More

  รัสเซีย หอบเงินหนีสงคราม แห่ซื้ออสังหาฯ ภูเก็ต โอกาสหรือภัยคุกคาม?

  รัสเซีย กว้านซื้ออสังหาฯ ภูเก็ต หลบหนีสงครามและแซงชั่น มูลค่าตั้งแต่ 2 ล้าน – 400 ล้านบาทต่อยูนิต ปล่อยเช่าระดับพูลวิลล่า ทำให้ราคาที่ดินในพื้นที่พุ่งสูง จับตามองธุรกิจผิดกฎหมายแฝงตัวฟอกเงิน เริ่มมีหลายอาชีพแย่งงานคนไทย

  บทความนี้จะพาคุณไปเจาะลึกถึงปรากฏการณ์ ชาวรัสเซียแห่เข้ามาลงทุนและพำนักในภูเก็ตอย่างคึกคัก สืบเนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน จากสถิติ พบว่าชาวรัสเซียกลายเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าภูเก็ตมากเป็นอันดับต้นๆ สะท้อนให้เห็นถึงความสนใจใน “ภูเก็ต” ดินแดนสวรรค์บนฝั่งทะเลอันดามัน

  อย่างไรก็ตาม ธุรกิจผิดกฎหมายยังเป็นประเด็นที่ต้องจับตามอง ยิ่งมีเงินไหลเข้ามาจากต่างประเทศมากเท่าไหร่ โอกาสที่ธุรกิจผิดกฎหมายจะเติบโตก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

  รัสเซียหอบเงินหนีสงคราม แห่ซื้ออสังหาฯ ภูเก็ต

  ดร.อดุลย์ กำไลทอง นักวิชาการอิสระและผู้เชี่ยวชาญด้านรัสเซีย อธิบายกับผู้สื่อข่าวไทยรัฐว่า ชาวรัสเซียเริ่มเข้ามาในไทยและเห็นช่องทางธุรกิจมากขึ้นตั้งแต่ปี 2553 แต่จำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังวิกฤตการณ์ไครเมียในปี 2557

  แรงจูงใจหลัก มาจากความต้องการหนีความเสี่ยงภายในประเทศ เสถียรภาพทางการเงินที่ไม่แน่นอน และผลกระทบจากการถูกชาติตะวันตกคว่ำบาตร การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ไทยจึงเป็นทางเลือกในการรักษามูลค่าของทรัพย์สิน

  ภูเก็ต กลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักลงทุนชาวรัสเซีย พวกเขานิยมซื้อคอนโดมิเนียม บ้านแบบพูลวิลล่า เพื่อเก็งกำไร หรือปล่อยเช่า ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ชาวรัสเซียลงทุนมีตั้งแต่ 2 ล้านบาทถึง 400 ล้านบาทต่อยูนิต

  สัญญาซื้อขาย ส่วนใหญ่เป็นแบบระยะยาว แต่ชาวรัสเซียมักจะถือครองในระยะสั้น ซื้อเพื่อเก็งกำไรแล้วขายต่อ ทำให้มีการเปลี่ยนมือบ่อย

  ปัจจุบัน นักลงทุนชาวรัสเซียเริ่มขยายพื้นที่ลงทุนไปยังกระบี่ สมุย พัทยา หัวหิน และเชียงใหม่

  ปัจจัยสนับสนุน

  • เที่ยวบินตรงจาก รัสเซีย มาภูเก็ตที่สะดวกขึ้น
  • ฟรีวีซ่าสำหรับนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย
  • ค่าครองชีพในไทยที่ค่อนข้างถูก
  • กฎหมายการถือครองอสังหาริมทรัพย์เอื้อให้ชาวต่างชาติ

  เทรนด์ใหม่ คือ ชาวรัสเซียทำงานผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้สามารถอยู่ในไทยได้ยาวนานขึ้น

  อย่างไรก็ตาม นักท่องเที่ยวและนักลงทุนรัสเซียมีความกังวลเรื่องความปลอดภัย มีการพบเห็นชาวรัสเซียทำงานผิดกฎหมาย ข่มขู่นักธุรกิจชาติเดียวกัน แย่งอาชีพคนไทย พบหลายอาชีพแย่งคนไทยทำงาน เช่น ขับรถรับส่งนักท่องเที่ยว ร้านอาหาร ทำให้เกิดความขัดแย้งกันในพื้นที่

  แนวโน้ม การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในภูเก็ตโดยชาวรัสเซียมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น พื้นที่เกาะที่มีจำกัดจะยิ่งเพิ่มมูลค่า กลายเป็นกระบวนการปั่นราคาทำกำไร คล้ายกับฮ่องกงและสิงคโปร์

  ขอบคุณข้อมูลจาก ไทยรัฐ

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post