More

  เคล็ด (ไม่) ลับ ดูทิศ ปรับบ้าน รับปีขาล

  spot_img

  เคล็ด (ไม่) ลับ ดูทิศ ปรับบ้าน รับปีขาล ก้าวย่างเข้าสู่ปีขาลแล้ว… เพียงไม่นาน สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เจ้ากรรม… ดั๊นนน กลับมา เริ่มประทุอีกครั้ง เพราะมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว! ขณะเดียวกันค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง การใช้ชีวิตท่ามกลางโรคภัย และมลพิษทางอากาศเช่นนี้  Inzpy ขอแนะนำให้ทำใจปล่อยวางกันสักนิด (แต่ไม่ปล่อยปละ) เพราะเราจะชวนคุณมาเสริมมงคลด้วยการดูทิศ พร้อมแนะวิธีการสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้ภายในบ้าน เพื่อเกิดสุขภาพที่ดี ห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งถือได้ว่าเป็นมงคลให้แก่ชีวิตยิ่งกว่าสิ่งใด

  อันดับแรกว่าด้วยเรื่องทิศ และการเสริมมงคล ปรมาจารย์ทางด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยหลายท่าน มีความเห็นตรงกันว่าในปี 2565 ที่ปีนักษัตรตรงกับปีขาล ทิศที่ดี ได้แก่…

  เคล็ด (ไม่) ลับ ดูทิศ ปรับบ้าน รับปีขาล
  Cr. Photo : Robin Wersich on Unsplash

  ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ธาตุดิน เพราะช่วยส่งเสริมด้านการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร การเสริมพลังในทิศนี้ ท่านแนะนำให้ปลูกต้นไม้สีเขียวสร้างความร่มเงา ร่มเย็นให้แก่ชีวิต

  ทิศใต้ ธาตุไฟ ส่งเสริมด้านชื่อเสียงการยอมรับจากคนรอบข้าง แนะนำให้จัดเป็นที่นั่งทำงานใช้ความคิด ควรตกแต่งด้วยโทนสีร้อน เช่น สีแดง หรือติดตั้งโคมไฟให้แสงสว่างเพิ่มพลังหยาง เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหวโดยตลอด การเลือกใช้สอยพื้นที่บ้านในสองทิศนี้ มอบความสอดคล้องกับกิจกรรมในด้านดังกล่าว จะช่วยให้งานราบรื่น ได้ผลดี

  เคล็ด (ไม่) ลับ ดูทิศ ปรับบ้าน รับปีขาล
  Cr. Photo : Samantha Gades on Unsplash

  นอกจากการเสริมมงคลในทิศที่กล่าวมาข้างต้น ปรมาจารย์ทางด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยหลายท่านยังลงความเห็นว่า ยังมีทิศร้ายที่ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปใช้งาน วิธีลดพลังร้ายของทิศทางคือ ควรปรับปรุงพื้นที่นั้น ๆ เพื่อให้ส่งผลเสียน้อยลง สำหรับทิศร้าย ได้แก่

  ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ธาตุดิน ส่งเสริมด้านการปกป้องคุ้มครอง การอุปถัมภ์ ครอบครัว การเสริมมงคล โดยทิศนี้ ท่านแนะนำให้จัดพื้นที่ให้สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย และควรติดตั้งโคมไฟ เปิดให้สว่างอยู่เสมอ

  ทิศเหนือ ธาตุน้ำ ส่งเสริมด้านการงานอาชีพ ธุรกิจ ในทิศนี้ แนะนำไม่ให้ทำการทุบ รื้อ ปรับปรุง ต่อเติมใด ๆ ที่จะเป็นการทำให้เกิดการกระทบกระเทือน ควรทิ้งให้สิ่งร้ายตั้งอยู่นิ่ง ๆ และควรจัดพื้นที่ให้สะอาด และสว่างอยู่เสมอเช่นกัน

  แต่ถ้าหากพูดตามหลักการออกแบบอาคารแล้ว ทิศแต่ละทิศนั้นเป็นอย่างไร มีจุดเด่น หรือจุดด้อยอะไรบ้าง ลองตามมาสแกนกัน

  เคล็ด (ไม่) ลับ ดูทิศ ปรับบ้าน รับปีขาล
  Cr. Photo : SCG HOME

  ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จัดเป็นทิศรับกระแสลมเย็นตามธรรมชาติ ในช่วงฤดูหนาวของไทย เพื่อเพิ่มการหมุนเวียนอากาศภายในบ้านตามปกติ จึงควรเปิดประตูหน้าต่างรับลมทางทิศนี้ อาจปลูกต้นไม้ช่วยสร้างร่มเงาบังแสงแดดร้อนในช่วงสาย เพิ่มความชื้นให้กับอากาศที่แห้ง และดักจับฝุ่นละอองบางส่วน

