ทำความรู้จัก Tokujin Yoshioka ดีไซเนอร์มากฝีมือชาวญี่ปุ่น

ทำความรู้จัก Tokujin Yoshioka ดีไซเนอร์มากฝีมือชาวญี่ปุ่น

Tokujin Yoshioka
Cr. Photo : www.archiscene.net

Tokujin Yoshioka (โทคูจิน โยชิโอกะ) นักออกแบบชื่อดังชาวญี่ปุ่นผู้นี้ ถือว่าเป็นผู้ที่มีความสามารถรอบด้าน เพราะมีผลงานคอแลปส์กับแบรนด์ดังระดับโลกมากมาย

เส้นทางของ โทคูจิน เริ่มมาจากงานออกแบบกับ Shiro Kuramata ก่อนย้ายไปร่วมงานกับ Issey Miyake กว่ายี่สิบปี หลังจากนั้นตัดสินใจก่อตั้งสตูดิโอของตัวเอง สร้างสรรค์งานออกแบบผลิตภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ  ไล่ลามไปถึงงานตกแต่งร้านค้า

Tokujin Yoshioka
Cr. Photo : panik-design.com

กระทั่งกลายเป็นนักออกแบบเนื้อหอม ที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ของใช้ของตกแต่งบ้านอย่าง Kartell, Driade, Moroso, และ Cassina

ไม่เพียงเท่านั้น เขายังดอดไปร่วมงานกับแบรนด์ค่ายรถ แบรนด์จิวเวลรี่ และแบรนด์แฟชั่นอีกพะเรอเกวียน อาทิ Toyota, BMW, Cartier, Hermes, Swarovski, Issey Miyake และ Louis Vuitton เป็นต้น

Cr. Photo : design-milk.com
Tokujin Yoshioka
Cr.Photo : www.architonic.com

ผลงานของโทคูจินสร้างชื่อและกวาดรางวัลมาแล้วไม่น้อย รวมถึงปัจจุบันผลงานของเขาหลายชิ้นยังได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของคอลเลคชันถาวรในพิพิธภัณฑ์ทั่วโลก เช่น พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ (MoMA), Le Centre Georges-Pompidou (Centre Pompidou) ในปารีสและพิพิธภัณฑ์ Victoria and Albert ในลอนดอน

Tokujin Yoshioka
Cr. Photo : www.moma.org

ส่วนไอเทมตกแต่งบ้านสุดปังของเขาก็มีอยู่หลายชิ้น เช่น Heney Pop Chair และโคมไฟ Stardust ซึ่งดูแก่นเสี้ยวแตกต่างจากตัวตนอันเจี๋ยมเจี้ยมของเขาอย่างชัดเจน

โทคูจินเป็นนักออกแบบที่พูดน้อยต่อยหนัก และมักจะไม่เอ่ยถึงผลงานการออกแบบของตัวเองมากนัก เพราะเชื่อว่าความสวยงามนั้นเกิดจากความลึกลับที่ไม่ต้องมีคำบรรยาย อีกทั้งเขาไม่ยี่หระในเรื่องของเทรนด์ เพราะมองว่ารูปร่างหน้าตาหรือสีสันของชิ้นงาน ไม่ควรถูกกระแสนิยมกำหนดให้ไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง

Tokujin Yoshioka
Cr. Photo : www.optionstheedge.com

จึงไม่แปลกใจที่หลังจากนั้นโทคูจินได้กลายเป็นนักออกแบบที่ทรงอิทธิพลมาก ๆ ของญี่ปุ่น และในงานกีฬาโอลิมปิกปี 2020 (Tokyo 2020 Olympic) เขายังได้รับหน้าที่สำคัญในการออกแบบคบเพลิง และโทคูจินก็ไม่ทำให้แฟน ๆ ผิดหวัง เพราะคบเพลิงที่เขานำดอกซากุระมาเป็นแรงบันดาลใจหลักในการออกแบบ มีผลลัพธ์ที่ดูงดงาม และกลั่นมาจากแนวคิดอันหลักแหลมของเขาได้อย่างน่าชื่นชม

 

บทความน่าสนใจ : OUTDOOR WOOD FLOORING เคล็ดลับการเลือกไม้ปูพื้นภายนอกอาคาร

 

Related Post