More

  9 ต้นไม้ฮิตที่ควรมีติดบ้าน

  แนะนำ 9 ต้นไม้ฮิตที่ควรมีติดบ้าน อากาศโลกยิ่งแย่ ยิ่งต้องปรับบ้านให้ปลอดโปร่ง เพื่อลดมลพิษใกล้ตัว แถมความรู้เดิมที่เรียนมาตั้งแต่เด็ก ยังยืนยันว่าต้นไม้ช่วยเราได้ เพราะคลายออกซิเจนให้เราแล้วดูดคาร์บอนไดออกไซด์ไปเป็นอาหาร แต่ยุคนี้ทำอะไรมันต้องมีธีม มีสไตล์ จะเลือกต้นไม้ทั้งที่ ก็ต้องตามเทรนด์กันหน่อย จะช้อปต้นไม้ใหม่มาประดับบ้าน จงเลือกที่เขาฮิตๆ

  ต้นไม้
  Picture : Sanook.com

  1. ไทรใบสัก
  จำได้มั้ยต้นไม้ที่ขายดีถล่มทลายเพราะถ่ายรูปคู่กับ ญาญ่า อุรัสญา เป็นต้นแรก ๆ ก็เจ้าต้นนี้แหละ อยู่ในตระกูลไทร เด่นที่ใบใหญ่สะดุดตา ชอบแสงแดดหรือแดดรำไรก็ได้ ไม่ต้องรดน้ำเยอะฉะนั้นหาดินโปร่ง ๆ น้ำไม่ขัง ดูแลง่าย แถมฟอกอากาศในห้องได้ดี

  ต้นไม้
  Picture : winnews.tv

  2.ลิ้นมังกร
  มีหลายเวอร์ชั่น หลายแบบ ข้อดีเป็นพืชแข็งแรง ใบหนาแข็ง ปลูกในดินร่วนหรือดินปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี แต่ถึงรูปร่างเจ้าต้นนี้จะทนแต่ถ้าไม่มีน้ำหรือความชื้นในอากาศมากพอก็จะทำให้ใบไม่สดสวย ฉะนั้นควรรดน้ำทุกเช้าเย็น ต้นนี้ต้องการแดดประมาณสักครึ่งวัน

  มอนสเตอร่า
  Picture : Pexels

  3.มอนสเตอร่า
  ฟังชื่ออาจจะนึกไม่ออก แต่เห็นใบแล้วอ๋อกันทุกคน เพราะฮิตมากจนไปที่ไหนที่มีคนรักหรือนิยมใช้ต้นไม้ประดับบ้าน ประดับออฟฟิศ จะต้องได้เห็นมอนสเตอร่าเป็นหนึ่งในนั้นแน่นอน เพราะความที่ใบใหญ่ทรงสวยแถมมีความเว้าแหว่งที่ทำให้ใบสะดุดตามากขึ้น จนนิยมเอาไปจัดช่อดอกไม้ก็มาก สีเขียวเข้มทั้งใบ วางไว้กับผนังขาว ๆ ยิ่งดูเด่นมาก

  มอนสเตอร่าใบด่าง
  Picture : Bright Today

  4.มอนสเตอร่าใบด่าง
  รูปทรง คุณสมบัติ การใช้งานไม่ได้แตกต่างจากมอนสเตอร่า แต่มาแรงด้วยกระแสไม้ด่าง ฉะนั้นสิ่งที่เหนือกว่ามอนสเตอร่าปกติตอนนี้ก็คือ มอนสเตอร่าใบด่างราคาสูงกว่ามากกกก

