More
  spot_img

  แต่งบ้าน’ สำหรับทาสแมว แต่งยังไงให้แมวรักแมวหลง

  หลังจากที่เราพูดถึงเรื่องวิธีการเลี้ยงแมว นอกจากน้ำและอาหาร สิ่งที่ต้องใส่ใจไม่แพ้กันคือสภาพแวดล้อมภายในบ้าน ใครคิดอยากเลี้ยงแมวในคอนโด หรือเลี้ยงแมวแบบระบบปิดในบ้าน แต่ด้วยความรักอิสระ เหล่าทาสแมวก็กลัวเจ้าเหมียวอึดอัด ไม่มีความสุข บทความนี้เหมาะกับคุณแล้ว Inzpy มีวิธี ‘แต่งบ้าน’ ให้แมวรักแมวหลงมาฝาก

  ทาสแมว ‘แต่งบ้าน’ ยังไงให้แมวรักแมวหลง

  แต่งบ้าน ทาสแมว

  ‘แต่งบ้าน’ ให้แมวรัก ด้วยมุมปีนป่ายเอาใจเหมียว

  เจ้าแมวจะมีช่วงเวลาที่อยากปลดปล่อยพลัง อยากจะวิ่ง อยากจะกระโดดบ้าง ตามสัญชาตญาณของเสือ แต่ถ้าบ้านกว้างไม่พอให้แมววิ่งเล่น เฟอร์นิเจอร์สัตว์เลี้ยงช่วยได้

  ถ้าจะ ‘แต่งบ้าน’ ลองมองตามมุมบ้านว่ามีพื้นที่เหลือ ๆ ให้น้องแมวอยู่ไหม? จะเป็นผนังสักฝั่งหนึ่งของบ้านก็ได้ เลือกติดหน้าต่างยิ่งดี ถ้างบเยอะก็จัดให้เป็นมุมปีนป่ายแมวไปเลย! เข้ารูนั้น ออกรูนี้ให้เต็มที่! นอกจากนี้เฟอร์นิเจอร์เพื่อแมวเหมียวสามารถเติมเต็มมุมห้องโล่ง ๆ ให้ดูสวยขึ้นได้อีกด้วยนะ

  แต่งบ้าน' สำหรับทาสแมว แต่งยังไงให้แมวรักแมวหลง

  เลือกวัสดุที่ทำมาจากลังหรือกระดาษ

  กลิ่นที่เป็นธรรมชาติอย่างพวกกระดาษลังเป็นกลิ่นที่แมวชอบ แมวไม่ได้สนใจหรอกว่าของสิ่งนั้นจะราคาแพง จะหรูหราแค่ไหน “ทาสแมว” จะเข้าใจดี ขอแค่กล่องลังใบเดียวก็เล่นได้ทั้งวัน ตัดภาพมาที่คอนโดหรือของเล่นแมวราคาเป็นหมื่น กลับไม่ยอมเล่น!

  แต่หากให้ความชอบของเจ้านายถูกใจกับสไตล์บ้านสวย ๆ ของทาสแมว พยายามเลือกวัสดุที่เป็นกระดาษน้ำตาลซ้อน ๆ กัน เลือกแบบทนทานใช้ได้นาน ถูกใจเหมียวแน่นอน

  แต่งบ้าน ทาสแมว

  มุมชมวิว มองนกมองไม้ เอาใจน้องแมว

  เจ้าเหมียวโปรดปรานการมองต้นไม้ใบหญ้า กินลมชมวิว มองนก มองผีเสื้อที่บริเวณริมหน้าต่าง ลองสร้างจุดชมวิวที่ยื่นออกมาจากหน้าต่างก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว เพื่อให้น้องแมวกระชุ่มกระชวย มีชีวิตชีวามากขึ้น

  สำหรับคนที่เลี้ยงแมวในคอนโด สามารถยกโซนระเบียงไว้เป็นพื้นที่ชมนกสำหรับแมวได้ แต่อย่าลืมติดตะแกรงหรือตาข่ายกันแมวตกลงไปนะคะ

  แต่งบ้าน ทาสแมว

  ปล่อยแดดส่องให้แมวนอนกลางวัน อาบแดด

  น้องแมวชอบกลิ่นแดด และนอนนอนแผ่รับแสงแดดอุ่น ๆ แสงแดดช่วยป้องกันเชื้อราได้ด้วยนะคะ หากแมวถูกแสงแดดพวกมันจะเลียขนของตัวเองมากขึ้น เพราะแสงแดดที่ส่องลงมาจะทำปฏิกิริยากับขนของแมวจนเกิดวิตามินดี โดยแมวจะเอาลิ้นไปเลียขนที่ถูกแสงแดด เพื่อรับสารอาหารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกาย

  แต่อย่าปล่อยให้น้องแมวอยู่กลางแดดนานเกินไปนะคะ

  ทาแมวแต่งบ้าน

  มุมสงบเพื่อแมว มีไว้แต่งบ้านสบายใจสุด ๆ

  แมวไม่ชอบเสียงดัง หรือยุ่งวุ่นวายกับผู้คนมากนัก ยิ่งหากมีแขกมาที่บ้าน แต่แมวไม่คุ้นคน น้องย่อมมีความหวาดระแวง ถ้าบ้านคุณปล่อยโล่ง ไม่มีมุมอับ น้องไม่รู้ว่าจะซ่อนตัวตรงไหน

  “แง๊ว~ (มีมุมให้ฉันหลบบ้านไหมเนี่ยเจ้าทาส) ”

  แมวก็ต้องการความเป็นส่วนตัวนิดหนึ่ง ลองหารูให้น้องมุดเป็นหลุมหลบภัยในมุมใดมุมหนึ่งของบ้านดู เพื่อความสบายของเหมียวนะคะ

  แต่งบ้าน ทาสแมว

  อย่าลืมที่ลับเล็บแมว กันเฟอร์นิเจอร์พังยับ

  ด้วยธรรมชาติต้องแมวต้องลับเล็บอยู่เสมอ ทาสแมวจึงต้องมีไอเทมลับเล็บแมวทุกบ้าน เพื่อกันรอยขีดข่วนตามเฟอร์นิเจอร์จากคมเล็บของเจ้านาย

  ถ้าดูจากเคล็ดลับ ‘แต่งบ้าน-ทาสแมว’ ข้อบน ๆ แล้ว คอนโดแมวจะตอบโจทย์เป็นอย่างดี ครบทั้งปีนป่าย ชมนก มุมส่วนตัวและลับเล็บไปพร้อม ๆ กัน แต่ฝนเล็บแมวก็สามารถ DIY ให้เข้ากับบ้านได้เหมือนกัน แค่ใช้เชือก

  แต่งบ้าน ทาสแมว

  ทริกสำหรับคนเลี้ยงแมวในบ้านหลายตัว

  • เลี้ยงแมวหลายตัว ที่นอนต้องมีพอ

  เสือสองตัวอยู่ถ้ำเดียวกันไม่ได้ ที่นอนแมวก็มีอันเดียวไม่ได้เช่นกัน (อาจไม่จำเป็นก็ได้ หากเจ้าเหมียวมักนอนบนโซฟา เก้าอี้ หรือยึดเตียงห้องนอนของทาส) อะไรจะเกิดขึ้นถ้าแมวสองตัวชอบที่นอนเบาะเดียวกัน ถ้าไม่เบียดกันก็คงตีกันแน่นอน

  • รักแมวจริง กระบะทรายต้องพร้อม

  แมวที่เลี้ยงในบ้านก็ต้องขับถ่ายในบ้าน แมวเป็นสัตว์ที่รักสะอาด ถ้ากระบะทรายเต็ม แมวจะไม่รู้สึกอยากขับถ่าย จะอั้นไว้ แล้วน้องก็จะเครียด เจ้าทาสควรตักสิ่งขับถ่ายออกบ่อย ๆ

  ที่สำคัญหากในบ้านมีแมวหลายตัว ที่อึก็ต้องใช้ปะปนกัน แมวจะเครียดมาก

  “แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหมเหมียว…”

  เคล็ดลับสำหรับบ้านที่มีแมวหลายตัว จำนวนกระบะทรายที่เหมาะสมคือ คือ จำนวนแมว+1 เช่น มีแมว 4 ตัว ต้องมี 5 กระบะทราย, มีแมว 7 ตัว ต้องมี 8 กระบะทราย

  บทความน่าสนใจ

  ขอบคุณภาพจาก Pinterest


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

  เพิ่มเพื่อน

  IAMMAI
  IAMMAI
  ทาสแมวผู้อยากรู้หลายอย่าง เพื่อมาแชร์ให้คุณฟัง

  Related Post

  spot_img
  spot_img