 ปี แต่ยังคงเสน่ห์การตกแต่งยุค 70’s

  ห้องน้ำ Master Bedroom แบบเก่าให้ความรู้สึกถึง Mid-Century อยู่เพราะความคลาสสิคทั้งการวางเเปลนเเละกระเบื้องที่ใช้ เเต่เจ้าของบ้านมีไอเดียอยากได้ห้องน้ำสีเเรด ๆ Jaipur ที่อินเดีย อยากได้กระเบื้องรังผึ้งเเบบให้ความรู้สึกสนุก ๆ ทาสีผนังเป็นสีโอลโรส คั่นกลางด้วยไม้เส้นเป็นตัวจบ

  รีโนเวทบ้านร้าง 50 ปี แต่ยังคงเสน่ห์การตกแต่งยุค 70’s

  ด้านล่างทุบพื้นที่ออกทั้งหมด เดิมที่มีบาร์เหล้าเเละมีครัว ตอนเเรกเจ้าของบ้านอยากเก็บพื้นเดิมไว้ เเต่สุดท้ายก็เปลี่ยนอยู่ดีเพราะพื้นด้านล่างเป็นโพรงลึกประมาณ 2 เมตร พื้นถูกเปลี่ยนเป็นพื้นกระเบื้องหินสีสว่าง เปลี่ยนบาร์ให้อลังกาลขึ้นจนเป็นพระเอกของบ้านหลังนี้ เปลี่ยนเฟอร์นิเจอร์เป็นทรงกลมทั้งหมดเพื่อรับกับครัวที่เป็นทรงโค้ง เเละธีมสีของห้องเป็น Olive Green เเละ Navy Blue เป็นคู่สี่ Colourful

  รีโนเวทบ้านร้าง 50 ปี แต่ยังคงเสน่ห์การตกแต่งยุค 70’s

  พระเอกของชั้นนี้คือบาร์ที่ถูกออกแบบใหม่มา

  ห้องครัวเดิมที่เป็นห้องเก็บของ ดูมืดเจ้าของบ้านมีไอเดียทำให้ห้องสว่างมาจากเรือนกระจกปลูกต้นไม้ เเละเป็นกลายเป็นครัวสีเขียวมะกอกเกือบทั้งหมด ทำให้เเสงที่สาดเข้ามาจากทางเรือนกระจกเข้ามาจะสวยมาก

  พระเอกของคนครัวนี้คือ Cooker จาก Smeg สีดำตัดกับสีของเฟอร์สีเขียวมะกอกให้ความรู้สึกเเพง เจ้าของบ้านชอบมุมครัวมากที่สุด เเต่เมื่อใช้งานค้นพบปัญหาเรื่องเเสงสาดใส่ตู้เย็น จึงต้องเเก้ปัญหาด้วยการปลูกต้นไม้บังเเสงไว้ด้านนอก

  Living Room เดิมที่เป็นห้องโล่ง ๆ จึงทำการระเบิดห้อง เปิดฝาโชว์เนื้อไม้ ทุบผนังเเละใส่บานกระจกเเทน เเต่ยังเก็บพื้นไม้ปาร์เก้เดิมไว้

  ส่วนต่อเติมคือ ออฟฟิศใหม่ของอาสาพาไปหลง คุณว่านไฉที่ต้องการจัดฟังก์ชันให้เหมาะกับทีมงานที่ต้องทำงานใช้ความคิดสร้างสรรค์ มีมุมหน้าต่างบานใหญ่ไว้มองวิวสวนเเละให้เเสงเข้ามา

  นี่คือไอเดียการรีโนเวทของว่านไฉ เจ้าของเพจท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ เเละบ้านที่เขาออกแบบยังสะท้อนความเป็นตัวตนของเขาออกมาอีกด้วย เเต่ยังคงเก็บความงามของความเป็นบ้านเก่า 50 ปี เเละกลิ่นอายยุค 70s ไว้ด้วย

  ที่มา : Facebook อาสาพาไปหลง

  benz
  benz
  ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

  Related Post