More

  Mango Art Festival 2023 งานศิลปะที่หลากหลาย ไร้ขอบเขต 2-7 พ.ค. นี้

  Mango Art Festival 2023 งานศิลปะที่เน้นเปิดประสบการณ์ใหม่ บนความเป็นไปได้อย่างไร้ขอบเขต เทศกาลศิลปะที่มีชีวิตชีวาและสีสันมากที่สุดในประเทศไทย Inzpy บอกเลยว่าผู้รักงานศิลปะห้ามพลาด เสพงานอาร์ตยาวไปเลย 6 วัน ในวันที่ 2-7 พฤษภาคม 2566 ที่ ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

  Mango Art Festival 2023

  Mango Art Festival 2023 เทศกาลศิลปะแห่งความหลากหลาย การเริ่มต้นและค้นพบใหม่ พื้นที่ของศิลปินอิสระและการขยายขอบเขตศิลปะสู่สากล จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่สามแล้ว ปีนี้มาในธีม “Rise” ซึ่งมุ่งเน้นแสดงผลงานของศิลปินรุ่นใหม่ ให้พวกเขาได้มีเวทีในการแสดงความสามารถต่อสาธารณชน

  นอกจากนี้ ยังมีศิลปิน แกลเลอรี่และเจ้าของผลงานจากต่างประเทศเข้าร่วม เพื่อเชื่อมโยงและขยายพรมแดนแห่งศิลปะ รวมทั้งนำเสนอประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นผ่านเทศกาลศิลปะให้กับวงการและผู้เข้าร่วมงาน

  งานศิลปะ River Citi Bangkok

  Mango Art Festival ? ทำไมชื่อต้องเป็นมะม่วง ?

  เทศกาลศิลปะใช้ชื่อ “มะม่วง” เพื่อแสดงถึง ความหลากหลาย ทั้งสายพันธุ์ ลักษณะ สีสันต่าง ๆ เปรียบได้กับศิลปะที่หลากหลายด้วยยุคสมัย รูปแบบ เทคนิค ฯลฯ Mango Art Festival จึงเป็นงานเทศกาลศิลปะที่เปิดโอกาสให้กับผู้สร้างสรรค์งานศิลปะในแต่ละแขนงได้มาเผยแพร่ผลงานให้เป็นที่รู้จัก

  Mango Art Festival 2023

  ธีมงานปี 2023 “Rise การเริ่มต้นและการค้นพบใหม่”

  ปีนี้มาในธีม “Rise” อันเป็นสัญลักษณ์ว่า การเริ่มต้นและการค้นพบใหม่ ๆ ยังคงมีอยู่เสมอ ตราบเท่าที่ดวงอาทิตย์ยังขึ้นและตกในทุก ๆ วัน

  เช่นเดียวกับเทศกาลในปีนี้ที่เปิดพื้นที่และมอบโอกาสให้กับศิลปินอิสระหรือศิลปินหน้าใหม่ได้มาแสดงผลงานให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น รวมทั้งยังมีเป้าหมายที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยการร่วมมือกับและอาร์ตแกลเลอรี่นานาชาติมากกว่าปีก่อน ๆ ด้วย

  เป็นโอกาส การเติบโต และ ความเป็นไปได้อย่างไร้ขอบเขตของศิลปะตามธีม “Rise”

  3 แขนง 4 โซน … ศิลปะ ดีไซน์ และ การแสดง

  เปิดประสบการณ์ทางศิลปะอย่างกว้างขวางกับ 3 แขนงหลักคือ ศิลปะ (Art),  การออกแบบ (Design) และ การแสดง & ดนตรี (Performance & Music)

  พื้นที่ของ Mango Art Festival ถูกแบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ โซนแกลเลอรี่ (Gallery Zone) โซนศิลปินอิสระ (Independent Artists Zone) โซนออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Design Zone) และโซนศิลปหัตถกรรม (Art & Craft Zone)

  พร้อมด้วยเวทีการแสดงและดนตรี (Performance & Music) ซึ่งแบ่งเป็น

  • 21 แกลเลอรี่ชั้นแนวหน้าทั้งในและต่างประเทศ
  • 75 ศิลปินอิสระ
  • 14 แบรนด์งานออกแบบผลิตภัณฑ์
  • 19 บูธงานศิลปหัตถกรรม
  • 16 รายการการแสดงและดนตรี

  งานศิลปะ River Citi Bangkok

  3 ไฮไลท์ชวน Rise ใน Mango Art Festival 2023

  1. พื้นที่เปิดกว้างสำหรับศิลปินอิสระ: ให้ศิลปินหน้าใหม่ได้ขยายขอบเขตการเข้าถึงและนำเสนอผลงาน ทำให้เป็นที่รู้จัก ในปัจจุบันศิลปินอิสระรุ่นใหม่ของไทยมีจำนวนมากและต่างมีความสามารถรอบด้าน ซึ่งสามารถสร้างเป็นซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) ร่วมขับเคลื่อนวงการศิลปะของไทยได้

