More

  นิทรรศการ แสงแรกแห่งศักราชใหม่ สู่ทศวรรษที่ 7 โดย ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง

  spot_img

  นิทรรศการ “แสงแรกแห่งศักราชใหม่ สู่ทศวรรษที่ 7” โดย ศาสตราจารย์ เกียรติคุณปรีชา เถาทอง

  เกียรติคุณปรีชา

  ชวนมาส่งท้ายปี ด้วยการพาไปเสพงานศิลปะดี ๆ ที่ไอคอนสยาม ซึ่งเป็นผลงานของศิลปินระดับชั้นครู อย่าง ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ที่ต้องบอกว่าเป็นเวลากว่า 6 ทศวรรษแล้ว ที่ศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นเยี่ยมคนที่ 14 ของประเทศไทยผู้นี้ ได้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะทั้งด้านงานจิตรกรรมและประติมากรรมมาอย่างยาวนาน

  ส่วนในปี 2565 ที่จะถึงนี้ เป็นปีที่ก้าวสู่ทศวรรษที่ 7 และนับเป็นปีสำคัญ ที่ศิลปินแห่งชาติต้องการถ่ายทอดองค์ความรู้จากศาสตร์ทุกด้านให้แก่คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ ดังนั้นท่านจึงเนรมิตนิทรรศการ “แสงแรกแห่งศักราชใหม่ สู่ทศวรรษที่ 7” ขึ้น

  เกียรติคุณปรีชา

  โดยภายในนิทรรศการได้จัดแบ่งออกเป็น 4 โซนได้แก่ องค์ความรู้ด้านการเรียนการสอน การวิจัยสร้างสรรค์ การบริการวิชาการ และการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม

  แถมทั้งหมดเป็นผลงานศิลปะและผลงานประติมากรรมที่รวบรวมมาจากพิพิธภัณฑ์ทั้ง 3 แห่ง ได้แก่ ศูนย์ศิลป์แสงเงา ศูนย์ศิลป์แสงธรรมสุวรรณภูมิ และศูนย์ศิลป์แสงธรรมใจพอเพียร จ.เชียงราย

  ภายในงานยังจะได้พบกับผลงานประติมากรรมหลากหลายที่ศิลปินได้จัดทำขึ้น อาทิ “แบบจำลองวัดใหญ่ชัยมงคล” จ.เพชรบุรี ที่เป็นจุดกำเนิดของทฤษฎีแสงและเงา จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ท่านสร้างสรรค์ผลงานโมเดลวัดชิ้นนี้ขึ้น

  “สถูปแห่งความรู้” ซึ่งเป็นการแสดงผลงานในช่วงที่ผ่านมา ทั้งผลงานประติมากรรมและผลงานจิตรกรรม กว่า 100 ชิ้น ที่ได้ถูกนำมาจัดแสดงในรูปแบบของการฉายสไลด์ผ่านจอโปรเจคเตอร์

  นอกจากนี้ยังมีผลงานประติมากรรมที่นำมาจัดแสดงในรูปแบบโมเดลจำลอง อาทิ “อาคารพระพุทธลพบุรี ศรีสุวรรณภูมิ” ที่ภายในประดิษฐานพระพุทธลพบุรีศรีสุวรรณภูมิ  และพระพุทธรูป 89 ปาง

  เกียรติคุณปรีชา

  รวมถึงยังมีโมเดลสำคัญที่ศิลปินได้ออกแบบไว้ เช่น จุดหมายปลายทางของแสงสุวรรณภูมิ, แสงแห่งปัญญาที่มีไทยเป็นศูนย์กลาง, โมเดลเสา 4 ต้น, สระนิเวสวังเวสสะ จังหวัดสุพรรณบุรี, ผลงานประตูประติมากรรมประตูสู่ปัญญา จังหวัดระยอง และผลงานประติมากรรมจำลองที่มีชื่อว่า ช่วงเวลาสุนทรียะ 9.59 น.-16.59 น. ณ กรุงรัตนโกสินทร์ ยุค 2563/2020

  ที่สำคัญภายในพื้นที่จัดงาน ยังละลานตาไปด้วยนิทรรศการภาพถ่ายที่เป็นผลงานของ ศ. เกียรติคุณปรีชา เถาทอง ที่เผยให้เห็นตั้งแต่ภาพร่าง จนถึงภาพถ่ายผลงานที่ได้จัดสร้างเสร็จแล้วในสถานที่ต่างๆ รวมถึงเรื่องราวช่วงระยะเวลาที่อาจารย์ได้ทำงานมาตลอด 6 ทศวรรษ แปะเรียงรายอยู่บนกำแพงให้ได้ชมกว่าหนึ่งร้อยภาพ

  เรียกว่าหากมาชมงานครั้งนี้แล้ว คุณจะได้เรียนรู้เรื่องราวชีวิตในการทำสร้างงานศิลปะ และแนวคิดของศิลปินเป็นอย่างดีเลยล่ะ

  นิทรรศการ “แสงแรกแห่งศักราชใหม่ สู่ทศวรรษที่ 7” เริ่มจัดแสดงแล้วตั้งแต่วันนี้ – 20 ก.พ. 65 ณ ชั้น 8 โซน ICONART & CULTURE SPACE ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร ติดตามรายละเอียดได้ที่ www.iconsiam.com

  * ส่วนใครที่ไปชมนิทรรศการนี้ในวันศุกร์ที่ 31 ธันวาคม 2564 เวลา 15.00-17.00 น. จะได้รับภาพพิมพ์ชุด ธรรมะ ธรรมชาติ ธรรมศิลป์ ยุค New Normal (จำนวนจำกัด) อีกด้วยนะ หากอยากได้วางแผนดี ๆ อย่าพลาดเชียว!

   

  บทความน่าสนใจ : HARIO CAFÉ BANGKOK คาเฟ่ดีไซน์สุดฮิป ในสไตล์ Japanese Minimal

  Related Post

  spot_img

  Recommended