More
  spot_img

  ทำไมบ้านยุคปัจจุบันต้องใช้รางน้ำไวนิล?

  ว่าที่เจ้าของบ้านสมัยใหม่ทุกคนคงได้ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับการปลูกบ้านใหม่ หรือลองตามหาบ้านที่ใช่ตามโครงการบ้านใหม่กันแล้ว
  แต่พอมาถึงเรื่องของการติดตั้งรางน้ำฝน เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “ไวนิล” หรือรางน้ำ PVC” จากผู้รับเหมาหรือเพื่อน ๆ มาบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ วัน

  แล้วเพราะอะไร ทำไมบ้านสมัยใหม่แทบทุกหลังต้องติดตั้งรางน้ำไวนิลไว้ควบคู่กัน? ต้องขอบอกว่ามีด้วยกันอยู่หลากหลายสาเหตุเลยทีเดียว ซึ่ง VG จะขอยก 3 เหตุผลมาบอกให้คุณผู้อ่านได้ทราบกันในบทความนี้ บอกเลยว่าพอรู้แล้วต้องอยากไปซื้อรางน้ำฝนไวนิลมาไว้ติดบ้านกันอย่างแน่นอน

  แต่ก่อนอื่น ….มาทำความรู้จักกับรางน้ำชนิดนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า

  รู้จัก “รางน้ำไวนิล” เบื้องต้น

  รางน้ำไวนิล คือ รางน้ำที่ผลิตจากวัสดุที่มีชื่อว่า Polyvinylchloride (พอลิไวนิลคลอไรด์) หรือที่ทุกคนเรียกติดปากว่า PVC นั่นเอง เป็นพลาสติกชนิดหนึ่งที่มีความทนทานสูงมากและแข็งแรงกว่าพลาสติกทั่วไป อีกทั้งยังทนต่อการขัดถู ทำความสะอาดได้ง่าย เป็นฉนวนไฟฟ้า และไม่ลามเวลาเกิดเหตุไฟไหม้ จึงเหมาะที่นำมาทำเป็นรางน้ำในปัจจุบัน

  อย่างไรก็ตาม เมื่อไวนิลต้องเจอกับแสงแดดนาน ๆ ก็อาจทำให้พื้นผิวกรอบ แตกหัก หรือเปลี่ยนสีไป จึงมีการผสมสารตัวอื่นอย่างสาร UV Stabilizer เพื่อเพิ่มความทนทานต่อแสงแดดและสภาพแวดล้อม ทำให้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ uPVC ที่บางคนอาจได้ยินมานั่นเอง

  พอได้รู้จักรางน้ำฝน pvc ไปเบื้องต้นแล้ว คราวนี้มาดูเหตุผลที่ทำให้รางน้ำประเภทนี้ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในยุคปัจจุบันกันเลย

   

  1. ตอบโจทย์ด้านการดีไซน์ได้ทุกจุด
   แน่นอนว่าความสวยงาม สีสัน และการออกแบบที่ตรงใจเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกรางน้ำ รางน้ำที่ทำจากพลาสติกไวนิลนั้นมีพื้นผิวเรียบ มันวาว มีให้เลือกหลายสีหลายรูปทรง จึงเข้ากับบ้านได้หลายสไตล์
   โดยเฉพาะบ้านไหนที่ต้องการออกแบบให้รางน้ำแนบเนียนไปกับหลังคาบ้าน รางน้ำ PVC ก็สามารถตอบโจทย์ด้านนี้ได้อย่างเหมาะเจาะ
  2. จะติดตั้งก็ง่าย ดูแลก็สะดวก
   โจทย์หลักของเจ้าของบ้านยุคใหม่ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องความสะดวก โดยรางน้ำไวนิลนั้นถูกผลิตออกมาแบบสำเร็จรูป มีขนาดตามมาตรฐาน และมีอะไหล่ติดตั้งอย่างตะขอหรือชิ้นส่วนรางให้ครบ สามารถซื้อมาติดตั้งเองได้ง่ายภายในไม่กี่ขั้นตอนหรือใช้ทำงาน DIY อื่น ๆ ได้ เช่น สวนแนวตั้ง ก็ทำได้นอกจากการติดตั้งแล้ว การดูแลยังทำได้ง่าย
   เพราะไวนิลเป็นวัสดุที่ไม่เป็นสนิม จึงเช็ดทำความสะอาดหรือนำสิ่งสกปรกอุดตันออกได้ง่าย เมื่อเทียบกับรางน้ำสเตนเลสที่มักเกิดสนิมและมีรอยเชื่อมที่อาจมีเศษใบไม้หรือสิ่งสกปรกอุดตัน อีกทั้งยังทนทานต่อแรงกระแทก แม้ฝนตกหนักก็ไม่ต้องกังวลว่าจะเสียหายหรือส่งเสียงดังรบกวนการพักผ่อน
  3. รางน้ำไวนิลมีราคาน่าคบ
   เมื่อพูดถึงราคารางน้ำฝนไวนิล ก็ถือว่ามีอัตราที่เหมาะสมกับคุณภาพและคุณสมบัติ โดยทั่วไปจะมีราคาอยู่ที่ระหว่าง 600 – 900 บาทต่อเมตร ซึ่งมีอายุการใช้งานอยู่ที่ 5 – 10 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา พอเทียบกับวัสดุอย่างอะลูมิเนียมที่มีราคา 2,000 บาทต่อเมตร หรือไฟเบอร์กลาสที่มีราคา 1,000 บาทต่อเมตร
   ก็ถือว่ามีราคาที่ถูกกว่ามาก อีกทั้งยังมีดีไซน์ให้เลือกที่หลากหลายกว่าด้วย บ้านไหนที่ต้องการประหยัดงบประมาณ รางน้ำไวนิลนี่ละคือตัวเลือกที่น่าสนใจเป็นอันดับต้น ๆ

  มาถึงตรงนี้ เชื่อว่าเจ้าของบ้านหลายคนคงเปลี่ยนใจ อยากลองใช้รางน้ำ PVC กันแล้วใช่ไหม? ถ้าสนใจหรือยังเลือกรางน้ำไวนิลไม่ได้ VG ขอแนะนำรางน้ำสุดพิเศษที่มาพร้อมนวัตกรรม iR-uPVC พิเศษเฉพาะของเรา ที่ไม่ซ้ำกับใครและมีประสิทธิภาพสูงกว่าอย่างแน่นอน

  สนใจรางน้ำไวนิล มาดูรางน้ำ IR-UPVC จาก VG ดีกว่า!

  เทคโนโลยี iR-uPVC หรือ Infrared Reflective Unplasticized Polyvinyl Chloride เป็นนวัตกรรมที่ผู้เชี่ยวชาญของ VG ได้คิดค้นและพัฒนามาอย่างยาวนาน เพื่อสร้างวัสดุไวนิลที่ตอบโจทย์การใช้งานอย่างรอบด้าน ซึ่งถูกผลิตมาจากส่วนผสมระดับพรีเมี่ยมจากแบรนด์ชั้นนำในต่างประเทศ ควบคุมการผลิตทุกขั้นตอนโดยผู้เชี่ยวชาญ

  ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ
  https://vg-cnp.com/


  ติดตาม Inzpy ได้ที่

  Website: https://inzpy.com/

  Youtube: https://www.youtube.com/c/Inzpy

  Facebook: https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post

  spot_img
  spot_img