More

  เปลี่ยนโฉมห้องน้ำเก่า ด้วยสีทากระเบื้อง

  เปลี่ยนโฉมห้องน้ำเก่า ด้วยสีทากระเบื้อง Tile Paint

  Cr. Photo : Pinterest

  เปลี่ยนโฉมห้องน้ำเก่า ด้วยสีทากระเบื้อง Tile Paint เป็นอีก 1 วิธี ที่ช่วยทำให้ห้องน้ำดูดีขึ้นในระดับนึง ในงบที่ค่อนข้างน้อยมาก ๆ และไม่ยุ่งยากด้วยล่ะ ที่เราสามารถทำเองได้ โดยที่เราจะไม่เสียค่าแรง หรืออุปกรณ์ในราคาที่เกินงบ

  Cr. Photo : Pinterest

  ปัญหาสำคัญของห้องน้ำในบ้านที่สร้างมานานแล้วคือ กระเบื้องปูพื้นในห้องน้ำมักจะซีดจางไปตามกาลเวลา ผุกร่อน ไม่สวย ไม่ทันสมัย หรือแม้แต่บ้านใหม่ ๆ ที่เพิ่งสร้างก็อาจจะอยากให้รื้อทิ้งแล้วปูใหม่เพราะเบื่อลายเดิม ๆ ถือเป็นเรื่องสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ อยากจะเปลี่ยนใหม่แต่ไม่อยากโละทิ้งทั้งแผง ซึ่งมาพร้อมกับคำถามที่ว่า สามารถทาสีใหม่ทับกระเบื้องเก่าในบ้านได้หรือไม่ คำตอบคือ “ได้” แถมไม่ยุ่งยากด้วยสีทาห้องน้ำ หรือสีทากระเบื้อง นั่นเอง

  สีทาห้องน้ำ หรือสีทากระเบื้อง ใช้สำหรับทากระเบื้องโดยเฉพาะ เป็นสีที่มีเนื้อแน่น ยึดเกาะได้ดี ทนต่อความชื้น ป้องกันเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเหมาะนำมาใช้ทาในพื้นผิวที่มีความเปียกชื้นเป็นเวลานานอย่าง ห้องน้ำ ผิวกระเบื้อง สุขภัณฑ์ หรือกระจก

  กระเบื้องปูพื้นและกระเบื้องปูผนัง วัสดุตกแต่งบ้านที่ไม่ได้ทำหน้าที่แค่เพิ่มความสวยงาม มีสไตล์ที่โดดเด่นให้บ้านเท่านั้น แต่วัสดุชนิดนี้ยังทำหน้าที่ปกป้องผนัง ทำความสะอาดง่าย และมีส่วนช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ซึ่งในห้องต่างๆ ที่นิยมใช้กระเบื้องปูผนังคงหนีไม่พ้นห้องน้ำที่ต้องรับความชื้นโดยตรง ห้องครัวที่ต้องทำความสะอาดง่าย รวมถึงการปูพื้นที่นิยมในทุกๆ ห้องในบ้าน กระเบื้องแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติที่เหมาะกับแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน การทาสีทับกระเบื้องจึงไม่ใช่แค่ทาจุดใดได้แบบตามใจเพราะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมในการใช้งานด้วย

  เมื่อก่อนการจะซ่อมแซมห้องน้ำใหม่ถือเป็นเรื่องใหญ่ ยุ่งยาก และซับซ้อน เพราะต้องรื้อนู่นถอดนี่ เสียทั้งเวลาและเงินทอง และยังต้องจ้างช่างอีก แต่สมัยนี้สามารถทาสีทับกระเบื้องลงไปได้เลย ไม่ต้องรื้อ ได้ห้องน้ำใหม่ สวยงาม ประหยัด มือใหม่ก็สามารถทำได้ และยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้บ่อยตามที่ต้องการด้วย

  Cr. Photo : Pinterest

  ผลิตภัณฑ์สีสำหรับทากระเบื้องในห้องน้ำ จะมีลักษณะพิเศษที่แตกต่างไปจากสีทาบ้านทั่วไป นั่นคือ ต้องทนต่อความชื้น และมีเนื้อสีที่เกาะแน่น เพราะจะต้องสัมผัสกับความชื้นหรือเปียกน้ำอยู่บ่อยครั้ง และอาจจะมีคุณสมบัติอื่น ๆ ดังนี้

  1. ทนต่อความเปียกชื้นหรือสภาพการเป็นไอน้ำ
  2. เนื้อสีเกาะติดแน่น ไม่หลุด ลอก ล่อน แม้ต้องโดนน้ำเปียกตลอดเวลา
  3. ทนสารที่มีอยู่ในน้ำยาทำความสะอาด เช่น สบู่ ยาสระผม ครีมนวดผม และน้ำยาล้างห้องน้ำ เป็นต้น
  4. บำรุงรักษาง่าย เช่น ใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดได้
  5. ทนต่อเชื้อราและแบคทีเรียที่เกิดขึ้นในห้องน้ำเนื่องจากเป็นบริเวณที่เปียกชื้น
  6. แห้งเร็ว
  7. ไม่มีกลิ่นฉุน
  Cr. Photo : Pinterest

  สำหรับใครที่มีสีห้องน้ำในใจอยู่แล้ว ก็จัดไปเลย แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่าจะทาสีห้องน้ำใหม่เป็นสีอะไรดี ลองดูคำแนะนำการเลือกโทนสีของเรา ดังนี้

  1. โทนสีกลาง เช่น สีขาว สีเบจ หรือสีเทา จะช่วยให้รู้สึกเรียบง่าย สะอาด โปร่งสบาย และสามารถแมตช์เข้ากับของตกแต่งห้องน้ำสีต่าง ๆ ได้ง่าย

  2. โทนสีพาสเทล เช่น สีชมพู สีฟ้า หรือสีเขียวอ่อน ช่วยให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวล อ่อนโยน ละมุนละไม สบายตามากขึ้น และจะทำให้ห้องน้ำดูโล่งและกว้างขึ้นด้วย

  ถ้าใครเบื่อห้องน้ำเก่า ๆ หรืออยากจะเปลี่ยนสีใหม่ให้เป็นแบบที่ชอบ ก็ลองเลือกซื้อหาสีทากระเบื้องห้องน้ำมาลองทำกันดูนะ วิธีการไม่ได้ยุ่งยาก ประหยัดเงิน แถมยังเป็นกิจกรรมที่สนุกยามว่างด้วย

  Related Post