More

  เจาะลึกความต้องการที่อยู่อาศัยในยุค Now Normal 

  เจาะลึกความต้องการที่อยู่อาศัยในยุค Now Normal จากหลายปัจจัยเสี่ยง ที่เข้ามากระทบ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน นับว่าสร้างความปั่นป่วนให้กับภาคธุรกิจไม่น้อย ซึ่งข้อมูลจากศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย รายงานผลสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือน ธ.ค. 2564 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับขึ้นมาอยู่ที่ 46.2 จากระดับ 44.9 ในเดือนพฤศจิกายน เป็นการปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 (แถมอยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 9 เดือน) จึงทำให้ผู้คนเริ่มหันมาจับจ่ายอีกครั้งในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

  แต่ต้นปีนี้ กลับมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่ม บวกกับแนวโน้มเงินเฟ้อที่ส่งผลให้ราคาสินค้าเริ่มปรับตัวสูง ส่วนด้านตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2565 จากสภาพเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและการแพร่ระบาดฯ จึงส่งผลให้ผู้บริโภคต้องพิจารณาความจำเป็นก่อนตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยอย่างรอบคอบ ในขณะที่การใช้ชีวิตแบบ Now Normal กระตุ้นให้ทุกคนปรับไลฟ์สไตล์ไปตามบริบทของยุคสมัย ดังนั้น การมองหาที่อยู่อาศัยในยุคนี้ จึงต้องมาพร้อมความสะดวกสบาย ความปลอดภัยในทุกมิติ และตอบโจทย์การดำเนินชีวิตอย่างครบถ้วน

  โดยล่าสุดทาง ดีดีพร็อพเพอร์ตี้ (DDproperty) ได้อัปเดต ข้อมูลเชิงลึกจากผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ DDproperty.com ในปี 2021 จึงสะท้อนให้เห็นพฤติกรรมการเลือกซื้อ/เช่า ที่อยู่อาศัยที่เชื่อมโยงไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปในยุค Now Normal ดังนี้

  ผู้ซื้อบ้านส่วนใหญ่ โฟกัสไปที่ราคาจับต้องได้
  ฺ์Now Normal
  Cr. Photo : Firmbee.com on Unsplash

  การชะลอตัวของเศรษฐกิจ และการแพร่ระบาดฯ มีผลกระทบโดยตรงต่อความมั่นคงทางการเงินของผู้บริโภค ประกอบความเสี่ยงจากแนวโน้มเงินเฟ้อที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้คนยังคงลังเลในการตัดสินใจซื้อบ้าน และชะลอการทำธุรกรรมออกไปในช่วงนี้

  แม้จะมีโปรโมชั่นมากมายจากผู้พัฒนาอสังหาฯ แต่ยังไม่เพียงพอในการกระตุ้นการเติบโตของตลาด อย่างไรก็ตาม กลุ่มผู้ซื้อเพื่ออยู่อาศัยจริง (Real Demand) ในตลาดที่จำเป็นต้องซื้อที่อยู่อาศัยในปีนี้ จะหันไปเลือกซื้อที่อยู่อาศัยที่มีฟังก์ชั่นครอบคลุมการใช้งานในราคาจับต้องได้ (Affordable price) แทน เพื่อให้เหมาะสมกับกำลังซื้อที่มี และป้องกันการเกิดปัญหาขาดสภาพคล่องในภายหลัง

  โดยมีการค้นหาบ้าน และคอนโดฯ ในระดับราคา 1-3 ล้านบาท (21%) สะท้อนให้เห็นว่าระดับราคานี้ ตอบโจทย์ผู้ต้องการบ้านหลังแรก ซึ่งมีจำนวนไม่น้อยในตลาด ตามมาด้วยระดับราคา 3-5 ล้านบาท และมากกว่า 15 ล้านบาท ในสัดส่วน 4% เท่ากัน โดยระดับราคาต่ำที่สุดที่มีคนค้นหาคือ 100,000 บาท และระดับราคาสูงที่สุดที่มีคนค้นหาคือ 500 ล้านบาทนั่นเอง

  ฟังก์ชั่นการใช้งานครบ ตอบโจทย์ครอบครัว
  ฺ์Now Normal
  Cr. Photo : Soroush Karimi on Unsplash

  ปัจจัยสำคัญอันดับต้น ๆ ที่ผู้บริโภคใช้พิจารณาเมื่อคิดจะซื้อ / เช่า ที่อยู่อาศัยมักเป็นรูปแบบบ้าน / คอนโดฯ ที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของสมาชิก พบว่ามีการค้นหามากที่สุดคือ ‘จำนวนห้องนอน’ ตามมาด้วย ‘ราคา’ และ ‘พื้นที่ใช้สอย’

  และการค้นหาโดยใช้จำนวนห้องนอนเป็นตัวกรอง พบว่า คนที่ต้องการซื้อบ้านต้องการบ้านขนาด 2 ห้องนอน 3%, 3 ห้องนอน 2% และ 1 ห้องนอน 1% ส่วนการค้นหาโดยใช้จำนวนห้องน้ำเป็นตัวกรอง พบว่า บ้านที่มี 2 ห้องน้ำ 49% รองลงมาคือ 1 ห้องน้ำ 28% และ 3 ห้องน้ำ 16% แสดงให้เห็นว่าผู้สนใจหาบ้านส่วนใหญ่ เป็นกลุ่มครอบครัวขนาดกลางที่มีสมาชิกไม่มากนัก นอกจากนี้ กว่า 2 ใน 3 ของผู้ซื้อยังมองหาที่อยู่อาศัยที่มีเฟอร์นิเจอร์ครบ ตกแต่งพร้อมเข้าอยู่ได้ทันที (Fully Furnished) ถึง 68%