  ซึ่งปัจจุบันการเปิดรับลมธรรมชาติโดยตรง อาจมีความเสี่ยงกับเชื้อโรค รวมทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในวันที่แอปพลิเคชันแสดงค่าฝุ่นละอองในอากาศสูง

  ดังนั้น หากต้องการเปิดรับลมธรรมชาติ จึงควรปรับปรุงคุณภาพอากาศที่จะนำเข้ามาใช้ภายในบ้านให้เป็นอากาศบริสุทธิ์เสียก่อน ด้วยการดูดอากาศจากภายนอก นำมาผ่านระบบกรองฝุ่นของเครื่อง ERV (Energy Recovery Ventilation) และผ่านการดักจับเชื้อโรคของเครื่องสร้างประจุอิออนลบ (Ionizer Air Purifier)

  นอกจากนี้ เครื่อง ERV ยังสามารถระบายอากาศเสียออกจากบ้านได้อีกด้วย เมื่ออากาศภายในบ้านบริสุทธิ์ไร้ฝุ่น ไร้เชื้อโรค สมาชิกภายในบ้านย่อมมีสุขภาพที่ดี ถือเป็นมงคลชีวิตนะ

  (ถ้าใครสนใจ และอยากทำความรู้จักเครื่อง ERV ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://bit.ly/3KtVEwm)

  Cr. Photo : SCG HOME

  ทิศใต้ จัดเป็นทิศรับแสงแดดเกือบตลอดทั้งวัน การปรับปรุงพื้นที่บ้านส่วนนี้ให้สามารถนั่งทำงานได้ยาวนานขึ้น จึงจำเป็นต้องลดความร้อน และความสว่างจ้าจากแสงแดดช่วงสายจนถึงช่วงเย็น ด้วยการติดตั้งหลังคากันสาดที่มุงด้วยแผ่นโปร่งแสง ยื่นยาวออกมาปกคลุมพื้นที่ภายนอกบ้าน ร่วมกับการติดตั้งไม้ระแนง หรือ แผ่นไม้เทียมฉลุลวดลาย เพื่อลดปริมาณแสงแดดที่จะส่องผ่านประตู / หน้าต่างเข้ามายังพื้นที่นั่งทำงาน ทำให้ยังคงได้ทั้งแสงสว่างธรรมชาติที่พอเหมาะกับการใช้งาน และลดความร้อนไปพร้อม ๆ กัน

  ทิศตะวันตกเฉียงใต้ จัดเป็นทิศรับลมร้อนชื้น ในช่วงฤดูร้อน ถึงฤดูฝนของไทย การเปิดประตู / หน้าต่างรับลมทางทิศนี้ จำเป็นจะต้องเก็บกวาดพื้นที่บริเวณนั้นให้สะอาด และไม่มีสิ่งของตั้งกีดขวางทางลม เพื่อให้การหมุนเวียนอากาศคล่องตัว และได้รับอากาศดีเข้าบ้าน

  ทิศเหนือ จัดเป็นทิศที่ได้รับความร้อนจากแสงแดดน้อย มีแสงสว่างตามธรรมชาติตลอดทั้งวัน จึงเหมาะกับการใช้งานเป็นพื้นที่นั่งอ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมที่ต้องการความถูกต้องแม่นยำ เช่น การเพนท์สีวาดรูป เป็นต้น

  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การปรับบ้านเสริมมงคล ตามศาสตร์ฮวงจุ้ย ก็ไม่ได้พิจารณาเพียงแค่ทิศทางเท่านั้น แต่… ยังต้องพิจารณาในมุมมองของที่ตั้ง รูปลักษณ์ ดวงชะตา และฤกษ์ยาม ควบคู่ไปพร้อม ๆ กัน ดังที่ปรมาจารย์ทางด้านศาสตร์ฮวงจุ้ยท่านหนึ่ง ได้กล่าวสรุปเป็นหลักการในการปรับบ้าน เพื่อเสริมมงคลเอาไว้สั้น ๆ ว่า “หลีกเลี่ยงเคราะห์ภัย มุ่งหามงคล”

  เป็นอย่างไรบ้างครับ เคล็ด (ไม่) ลับ ดูทิศ ปรับบ้าน รับปีขาล ที่นำมาฝากกัน ลองนำไปปรับประยุกต์ใช้ดู จะได้เสริมความเป็นมงคลให้แก่ตัวเอง รวมถึงสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้แก่ภายในบ้าน เพื่อให้ตัวคุณห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ พบพานแต่ความสุขตลอดปี

  ขอบคุณข้อมูล จาก SCG HOME

  บทความน่าสนใจ : Land Collection เครื่องหอมสำหรับบ้าน จาก เมซอง แบร์เช่ ปารีส 

  Related Post

  spot_img

  Recommended