More

  แจก สูตรดินปลูกต้นไม้ รับหน้าฝน!

  แจก สูตรดินปลูกต้นไม้ รับหน้าฝน!

  Fomular สูตรดินปลูกต้นไม้ รับหน้าฝน! เข้าสู่หน้าฝนอย่างจริงจัง และหลายๆ คนอยู่บ้านไม่ได้ออกไปไหน ก็เลยหันมาสนใจกันปลูกต้นไม้แก้เบื่อ เพราะการปลูกต้นไม้นั้นช่วงปรับบรรยากาศภายในบ้านให้ร่มรื่น ส่งผลให้สภาพจิตใจของเราผ่อนคลาย ไม่เว้นแม้แต่บางรายที่ปลูกผัก ก็ได้ผักสดๆ ปลอดสารพิษมากินเพื่อบำรุงสุขภาพให้แข็งแรงด้วย วันนี้ Inzpy จะมาแชร์ไอเดีย วิธีการดูแลต้นไม้ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลยจ้า

  Fomular

  ดินถุงที่เราเห็นทั่วไปก็มีหลากหลายสูตรให้ได้เลือกใช้กับต้นไม้แต่ละประเภท การใช้วัตถุดิบจากดินปุ๋ยนั้นก้ควรอ่านปรธโยชน์ และวิธีการใช้ข้างๆ ถุงที่บอกว่าเราควรคำนวนการใช้ดินเท่าไร และส่วนใหญ่ดินถุงที่วางขายมักมีความร่วนซุย แต่มีธาตุอาหารน้อย ดังนั้นจึงต้องปรุงดินเพื่อเสริมธาตุอาหารให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืชนั้นเอง ดังนั้นจึงต้องปรุงดินเพื่อเสริมธาตุอาหารให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืชอีกด้วย

  ดินสำหรับปลูกพืชในกระถาง

  การนำดิน และนำใบมะขาม ใบกระถิน ใบขี้เหล็ก ใบจามจุรี ใบโสน หรือ ใบแค ที่ร่วงแล้วมากองรวมกัน และรดน้ำให้ชื้นภายใน 7-10 วัน จะเปื่อยยุ่ย สามารถนำมาผสมกับดินปลูกในกระถาง หรือนำไปหว่านโรยรอบต้นพืชที่ปลูก ถือเป็นการกำจัดเศษใบไม้ใต้ต้นได้ดี กรณีต้องการให้มีคุณภาพดีขึ้น ให้กองรวมกับปุ๋ยคอก โดยใช้อัตราส่วน เช่น ใบจามจุรี 4 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน เป็นต้น

  ดินเป็นกรดสำหรับปลูกไม้ประดับที่มีสีสด

  การนำใบมะขาม ใบชมวง ใบมะกอกไทย และใบชมพู่ โดยนำมาหมักให้เน่าเปื่อยพอเข้ากัน หรือเราจะเก็บรวมใส่ถุงขยะสีดำปิดปากถุงทิ้งไว้ 7 วันเพื่อให้เน่าเปื่อย เพื่อรอให้ใบไม้หมักเหล่านี้จะมีความเป็นกรดก่อนจะนำดินนั้นมาปลูกต้นไม้ ประดับหรือใบไม้ที่มีสี เช่น โกสน บอนสี และช่วยให้ใบ และดอกมีโทนสีเข้มขึ้นสวยงานนั้นเอง

  Fomular

  ดินร่วนซุยมีความสมบูรณ์

  การนำดินร่วนซุย และเปลือกถั่วลิสงนำมากองหมักไว้สักประมาณ 3 สัปดาห์ จนรอให้ดินเปื่อยยุ่ย นำไปรองก้นหลุม เพื่อปลูกไม้ผลหรือผสมดินปลูกต้นไม้ จะช่วยให้ดินร่วนซุยมีความสมบูรณ์ ทำให้พืชนั้นเจริญเติบโต ใบสวยตามที่เราต้องการเลยล่ะ

  ดินสำหรับผักกินใบ

  Fomular มาต่อกันที่ดินผักกินใบ นำละอองข้าวที่เกิดจากขัดสีข้าวเปลือกจะเป็นส่วนเนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว จมูกข้าว และรำ โดยนำละอองข้าวนี้มาแช่น้ำ 1-2 วัน แล้วนำน้ำหมักที่ได้ไปรดต้นไม้ โดยเฉพาะผักกินใบ ซึ่งจะทำให้ใบมีสีเขียวเข้ม ยอด และใบจะอวบน่ารับประทาน และช่วยทำให้ผักชนิดต่างๆ ที่นำไปบำรุงนั้นเขียวชะอุ่ม น่าทาน

  Fomular

  ดินปลูกไม้ดอกกระถาง ผสมในอัตราส่วน ดังนี้

  ดินใบก้ามปู 1 ส่วน

  ปุ๋ยคอก (ต้องเก่า ๆ ) 1 ส่วน

  ดินร่วน 1 ส่วน

  กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน

  ผสมให้เข้ากัน นำไปปลูกไม้ดอกกระถางได้

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)เพิ่มเพื่อน

  Related Post