  ในขณะที่การเช่ากำลังได้รับความนิยมมากขึ้นในช่วงนี้ พบว่า ตัวกรองการค้นหาที่ใช้ทุกการค้นหาคือ “จำนวนห้องนอน” เช่นกัน ตามมาด้วย “ราคา (24%)” และ “พื้นที่ใช้สอย (8%)” หากโฟกัสไปที่การค้นหาโดยใช้จำนวนห้องนอนเป็นตัวกรอง พบว่า คนที่ค้นหาบ้านเช่าต้องการขนาด 2 ห้องนอน (10%), 1 ห้องนอน (6%) และ 3 ห้องนอน (4%) ส่วนการค้นหาโดยใช้จำนวนห้องน้ำเป็นตัวกรอง พบว่า ส่วนใหญ่ (47%) ต้องการบ้านที่มี 1 ห้องน้ำ รองลงมาคือ 2 ห้องน้ำ (42%) และ 3 ห้องน้ำ (8%) ตามลำดับ โดย 4 ใน 5 ของผู้เช่า (80%) ต้องการที่อยู่อาศัยที่มีเฟอร์นิเจอร์ครบพร้อมเข้าอยู่ทันที อำนวยความสะดวกให้ผู้เช่ามากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องเตรียมงบสำหรับตกแต่งหรือซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มเติม

  โอกาสทองของผู้ซื้อ ปล่อยเช่าสร้างรายได้ระยะยาว
  ฺ์Now Normal
  Cr. Photo : Breno Assis on Unsplash

  การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพื่อต่อยอดสร้างรายได้ ยังคงเป็นที่นิยม เนื่องจากมีความต้องการในตลาดอยู่มาก ปัจจุบันเทรนด์การเช่ามีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสงครามราคาจากผู้พัฒนาอสังหาฯ ที่ทำให้เป็นโอกาสทองของผู้ซื้อ / นักลงทุนที่มีความพร้อมในการเลือกซื้อ หรือลงทุนในทำเลที่มีศักยภาพเติบโตเพื่อนำมาลงทุนเก็งกำไรหรือปล่อยเช่าสร้างรายได้ในอนาคต เนื่องจากยังมีกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการเลือกเช่าที่อยู่อาศัยจำนวนไม่น้อย

  และข้อมูลจากผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคต่อสภาพตลาดอสังหาริมทรัพย์ DDproperty’s Thailand Consumer Sentiment Study รอบล่าสุดพบว่า มากกว่าครึ่งของผู้เช่า 54% วางแผนซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองภายใน 5 ปีข้างหน้า ในขณะที่ 29% เผยว่ายังไม่ชัดเจนว่าจะเช่าเป็นระยะเวลายาวนานเท่าไร

  แต่พบว่า ผู้เช่าส่วนใหญ่ (30%) ค้นหาบ้านเช่าในระดับราคาต่ำกว่า 10,000 บาท / เดือน ตามมาด้วยระดับราคา 10,000-20,000 บาท / เดือน (11%) และระดับราคามากกว่า 30,000 บาท / เดือน (5%) โดยระดับราคาต่ำที่สุดที่มีคนค้นหาคือ 1,000 บาท / เดือน และระดับราคาสูงที่สุดที่มีคนค้นหาคือ 3 ล้านบาท / เดือน (เช่าสิ่งปลูกสร้างหรือที่ดิน) ซึ่งเห็นได้ว่าผู้บริโภคบางส่วนยังมองว่าการเช่าแทนซื้อ เป็นทางเลือกระยะสั้นที่น่าสนใจ นอกจากนี้การเช่ายังตอบโจทย์การทำงานและการใช้ชีวิตในเมืองหลวงมากกว่า เพราะลดภาระทางการเงินในการผ่อนชำระและให้ความยืดหยุ่นเรื่องค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

  แม้ผู้พัฒนาอสังหาฯ ต้องเริ่มต้นปีด้วยการเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 5 แต่หลายบริษัทฯ ก็มีการส่งสัญญาณเปิดโครงการใหม่ ๆ มากขึ้น ก็ต้องจับตามองว่าผู้พัฒนาอสังหาฯ จะนำกลยุทธ์ใดมาใช้ขับเคลื่อนตลาดให้เติบโต

  Cr. Photo : Windows on Unsplash

  ขณะเดียวกัน ฝั่งผู้บริโภคเองก็ต้องติดตามสถานการณ์ และความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการอย่างใกล้ชิดก่อนตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัย เพื่อลดความเสี่ยงทางการเงินที่มีโอกาสผันผวน และควรพิจารณาโครงการที่อยู่อาศัยที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนในครอบครัว ควบคู่ไปกับพิจารณาความคุ้มค่าด้านราคาเช่นกัน

  เป็นอย่างไรกันบ้าง กับบทความ เจาะลึกความต้องการที่อยู่อาศัยในยุค Now Normal (อาจจะดูซีเรียสไปนิด… แต่เป็นความรู้นะ) ทาง Inzpy หวังว่าจะเป็นข้อมูลดี ๆ ให้คุณนำไปวางแผนสำหรับเริ่มต้นปีใหม่ ในการเลือกหาที่อยู่อาศัยที่ถูกใจ หรือเล็งไว้เพื่อปล่อยเช่า

  ขอบคุณข้อมูลจาก : DDproperty.com

   

  บทความน่าสนใจ : เคล็ด (ไม่) ลับ ดูทิศ ปรับบ้าน รับปีขาล

  Related Post