More
  spot_img

  OUTDOOR WOOD FLOORING เคล็ดลับการเลือกไม้ปูพื้นภายนอกอาคาร

  OUTDOOR WOOD FLOORING เคล็ดลับการเลือกไม้ปูพื้นภายนอกอาคาร

  สำหรับใครที่กำลังมองหาไม้ปูพื้นภายนอกอาคาร หรือกึ่งเอ๊าท์ดอร์  ประการแรกที่ควรรู้คือ ควรเลือกเป็นประเภทไม้เนื้อแข็งจะดีที่สุด เพราะมีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาวะอากาศ ความชื้น รวมถึงการกัดกินของปลวก และเป็นไม้ที่มีวงปีมากกว่าไม้ชนิดอื่นๆ ต้องใช้เวลาเติบโตช้าและไม้ต้องมีอายุมากถึงจะนำมาใช้งานได้

  ที่สำคัญไม้เหล่านี้ควรผ่านการอบแห้งเพื่อป้องกันปัญหาการยืดหดตัวของเนื้อไม้ รวมถึงแนะนำ! ให้ปูเว้นร่องเพื่อเกิดระยะห่างกันเล็กน้อย เพื่อทำให้น้ำไหลผ่านลงไปบนพื้นด้านล่างได้อย่างรวดเร็วไม่เกิดการขังตัว ส่วนไม้ยอดนิยมที่มักนำมาปูพื้นภายนอกมีอะไรบ้าง และมีคุณสมบัติอย่างไร ลองมาทำความรู้จักกันคร่าวๆ ได้ดังต่อไปนี้

  ไม้เต็ง
  OUTDOOR WOOD FLOORING
  Cr. Photo : Im3rd Media on Unsplash

  จัดเป็นไม้แข็งแรงและเหนียว เนื้อไม้เผยโทนสีน้ำตาลอมเหลือง หรือน้ำตาลเหลือบเทา ผิวสัมผัสค่อนข้างหยาบ จึงควรเคลือบผิวด้วยสีย้อมไม้ หรือโพลียูรีเทนชนิดด้าน เพื่อรักษาเนื้อไม้ให้สวยงาม ทุก ๆ 5-10 ปี

  ไม้เต็งนอกจากมักนำมาใช้ทำโครงสร้างคานและเสาแล้ว ยังเป็นไม้ชั้นยอดที่ทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดีกว่าไม้ชนิดอื่นๆ  ดังนั้นจึงมักนำมาทำทางเดิน ระเบียง และชานนอกบ้านเช่นกัน และยิ่งเป็นไม้ที่ผ่านการอบแห้งให้มีความชื้นไม่เกิน 12% ก็จะช่วยยืดอายุให้ยืนยาว ลดการบิดหรือโก่ง รวมถึงการกัดกินของปลวกได้

  ไม้แดง
  OUTDOOR WOOD FLOORING
  Cr. Photo : Jon Moore on Unsplash

  ลักษณะไม้ชนิดนี้จะมีสีน้ำตาลเข้มอมแดงเรื่อ  ผิวลายไม้มีความคมชัด เนื้อไม้แข็งแกร่งทนทาน (แต่ราคาแพง) เหมาะกับการทำทางเดิน ระเบียง และชานนอกบ้าน เพราะมีคุณสมบัติและการดูและรักษาคล้ายกับไม้เต็ง และด้วยลายไม้บวกกับสีสันที่ดูสวยงาม ไม้แดงจึงนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของโครงสร้างที่อวดโชว์ได้ด้วย เช่น วงกบประตู หน้าต่าง

