More
  spot_img

  Sena House บ้านเสริมเกราะ! ผละจากบริบทอันวุ่นวาย

  Sena House บ้านเสริมเกราะ! ผละจากบริบทอันวุ่นวายSena House

  บ้านสไตล์โมเดิร์นภายใต้การดีไซน์ที่เน้นความเป็นส่วนตัว เผยกลวิธีเลี่ยงความแออัด ด้วยการเว้นระยะห่าง สร้างมิติ และเล่นกับแสงธรรมชาติ  

  Sena House

  ก่อนที่ตัวบ้านจะสวยชวนมอง ใช่ว่าจะเป็นโปรเจ็คท์ที่ดีไซน์ได้ง่ายซะทีเดียว เพราะพื้นที่ดินขนาด 107 ตร.ว. ของบ้าน Sena House ขนาด 3 ชั้นหลังนี้ ตั้งอยู่บนถนนที่ค่อนข้างแคบ อีกทั้งยังแวดล้อมไปด้วยบ้านพักอาศัยและอาคารรอบด้าน

  Sena House

  ด้วยข้อจำกัดของสถานที่นี่เอง จึงทำให้สำนักออกแบบอย่าง Archimontage Design Fields Sophisticated จำต้องออกแบบผังของบ้านให้ขนานไปตามแนวยาวของที่ดินรูปทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้า แต่ลดการอึดอัดของสภาพแวดล้อม โดยการขยับตัวบ้านเข้าไปชิดด้านใน และปูพรมเป็นพื้นที่สีเขียวด้านหน้า เพื่อสร้างความร่มรื่นและใช้เป็นสเปซสำหรับเว้นระยะห่างระหว่างตัวอาคารที่อยู่ประจันหน้า

  อีกทั้งทางทีมสถาปนิก ได้งัดกลเม็ดในการสร้างโลกส่วนตัวให้กับบ้าน ด้วยการออกแบบอาคารเป็นรูปทรงกล่อง วางตัวเสมือนเหลื่อมล้ำกัน  พร้อมกับสร้างความสะดุดตาให้แก่ตัวบ้านผ่านการทาทาบผนังสีขาวที่แซมแทรกไปด้วยผนังสีน้ำตาลแดงแบบดินโคลน และผนังโทนดำแบบเกล็ดหิน รวมถึงก่ออิฐแก้ว (Glass Block) เสริมทัพเป็นเปลือกอาคาร (Façade) ที่ช่วยกรองแสงเข้าสู่ภายในบ้าน ขณะเดียวกันทำหน้าที่ปิดพรางจากโลกภายนอกได้อย่างเก๋ไก๋ เกิดมิติของตัวอาคารที่งดงาม

  Sena House

  ส่วนภายในบ้านชั้น 1  เมื่อย่างก้าวเข้ามาจะได้สัมผัสกับพื้นที่รับแขก โต๊ะทานอาหาร แพนทรี่และครัว ที่ดีไซน์เชื่อมโยงกันอยู่ภายใต้เพดานสูงโปร่ง อีกทั้งมีการซ่อนบันไดขึ้นสู่ชั้นบนไว้อยู่หลังผนังด้านหนึ่ง ทำให้พื้นที่ใช้สอยภายในนั้นแลดูเป็นสัดส่วน

  Sena House

  Sena House

  Sena House

  สำหรับพระเอกของบ้านหลังนี้ คงต้องยกให้ผนังแก้วที่นำมาติดตั้ง เพราะสามารถดึงแสงเข้าสู่พื้นที่โถงบันได ห้องนั่งเล่นบนชั้น 2 และห้องนอนบนชั้น 3 นอกจากจะช่วยให้พื้นที่ดูโปร่งสว่างแล้วยังมอบอารมณ์ที่แตกต่างกันไปตามช่วงเวลา ราวกับเป็นม่านกันแสงที่มาเพิ่มเติมสีสันและสร้างลวดลายให้แก่พื้นผิวภายในบ้านได้นุ่มนวลงามตาอีกด้วย

  ที่สำคัญภายในบ้านยังมีการทาสีผนังให้สอดรับกับเฉดภายนอก เรียกว่าสร้างความกลมกลืนที่ดูเท่และไม่หลุดคอนเซ็ปต์เลยทีเดียว

   

   

  Project Name: Sena House

  Architect: Archimontage Design Fields Sophisticated

  Interior Designer: Archimontage Design Fields Sophisticated

  Photographer: Rungkit Charoenwat

   

  บทความน่าสนใจ : Sirimahannop เรือแห่งศตวรรษที่ 19 สู่ร้านอาหารหรูที่เชื่อมโลกในอดีตและปัจจุบัน

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended