More

  Lucky Flame: เตาแก๊ส แบรนด์ไทยที่ทั่วโลกให้การบยอมรับ

  spot_img

  ‘ลัคกี้เฟลม’ ยืน 1 เรื่องเตาแก๊ส แบรนด์คนไทยเติบโตคู่ครัวไทย โกอินเตอร์ 30 ประเทศทั่วโลก

  ลัคกี้เฟลม จุดประกายความสุขทุกครัวเรือน’ วลีวรรคทองฮิตติดหูครัวไทยมาเกือบ 50 ปี วันนี้  ผมจะขอพาไปเจาะ Insight แบบล้วงลึกเจ้าของวลีดังกล่าว ซึ่งก็คือบริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด ผู้ผลิต เตาแก๊สลัคกี้เฟลม’ ในการทำให้เตาแก๊สสัญชาติไทยเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค ซึ่งจะมีแนวคิดการบริหารธุรกิจที่น่าสนใจอย่างไร จนส่งผลให้ประสบความสำเร็จในการเป็นเตาแก๊สเบอร์ 1 ของเมืองไทย สู่ไปรุกตลาดต่างแดนอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก บทสัมภาษณ์นี้จะพาไปหาคำตอบ

  กิจการรุ่นพ่อสู่ทายาทธุรกิจรุ่นลูก

  คุณเชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด กล่าวว่า บริษัท ก่อตั้งตั้งแต่ปี 2518 ปัจจุบันเข้าสู่ปีที่ 47 แล้ว ตนเองเป็นทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 โดยคุณพ่อกับคุณแม่ร่วมกันก่อตั้งบริษัทมาตั้งแต่การเช่าห้องแถว 2 คูหา แล้วขยายเพิ่มอีก 4 คูหา ก็ยังคงคับแคบเนื่องจากสินค้าเราชิ้นใหญ่ จึงมองหาโอกาสขยายพื้นที่และขยายธุรกิจ เป็นเหตุบังเอิญมีคนรู้จักแนะนำให้ซื้อโรงงานในซอยกิ่งแก้ว ถนนบางนา-ตราด กม.12 คุณแม่เล่าให้ฟังว่า เวลานั้น ถนนบางนา-ตราด ยังเป็นทุ่งนา ขณะที่ซอยกิ่งแก้วยังเป็นถนนลูกรัง

  คุณเชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด

  สำหรับการทำธุรกิจเริ่มต้นจากการที่คุณพ่อเป็นพนักงานขายเตาแก๊สยี่ห้อหนึ่ง จากนั้นได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของบริษัท จึงเช่าตึกแถวมาผลิตเตาแก๊ส ขายให้กับบริษัทเจ้านายที่คุณพ่อเคยทำงานเป็นผู้จำหน่าย ต่อมาบริษัทมีกำลังผลิตเพิ่มขึ้น จึงจำหน่ายเตาแก๊สเองบางส่วน คุณแม่เริ่มด้วยการสร้างแบรนด์โดยตั้งชื่อเตาแก๊สว่า Lucky Flame และได้เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด ในเวลาต่อมา เริ่มแรกในการทำธุรกิจคุณพ่อดูแลทั้งการผลิต

  และการขาย เพื่อให้ เตาแก๊ส Lucky Flame เป็นที่รู้จัก ส่วนคุณแม่ก็เปิดสมุดหน้าเหลืองแล้วพิมพ์จดหมายส่งถึงตัวแทนจำหน่ายแก๊สและร้านไฟฟ้าทั่วประเทศ เพื่อแนะนำ ‘เตาแก๊สลักกี้เฟลม’ โดยใช้เวลาหลายปีจนเริ่มมีดีลเลอร์ไว้วางใจบริษัทและสินค้าของเรา

  วิวัฒนาการเตาแก๊ส สู่การปรับตัวของธุรกิจ

  คุณเชาว์เลิศ เผยว่า เมื่อ 30-40 ปีก่อน รูปแบบเตาแก๊สทั่วไปจะเป็นตู้ เป็นเตาตั้งพื้นไม่มีการพับขอบรูเตา อาจจะมีส่วนที่คมส่งผลให้บาดมือได้ ก่อนที่ ‘ลัคกี้เฟลม’

  จะมีการพัฒนามาเป็นเตาแก๊สที่ตั้งอยู่บนเคาน์เตอร์ครัว (เตาตั้งโต๊ะ) โดย ‘ลัคกี้เฟลม’ เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัย ออกแบบวาล์วแก๊สที่เป็น Safety Valve กดแล้วบิดติดได้ปลอดภัย นอกจากนี้ยังมีนโยบายลบคมเตาแก๊ส

  ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมเตาแก๊สแบบบิวต์อินฝังอยู่ในเคาน์เตอร์ครัว แลถมีการพัฒนาเป็นเตาไฟฟ้า ‘ลัคกี้เฟลม’ นอกจากมีสินค้าหลักเป็นเตาแก๊สแล้ว ยังขยายไลน์โปรดักต์อื่น ๆ เช่น เครื่องดูดควัน เตาอบแก๊ส เตาปิ้งย่าง หม้อหุงข้าวแก๊ส เครื่องทำน้ำร้อนแก๊ส วาล์วก๊าซ ปืนจุดแก๊ส เครื่องปรับความดันแก๊ส

  และเครื่องใช้ในอุตสาหกรรมอาหารชนิดที่ใช้แก๊สหลากหลายชนิด ติดตั้งระบบน้ำร้อนในโรงแรม รีสอร์ท และ ยังขยายไปไลน์เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หม้อหุงข้าว เครื่องทอดลมร้อนไร้น้ำมัน หม้อต้มน้ำ เตาอบไฟฟ้า เครื่องทำน้ำอุ่นไฟฟ้า เป็นต้น

  สำหรับเตาแก๊ส ‘ลัคกี้เฟลม’ มีทั้งแบบตู้ เป็นชั้น ตั้งพื้น เตาตั้งโต๊ะที่เป็นเคาน์เตอร์ และพัฒนาไปสู่เตาที่เป็นแบบบิวต์อิน และเตาปิกนิกซึ่งนำไปใช้กับแก๊สกระป๋อง นอกจากนี้ยังมีเตาไฟฟ้าซึ่งมีทั้งแบบตั้งโต๊ะและแบบบิวต์อินด้วย ซึ่งเตาแม่เหล็กไฟฟ้าของ ‘ลัคกี้เฟลม’ ได้ฉลากเบอร์ 5 สามดาว แบรนด์เดียวในประเทศไทย

   

  ซึ่งกลุ่มเป้าหมายของ ‘ลัคกี้เฟลม’ จะเป็นผู้บริโภคที่ใช้ในครัวเรือนเป็นหลัก โดยแต่ละปีบริษัทมีการผลิตเตาแก๊สหลายแสนตัว ขณะที่การพัฒนาเตาแก๊สจะเปลี่ยนไปตามพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงรูปแบบบ้านในแต่ละยุคสมัย เป็นต้น ส่งผลให้เตาแก๊สมีความหลากหลายมากขึ้น เมื่อก่อนสินค้าของเรามี 20 – 30 SKUs

   

  ปัจจุบันมีนับร้อย SKUs โดยบริษัทมีฝ่าย R&D เพื่อคิดค้นนวัตกรรมและออกแบบผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อีกทั้งบริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด เป็นอนุกรรมการ ร่างมาตรฐานอุตสาหกรรม (มอก.) ตั้งแต่ปี 2528 และยังเป็นอนุกรรมการร่างมาตรฐานฉลากประสิทธิภาพสูง เตาแก๊ส และเครื่องดูดควัน อีกด้วย

  รักษ์โลก’ เรื่องที่ทุกองค์กรต้องให้ความสำคัญ

  คุณเชาว์เลิศ เล่าให้เห็นภาพว่า นอกจากสินค้า ‘ลัคกี้เฟลม’ จะได้รับเครื่องหมาย มอก. ซึ่งบังคับในเรื่องการปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO) จากการเผาไหม้ โดยต้องปล่อยคาร์บอนน้อยกว่า 1,000 ppm (part per million) แล้ว บริษัทยังมีการใส่ใจสิ่งแวดล้อมด้านอื่น ๆ ด้วย เช่น ในส่วนโรงงานผลิตปัจจุบันได้รับการรับรอง Green Industry

  อุตสาหกรรมสีเขียว ระดับ 2 นอกจากนี้ยังมีการวางแพลนติดตั้งโซลาร์รูฟท็อปโดยโครงการเพิ่งได้รับอนุมัติจาก BOI เพื่อผลิตพลังงานสะอาดสำหรับใช้ในโรงงาน ซึ่งมีแผนติดตั้งให้แล้วเสร็จภายในปีนี้

  ด้วยวิสัยทัศน์การทำธุรกิจของคุณเชาว์เลิศ ลีลาศวัฒนกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ลัคกี้เฟลม จำกัด ที่เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคแล้วตอบโจทย์อย่างตรงจุด ส่งผลให้สินค้าแบรนด์ ลัคกี้เฟลม’ ประสบความสำเร็จเป็นเบอร์ 1 เรื่องเตาแก๊สเมืองไทย โกอินเตอร์ให้ทั่วโลกรู้จักอีกกว่า 30 ประเทศ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องไม่ยั้งหยุด เพื่อจุดประกายความสุขทุกครัวเรือน สร้างชื่อสู่การเป็นแบรนด์เตาแก๊สแถวหน้าของโลกในอนาคต


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post

  spot_img