  ต้นไม้พัดโบก
  Picture : BlogGang.com

  5.พัดโบก
  ต้นไม้ชื่อไทย ๆ ขนาดนี้ก็ชัดเลยเป็นต้นไม้ไทยโบราณที่มีความหมาย ตัวใบทรงคล้ายมอนสเตอร่าแต่เล็กกว่าและไม่มีแหว่ง หันมาเป็นที่นิยมเพราะชื่อที่ให้ความหมายของการทั้งการ พัด สิ่งไม่เป็นมงคลออกไป แล้ว โบก สิ่งดี ๆ เข้ามา ช่วงโควิด-19 แบบนี้ นอกจากใช้คุณสมบัติต้นไม้ดูซับมลพิษ ฟอกอากาศ เพิ่มคุณประโยชน์ทางใจเข้าไปด้วยก็ดีต่อใจไม่น้อย

  ไทรหัวใจเศรษฐี
  Picture : Facebook สวนคุณจิบ ร้านต้นไม้ชะอำ จังหวัดเพชรบุรี

  6.ไทรหัวใจเศรษฐี
  เริ่มเข้าข่ายต้นไม้ใบด่างกันบ้างล่ะ ไทรหัวใจเศรษฐีได้ชื่อเพราะรูปทรงของใบมีความคล้ายรูปหัวใจอยู่บ้าง อีกทั้งคำว่า ไทร จริง ๆ หมายถึงการแพร่ไพศาล เติมคำว่าเศรษฐีเข้าไปก็ไม่ต้องอธิบายแล้วล่ะว่า ต้องการคุณด้านไหน และทำให้เจ้าต้นนี้เป็นหนึ่งในต้นไม้ฮิตกับเขาด้วย

  แคคตัสหูกระต่าย
  Picture : Twitter ฮักนะเเคคตัส ♡𝓁❀𝓋𝑒 𝒸𝒶𝒸𝓉𝓊𝓈

  7.แคคตัสหูกระต่าย
  หนึ่งในตระกูลแคคตัส หรือพืชตระกูลตะบองเพชร ที่ได้รับความนิยมเพราะมีรูปทรงน่ารัก บางคนมองว่าเหมือนเลี้ยงมิกกี้เมาส์ เพราะกิ่งใหม่ที่แตกยื่นออกมาจะเหมือนหู จะเป็นหูหนูมิกกี้ หรือ หูกระต่าย ก็แล้วแต่คนมอง บางคนก็เรียกว่าปีกนางฟ้า ต้นไม้ที่ให้จินตนาการได้หลากหลายแบบนี้ ก็สมควรจะฮิตติดลิสต์ใช่มั้ยล่ะ อ่อ เจ้าต้นนี้มีดอกด้วยนะ แต่ก็อยู่ที่ฝีมือคนเลี้ยงเพราะไม่ได้มีให้เห็นง่าย ๆ

  ยางอินเดีย
  Picture : GQ Thailand

  8.ยางอินเดีย
  วางประดับบ้าน ออฟฟิศ แล้วสวยเด่นเพราะใบแข็งสีเขียวเข้มเหลือบแดงเข้มใบมันขลับ ตระกูลเดียวกับต้นไทร เป็นต้นไม้ใหญ่ ปลูกลงดินก็จะโตใหญ่เหมือนต้นไม้ทั่วไป แต่ถ้าปลูกลงกระถางก็จะกลายเป็นไม้เล็กโตช้าทันที ถือเป็นไม้ปรับตัวเก่งนะเนี่ย

  โรสแมรี่
  9.โรสแมรี่
  ส่งท้ายเป็นไม้แนวจุ๋มจิ๋ม ใบเล็กเป็นไม้พุ่มสูงได้ 1-2 เมตร มีทั้งชนิดพุ่มและชนิดเลื้อย แต่ที่เห็นบ่อยคือแบบเป็นพุ่ม นิยมปลูกในกระถาง ประโยชน์ที่ได้จากโรสแมรี่คือกลิ่นใบหอมมาก ฉะนั้นใครปลูกเจ้าต้นนี้ แล้วเป็นพวกชอบทำอาหารฝรั่งด้วยแล้ว รับรองได้ใช้ประโยชน์ในครัวเพิ่มบ่อย ๆ คุ้มที่จะปลูก

  บทความที่คุณอาจสนใจ

  Related Post