  ไม้สน
  OUTDOOR WOOD FLOORING
  Cr. Photo : Drew Dau on Unsplash

  โดยไม้ประเภทนี้จะมีให้เลือกทั้งไม้สนชนิดโตเร็ว (ระยะวงปีห่างกัน) และชนิดโตช้า (ระยะวงปีถี่กว่า) ซึ่งมีความแข็งแรงผ่านการอบและอาบน้ำยา เพื่อป้องกันการบิดงอ และแมลงกินไม้ สิ่งที่พิเศษของไม้ชนิดนี้คือพื้นผิวไม้เป็นร่องป้องกันการลื่นได้ดีจึงเหมาะแก่การนำมาใช้เป็นระเบียง หรือพื้นรอบสระว่ายน้ำ แต่สีของไม้มักจะเปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ

  ไม้ปาล์ม 
  OUTDOOR WOOD FLOORING
  Cr. Photo : Artur Aleksanian on Unsplash

  เนื้อไม้มีความแข็งแรงมาก รวมถึงด้วยความหนาแน่นของเนื้อไม้ จึงทำให้ป้องกันการกัดกินของแมลงได้ในตัว รวมถึงสามารถนำมาทำพื้นผิวใหม่ได้ง่าย แต่จำเป็นต้องใช้วัสดุเคลือบ เพื่อให้ทนทานต่อรังสี UV และไม่ทำให้สีไม่ซีดจาง เหมาะแก่การนำมาใช้งานภายนอก ระเบียง ตลอดจนห้องอบซ่าวน่า หรือห้องอาบน้ำกลางแจ้ง เป็นต้น

  ไม้ไฟเบอร์ซีเมนต์
  OUTDOOR WOOD FLOORING
  Cr. Photo : Cameron Smith on Unsplash

  นับเป็นวัสดุทดแทนไม้จริง ที่มอบความทนทานไม่แพ้ไม้เนื้อแข็ง แถมทนต่อสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงไม่ผุกร่อนหรือเปื่อยยุ่ย ปลวกไม่กิน  ไม่หดหรือบิดตัว แถมมีสีสันให้เลือกหลากหลาย จึงเหมาะกับการปูเป็นพื้นกลางแจ้งโดยเฉพาะบริเวณที่มีความชื้นสูง  และเพราะมีส่วนผสมของปูนกับไฟเบอร์ จึงทำให้มีคุณสมบัติเหนียวมาก ซึ่งไม้ประเภทนี้ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ต้องการคุณสมบัติที่เหนือกว่าไม้จริง แต่ยังให้ความรู้สึกเหมือนไม้ธรรมชาติ ในระดับราคาที่ประหยัดกว่านั่นเอง

  พื้นไม้เทียม WPC
  OUTDOOR WOOD FLOORING
  Cr. Photo : www.citywoodco.com

  WPC หรือ Wood Plastic Composite ทำขึ้นจากไม้จริงกับพลาสติก PE ซึ่งมอบผิวสัมผัสที่ใกล้เคียงธรรมชาติ มีความคงทนต่อแสงแดด ไม่ต้องขัดทำสี แต่บางรุ่นอาจมีร่องลายไม่สวยงามเท่าไม้จริง มีสีสันให้เลือกไม่มากและเป็นวัสดุที่ย่อยยาก เหมาะกับพื้นภายนอกที่ต้องการความรวดเร็วในการติดตั้ง ใช้งานที่ที่มีความชื้นสูงได้ดี และมีหน้ากว้างให้เลือกหลากหลาย

  และทั้งหมดนี้คือ OUTDOOR WOOD FLOORING ที่เหมาะกับการปูพื้นนอกบ้าน ซึ่งเรานำมาให้รู้จักกัน เพื่อให้คุณนำไปประกอบพิจารณาในการเลือก ทั้งนี้แนะนำให้ไปดูและสัมผัสของจริงด้วยตัวเอง ยิ่งจะทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น เพราะนอกเหนือจากคุณสมบัติด้านความคงทนแล้ว เรื่องความสวยงาม ย่อมแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลแล้วล่ะ

   

   

  บทความน่าสนใจ : THER LADPRAO 93 ทาวน์โฮมหรูและแรง! เตรียมเปิดเฟสใหม่อีก 25 ยูนิต 

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended