More

  “คนรุ่นใหม่ เน้นเช่ามากกว่าซื้อ” 64% เลือกเช่าเพราะไม่มีเงินซื้อบ้าน

  ภาพรวมตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2023 ยังคงชะลอตัวจากหลายปัจจัย แต่เทรนด์การเช่ายังครองความนิยม ผู้ทำธุรกิจปล่อยเช่าฟังไว้เลยค่ะ วันนี้ Inzpy จะมาเปิดผลสำรวจมุมมองของการเช่า-ซื้อ และพามาทำความรู้จักกับ Generation Rent ที่คนรุ่นใหม่ไม่ซื้อบ้าน แต่เน้นเช่าแทน

  เมื่อปี 2566 DDproperty Thailand Consumer Sentiment Study ได้สำรวจพฤติกรรมและแนวโน้มการซื้อ-ขาย-เช่า ผ่านแบบสอบถามออนไลน์ในกลุ่มตัวอย่างอายุ ตั้งแต่ 22-69 ปี จำนวน 1,000 คน พบว่า

  อุปสรรคทำให้คนไทยไม่พร้อมมีบ้าน

  ว่าง่าย ๆ คือ ขาดสภาพคล่องทางการเงิน เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อและดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น, เศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ทำให้ความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคปรับลดลง

  ส่งผลกระทบต่อการวางแผนซื้อที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะกับผู้ที่มีรายได้น้อย และคนช่วงอายุ 22-29 ปี 34% ชะลอการซื้อ เนื่องจากได้รับผลกระทบเรื่องเงินออม

  Generation Rent คนรุ่นใหม่เน้นเช่ามากกว่าซื้อ

  Generation Rent หมายถึง กลุ่มคนรุ่นใหม่ ครอบคลุมทั้ง Millennials (อายุ 28-41 ปี) และ Gen Z (อายุ 13-27 ปี) ที่ต้องเช่าที่อยู่อาศัยอาศัยอยู่ สะท้อนภาพความเปลี่ยนแปลงของสังคม ที่คนรุ่นใหม่มีโอกาสเป็นเจ้าของบ้านได้ยากกว่าคนรุ่นพ่อแม่

  “ไม่ได้อยากเช่าอยู่ แต่ไม่มีเงินจะซื้อ”

  คนยุคนี้เติบโตมาในช่วงเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ รายได้โตตามไม่ทัน การสั่งสมทุนสำหรับตัวเองก็จะดำเนินไปอย่างเชื่องช้า บ้านหรือรถเป็นของชิ้นใหญ่เกินจะเอื้อมถึง เทรนด์ Generation Rent จึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

  แม้ผู้บริโภควัยทำงานจะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักในตลาดอสังหาริมทรัพย์ แต่ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนเช่นนี้ ทำให้ผู้บริโภคไม่ต้องการเพิ่มค่าใช้จ่ายจากการซื้อบ้าน/คอนโดฯ ที่จะกลายเป็นภาระหนี้ในระยะยาว

  การเช่าโยกย้ายทำเลง่ายกว่า

  อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้อง เน้นเช่ามากกว่าซื้อ คือ การเช่านั้นมีจุดเด่นตรงที่ยืดหยุ่นและคล่องตัวหากต้องการโยกย้ายทำเลในอนาคต และช่วยประหยัดรายจ่ายมากกว่า จึงส่งผลให้ความต้องการเช่าสูงมากขึ้น สวนทางกับความต้องการซื้อที่ลดลง

  64% เงินออมไม่เพียงพอต่อการเปลี่ยนจากผู้เช่าเป็นผู้ซื้อ 

  โดยปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ผู้บริโภคหันมาเลือกเช่าแทนนั้นผู้ที่เลือกเช่าเผยว่า

  • 64% เช่าเพราะไม่มีเงินเก็บเพียงพอในการซื้อที่อยู่อาศัย
  • 41% มองว่าที่อยู่อาศัยมีราคาแพงเกินไปจึงเลือกเก็บเงินไว้แทน
  • 30% ไม่เห็นความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องซื้อในเวลานี้

  สะท้อนให้เห็นว่าความท้าทายทางการเงินยังคงมีส่วนสำคัญและเป็นจุดเปลี่ยนทำให้ผู้บริโภคหันมาเลือกเช่าแทน สุดท้ายนี้ฝากติดตามเพจ inzpy.com เพื่อรับข่าวสาร ไอเดีย และแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตกันนะคะ


  บทความน่าสนใจ

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post