  Mango Art Festival 2023

  2. การจับคู่ทางศิลปะ: จับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) ระหว่างศิลปิน แกลเลอรี่และแบรนด์ต่างๆ ทั้งไทยและเทศ สร้างโอกาสทำงานร่วมกันในอนาคต โดยสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB)

  นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอนวัตกรรมและแพลตฟอร์มสำหรับการซื้อและขายงานศิลปะออนไลน์ โดยผลงานศิลปะทุกชิ้นบนแพลตฟอร์มจะมีความปลอดภัย และการแสดงความเป็นเจ้าของของผลงานศิลปะชิ้นนั้น ๆ

  งานศิลปะ นักสะสม และคนในวงการได้มาเชื่องโยงกัน

  Mango Art Festival 2023

  3. การเข้าร่วมของ Art Formosa จากไต้หวันและแกลเลอรี่นานาชาติ: เทศกาลนี้ยังเป็นเจ้าภาพต้อนรับผู้เข้าร่วมจากนานาชาติ เช่น Art Formosa อาร์ทแฟร์ที่มีชื่อเสียงจากไต้หวัน มีการแลกเปลี่ยนกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของจีน ตลอดจนหอศิลป์จากประเทศต่าง ๆ เช่น เยอรมนี จีน ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และเมียนมาร์ มาร่วมออกบูธ ให้ศิลปิน แกลเลอรี่ ผู้รัก

  นอกจากนี้แล้วในงานยังมีนิทรรศการพิเศษ เช่น งานศิลปะที่เกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) กิจกรรมในงานรวมถึงเวที  “ทอล์ค” จากผู้เชี่ยวชาญในวงการศิลปะกับประเด็นที่อยู่ในความสนใจ

  รวมไปถึงเวทีดีเบตเพื่อแสดงวิสัยทัศน์ของพรรคการเมืองในนโยบายเกี่ยวกับ “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” การแสดงดนตรี ร้อง เล่น เต้น แฟชั่นโชว์ หรือการแสดงสดศิลปะแขนงต่าง ๆ ซึ่งคัดเลือกมาพิเศษ เป็นต้น

  งานศิลปะ River Citi Bangkok

  6 วันที่ต้องห้ามพลาด

  ตลอด 6 วันของ Mango Art Festival 2023 ไผทวัฒน์ จ่างตระกูล ผู้ร่วมก่อตั้งและอาร์ทิสติค ไดเรคเตอร์ของ Mango Art Festival พูดถึงจุดที่น่าสนใจจนต้องห้ามพลาดของงานนี้ว่า

  “Mango Art Festival เป็นเหมือนไลฟ์สไตล์อีเวนท์ เหมาะสำหรับคนไม่จำกัดเพศหรือวัย โดยเฉพาะคนที่ชอบงานสร้างสรรค์ เป็นงานซึ่งแสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ของไทยหรือภูมิภาคนี้ด้วย

  ผู้มาร่วมงานได้อัปเดตเทรนด์ สามารถมาเพื่อหาแรงบันดาลใจ และที่สำคัญคือ มาซื้องานศิลปะ ซึ่งรวมของดีไว้มาก สามารถซื้อผ่านแกลเลอรี่ต่าง ๆ ได้ในราคาที่ดีที่สุด ในปีที่แล้ว การซื้อขายมียอดมากกว่า 25 ล้านบาท ปีนี้คิดว่าน่าจะมากกว่านั้น”

  สุชาย พรศิริกุล ผู้ร่วมก่อตั้ง Mango Art Festival ได้พูดถึงความตั้งใจของทีมงานว่า “เราพยายามจัดงานให้ดีขึ้น พยายามให้มีสิ่งแปลกใหม่มากขึ้นในทุกปี คาดหวังให้คนรักงานศิลปะในทุกสาขามารวมตัวกัน

  ในปีก่อน ๆ มีศิลปินอิสระหรือศิลปินหน้าใหม่มาร่วมงานแล้วได้รับโอกาสเรื่องงานหลายรายมาก ปีนี้จึงไม่อยากให้พลาด นอกจาก Mango Art Festival ซึ่งเป็นงานหลักแล้ว ทีม Mango ยังมีอีเวนต์ทั้งในกรุงเทพฯและที่เชียงใหม่ในช่วงเชียงใหม่ ดีไซน์ วีค ในเดือนสิงหาคมนี้ยังจะไปร่วมงาน Art Formosa ที่ไต้หวันด้วย”

  งานศิลปะ River Citi Bangkok
  ทีมผู้จัดงาน ผู้บริหารจากริเวอร์ซิตี้ แบ็งค็อก ถ่ายภาพร่วมกัน
  • วันที่ : 2-7 พฤษภาคม 2566
  • สถานที่ : ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก (River City Bangkok)

  ปักวันในปฏิทินรอเลย เพื่อสัมผัสประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร รับสีสันความมีชีวิตชีวา ร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเองค่ะ

  สุดท้ายนี้ฝากเพื่อน ๆ กดไลค์ กดติดตาม เพจ inzpy.com | Facebook เพื่อรับแรงบันดาลใจดี ๆ กันด้วยนะคะ


  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post