More

  นิทรรศการ “In Bloom” ผลงานศิลปะจาก โซ ‘ซิง’ เคียงตัน นักศิลปินชาวกะเหรี่ยง!

  นิทรรศการ “In Bloom” ผลงานศิลปะจาก นักศิลปินชาวกะเหรี่ยง!

  In Bloom นิทรรศการศิลปะ จากศิลปินชาวกะเหรี่ยง โซ ‘ซิง’ เคียงตัน ที่ได้ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านผลงานอาร์ต ศิลป์ ผ่านการวาดภาพดอกไม้ที่สื่อถึงอารมณ์การถ่ายทอดความรู้สึกเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาได้เปรียบเทียบการใช้ชีวิตในแต่ละวัยของเขา Inzpy อยากเชิญชวนเพื่อนๆ หลายคนที่ไม่ได้กลับบ้านไม่รู้จะไปไหนก็ลองมาดูผลงานศิลปะให้จรรโลงใจกันหน่อย เพื่อจะมีไอเดียต่างๆ หรือ จะมาผ่อนคลายสมองด้วยภาพวาดสวยๆ ก็ได้น่ะ ว่าแต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกันเลยจ้า…

   

  In Bloom
  rivercitybangkok.com

  ศิลปินชาวกะเหรี่ยง ซิง โซ เคียงตัน 

  ผลงานศิลปะที่เขาสร้างขึ้นตลอดปี 2020 และ 2021

  นิทรรศการนี้ประกอบด้วยงานจิตรกรรมหลากหลายขนาด ซึ่งศิลปินได้รับได้แรงบันดาลใจจากความหลงใหลอย่างลึกซึ้งที่เขามีต่อบรรดาพืชพรรณและรูปทรงของมัน  ภาพวาดสีอะคริลิคของซิง ได้ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของเขา ซึ่งเขาจะมักจะวาดภาพในขณะที่มีสภาวะจิตใจเชิงบวกเท่านั้น

  ศิลปินใช้อารมณ์ภายในกำหนดสไตล์ สร้างพื้นผิวและกลุ่มสีในการสร้างสรรค์งานศิลปะแต่ละชิ้น  ด้วยวิธีการสร้างสรรค์นี้ แม้จะเป็นการวาดภาพที่มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า แต่ภาพวาดของซิงกลับไหลลื่นและมีชีวิตชีวา  นอกจากนี้ภาพวาดทุกชิ้นยังถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาหนึ่ง และเปรียบเสมือนหน้าต่างเล็กๆ ที่เข้าไปสู่จิตใจของศิลปิน

  In Bloom
  rivercitybangkok.com

   

  In Bloom สร้างขึ้นในตลอดช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา แสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวจากช่วงเวลาที่มืดมนของทั่วโลก นิทรรศการนี้จึงเปรียบเสมือนดอกไม้บานสะพรั่ง ดั่งโลกที่เริ่มมองเห็นแสงสว่างอีกครั้ง

  In Bloom
  rivercitybangkok.com

   

  เกี่ยวกับศิลปิน

  ซิง (เกิดปี1996) เติบโตขึ้นในรัฐกะเหรี่ยง ทางตะวันออกของประเทศพม่า เมื่ออายุเก้าปี เขาและพ่อได้ย้ายมาอยู่ประเทศไทยเพื่อให้ครอบครัวมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ในช่วงวัยรุ่น ซิงได้ย้ายมาอยู่ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเขาได้อาศัยอยู่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา  ในวันที่อากาศแจ่มใส  เขาทำเงินได้มากพอที่จะจ่ายค่าห้องพัก  ในวันที่ฝนตก เขาต้องนอนอยู่ตามท้องถนน

  ซิงเป็นศิลปินที่เรียนรู้การทำงานศิลปะด้วยตนเอง  ศิลปะเป็นเพียงสิ่งเดียวที่คงอยู่ในชีวิตของซิง  และเปรียบเสมือนไดอารี่ภาพที่บันทึกประสบการณ์ของเขา และไม่ว่าสถานการณ์ในชีวิตของเขาจะเป็นอย่างไร เขาก็ยังคงวาดภาพอยู่เสมอ

  In Bloom
  rivercitybangkok.com
  rivercitybangkok.com

  Related Post