More

  วิธีซักผ้า ทำไมแม่ซักผ้าหอมนานจัง? “ซักผ้ายังไงให้หอม เหมือนแม่ซัก”

  ทำไมแม่ซักผ้าห๊อมหอม หนูซักกี่รอบ ๆ ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มแสนแพงแค่ไหน ก็ไม่หอมนานเหมือนที่แม่ซักให้ Inzpy มีสกิลแม่บ้านมาฝาก ด้วยวิธี “ซักผ้ายังไงให้หอม เหมือนแม่ซัก” ย้อนคิดถึงความทรงจำดี ๆ ด้วยผ้าที่สะอาด หอมนาน ไร้กลิ่นอับ

  กลิ่นหอมในความทรงจำ

  แม้แต่ละบ้านมีเทคนิคในการซักผ้าที่ต่างกัน จะใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าแตกต่างกัน ตากผ้าในพื้นที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่คล้ายกันของกลิ่นซักผ้าที่เราอยากได้คือการเป็น “ความทรงจำด้านบวก” ทำให้นึกถึงแม่ คนในครอบครัว และบรรยากาศของความผูกพัน

  จะกลิ่นหอมแดด หอมน้ำยาปรับผ้านุ่ม หรือหอมแบบไหนก็ขึ้นอยู่กับความทรงจำของแต่ละคนค่ะ

  วิธีซักผ้า ซักผ้ายังไงให้หอม เหมือนแม่ซัก

  เคล็ดลับ “ซักผ้ายังไงให้หอม เหมือนแม่ซักให้”

  1. แยกผ้าก่อนซัก

  ควรแยกประเภทเสื้อผ้าก่อนซักทุกครั้ง โดยแยกเป็น ผ้าขาว ผ้าสี ผ้าหนา ผ้าบาง ชุดชั้นใน ถุงเท้า ห้ามซักรวมกันเด็ดขาด มิเช่นนั้นสีจะตก / กลิ่นอันไม่พึงประสงค์จะปนกันไปหมด แทนที่จะซึมซับความหอม จะไปซึมซับกลิ่นเท้าก็ไม่ไหวนะคะ

  1. ใช้น้ำยาซักผ้าคุณภาพสูง

  ประเภทของน้ำยาซักผ้าที่คุณใช้สามารถสร้างกลิ่นของเสื้อผ้าของเราได้แตกต่างกัน มองหาผงซักฟอกที่มีกลิ่นที่คุณชอบ และขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการขจัดกลิ่น

  1. ใช้ผงซักฟอกในปริมาณที่เหมาะสม

  วิธีซักผ้า ให้หอมนาน ไม่ใช่ว่าใส่ผงซักฟอก ผลิตภัณฑ์ซักผ้าเยอะ ๆ แล้วจะยิ่งทำให้หอมฟุ้ง การใช้ผงซักฟอกมากเกินไปอาจทำให้เสื้อผ้าของคุณมีกลิ่นแย่ลง ดังนั้นควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนขวดผงซักฟอกดีกว่าค่ะ

  วิธีซักผ้าให้หอม

  1. ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม

  ถ้าถามว่า ซักผ้ายังไงให้หอม แบบง่าย ๆ “น้ำยาปรับผ้านุ่ม” สามารถช่วยให้เสื้อผ้าของคุณมีกลิ่นหอม และรู้สึกนุ่มฟู  คุณสามารถเพิ่มน้ำยาปรับผ้านุ่มลงในรอบการซัก หรือใช้แผ่นอบผ้าในเครื่องอบผ้า

  5.ซักมือ

  การซักผ้าด้วยมือผลิตภัณฑ์ซักผ้า และปรับผ้านุ่มจะทำงานได้ดีขึ้น เพราะเรากะปริมาณที่ซักได้ ผู้ซักสามารถสัมผัสผ้าอย่างตรงจุดทำให้ขจัดสิ่งสกปรกออกไป ช่างเป็นวิธีเบสิกสุด ๆ ที่รุ่นแม่ใช้แล้วได้ผลมาช้านาน

  ส่วนการที่ซักเครื่องแล้วหอมไม่เท่าซักมือ สาเหตุหนึ่งคือใส่ผ้าแน่นเกินแล้วเครื่องปั่นได้ไม่ทั่วถึง ผ้าไม่สะอาด ซักยังไงก็ไม่หอม ดังนั้นใครไม่มีเวลาแล้วใช้เครื่องซักผ้า ต้องกะปริมาณผ้าที่ซักแต่ละครั้งไม่ให้มากเกินไปนะคะ

  1. ตากผ้ารับแสงแดด ที่อากาศถ่ายเท

  หลังจากซักเสื้อผ้าแล้ว ให้ตากไว้ข้างนอกเพื่อให้แห้ง รังสียูวีจากแสงแดดสามารถช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคที่ทำให้เกิดกลิ่นได้ และการตากผ้าเพื่อผึ่งลมให้แห้ง จะช่วยขจัดกลิ่นอับ หรือกลิ่นอับที่อาจเกิดขึ้นได้ ดีกว่าตากผ้าในบ้านเยอะ

  วิธีซักผ้าให้หอม

  1. ถ้าใช้เครื่องอบผ้าแทนการตาก ให้ใช้แผ่นอบผ้า

  วิธีซักผ้า ที่คุณอาจไม่รู้ คือ น้ำยาปรับผ้านุ่มที่เราจะใช้เพิ่มกลิ่นหอม อาจไม่ได้ผลเลยสำหรับคนที่ใช้ “เครื่องอบผ้า” เพราะความร้อนจากเครื่องจะทำให้กลิ่นน้ำยาปรับผ้านุ่มระเหยหายไปจนหมด 

  ดังนั้นวิธีแก้คือถ้าบ้านไหนใช้เครื่องอบผ้าแทนการตากผ้าแบบปกติ ให้ใส่แผ่นอบผ้าเข้าไปในเครื่องอบผ้าด้วย เพื่อช่วยให้เสื้อผ้ามีกลิ่นหอมสดชื่น

  แผ่นอบผ้า (Dryer Sheets) คืออะไร ?

  ผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อให้ใช้งานกับเครื่องอบผ้า เพื่อการลดกลิ่นอับ และเพิ่มความหอม ทำให้ผ้ามีความนุ่ม และลดไฟฟ้าสถิตบนเสื้อผ้า

  พิกัดแผ่นอบผ้า Shopee

  เมื่อรู้ว่า “ซักผ้ายังไงให้หอม” หลังซักผ้าจนสะอาด ตากผ้าแห้งเสร็จเรียบร้อย อย่าลืมเก็บเสื้อผ้าไว้ในที่แห้ง และสะอาด หลีกเลี่ยงการเก็บไว้ในบริเวณที่อับชื้น หรืออับชื้น มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดกลิ่นได้ เท่านี้ก็ได้ผ้าหอมฟุ้งสมใจ หอมนานเหมือนแม่ซักให้แล้วค่ะ

  สุดท้ายนี้ฝากเพื่อน ๆ กดไลค์ กดติดตาม เพจ inzpy.com | Facebook เพื่อรับข้อมูลข่าวสารเรื่องบ้าน ๆ และไลฟ์สไตล์ด้วยนะคะ


  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post