More

  พลาสติกรีไซเคิล ทางเลือกใหม่ “สายบุญ” แบบรักษ์โลก!

  พลาสติกรีไซเคิล ทางเลือกใหม่ “สายบุญ” แบบรักษ์โลก!

  Plastic พลาสติกรีไซเคิล ทางเลือกใหม่ “สายบุญ” แบบชาวพุทธอย่างเรานั้น ก็ต้องมีความเชื่อในด้านสิ่งลี้ลับก็อย่างแน่นอน แต่จะมูเตลูให้ทันสมัยหน่อยก็ต้องตามเทรนด์ยุคปัจจุบันกันหน่อย นอกจากไอเดียสร้างสรรค์ที่ปรับประยุกต์ความเชื่อประเพณีของคนไทยที่ดูเชยให้กลับมาร่วมสมัย เป็นสายเครื่องรางของคลังนั้นมีความเป็นมินิมอลสุดๆ วันนี้ Inzpy จะพาเพื่อนไปชมว่าจะปังขนาดไหนไปดูกันจ้า

  Plastic
  urbancreature.co

  เมื่อช่วงงาน Bangkok Design Week 2022 ที่ผ่านมา หลายคนน่าจะได้ไปร่วมกิจกรรมหรือได้ยินข่าวเกี่ยวกับ ผ้าป่า Design Week โปรเจกต์เชิงทดลองที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการทอดผ้าป่า ในการนำวัฒนธรรมการแบ่งปันสู่คนรุ่นใหม่ ด้วยวิธีการทำบุญแบบใหม่ ในรูปแบบแพลตฟอร์มดิจิทัล

  เมื่อพลาสติกใช้แล้วทิ้ง สร้างภาระให้โลกไม่รู้เท่าไร ถ้านำมารีไซเคิลใช้ใหม่ จะทำอะไรได้บ้างเพื่อไม่ให้พลาสติกถูกทิ้งเป็นขยะอีกครั้ง ธีรชัย ศุภเมธีกูลวัฒน์ ดีไซน์ไดเรกเตอร์ บริษัทนิวอาไรวา จำกัด ผู้ผลิตสินค้ารักษ์โลกแบรนด์ Qualy คนต้นคิดกับการออกแบบ และสร้างแพลตฟอร์มสายบุญรูปแบบใหม่ ผ้าป่าดีไซน์วีค ได้ลองนำพลาสติกรีไซเคิลหลากหลายรูปแบบ มาทำเป็นพระเครื่อง ด้านหลังเขียนว่า พระสติ (ลองอ่านออกเสียง ก็คือพลาสติก) และแน่นอนเมื่อพลาสติกรีไซเคิลถูกแปลงเป็น พระสติ(พระเครื่อง) ก็ไม่มีใครกล้าโยนทิ้งให้เป็นขยะ

  Plastic
  urbancreature.co

  ‘พระเครื่อง’

  พระเครื่อง หรือ เครื่องราง ที่หลายคนต้องพกติดตัวกันอย่างแน่นอน ด้วยความเชื่อที่มาพร้อมกับการปลูกฝังสิ่งต่างๆ ถูกสืบทอดกันมาในระยะเวลาหลายยุค หลายสมัย ก็เป็นอีกหนึ่งวัตถุสำหรับความเชื่อในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์สามารถช่วยเหลือผู้ครอบครองได้ในยามคับขันหรือทุกข์ยาก เป็นวัตถุที่อยู่คู่กับสังคมมานาน ในสังคมยุคนี้มีแต่เรื่องปากท้อง เงินทองที่ฝืดเคือง สุขภาพร่างกายและโรคภัยอยู่เต็มไปหมด จิตใจที่วึมเศร้าและท้อแท้กับชีวิต ความเหลื่อมล้ำ ฝุ่นควัน และภัยร้ายที่กำลังสะสมและรอวันปะทุออกมา อย่างปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่อาจนำไปสู่โลกที่มืดหม่นลงในอนาคต หลายคนจึงหันไปหาที่พึ่งทางใจเพื่อดับความทุกข์ที่ไม่อาจจะมองเห็นได้นั้นเอง

  Plastic
  urbancreature.co

  การเปรียบสิ่งชีวิตเหมือนสิ่งแวดล้อมก็เปรียบเหมือนกับสินค้าหรือบรรจุภัณฑ์ที่ถูกผลิตขึ้นมาอย่างสวยงาม และมีคุณค่า แต่เมื่ออายุขัยหมดลง หรือหมดหน้าที่แล้ว ก็ถูกทิ้งอย่างไร้ค่า มันคงจะดีกว่าถ้าสิ่งของเหล่านี้กลับชาติมาเกิดใหม่เป็นสิ่งสวยงามที่ดีกว่าเดิม และจะไม่มีวันถูกทอดทิ้งได้

  หลังองค์พระ คำว่า ‘สติ’ ที่อยู่ด้านหลังของพระเครื่องนั้น นอกจากจะมีความหมายในเชิงคำสอนทางพระพุทธศาสนาแล้ว ยังเป็นคำเตือนสติในการใช้ชีวิต การใช้จ่ายบริโภคตามฐานะ ตามความจำเป็น ไม่ปล่อยให้ความโลภ ความหลง เข้ามาครอบงำ เพราะทุกวันนี้มีสิ่งเร้ามายั่วยุให้เกิดความอยากได้อยากมีอยู่ตลอดเวลา

  Plastic
  urbancreature.co

  Plastic เมื่อเลิกใช้ทรัพยากรในการใช้นั้นก็มีอยู่อย่างจำกัด เราก็ต้องมีสติในการจัดการ ไม่ให้เกิดเป็นภาระต่อสังคม และสิ่งแวดล้อมด้วยพระเครื่องแต่ละองค์นั้นผลิตขากขยะพลาสติกที่หลากหลาย เช่น ฝาขวด อวนจับปลา ถุงพลาสติก และขวดพลาสติก เป็นต้น

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post

  Recommended