More

  รู้ไว้ก่อนซื้อ ข้อดีและข้อเด่นของไฟส่องสว่างแต่ละประเภท

  รู้ไว้ก่อนซื้อ ข้อดีและข้อเด่นของไฟส่องสว่างแต่ละประเภท

  รู้ไว้ก่อนซื้อ
  Cr. Photo : ThisisEngineering RAEng on Unsplash

  ชวนมาทำความรู้จักกับแสงไฟในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นแนวทางให้คุณเลือกหามาตกแต่ง หรือใช้งานได้ถูกหลัก รวมถึงพ้องต้องกับความต้องการที่แท้จริง

  แสงสว่างถือว่ามีความสำคัญมากแก่ที่อยู่อาศัย นอกจากแสงทั่วไปที่ใช้ส่องสว่างยามค่ำคืนแล้ว แสงไฟบางประเภท ใช้เปิดเพื่อสร้างบรรยากาศ และขับเน้นพื้นที่ให้ดูโรแมนติกอบอุ่น หรือใช้ส่องเฉพาะจุด ฯลฯ ดังนั้นจะเห็นว่าไฟส่องสว่างแต่ละประเภทมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไป และสำหรับบทความนี้เราจะพาคุณไปรู้จักรูปแบบของโคมไฟ ลักษณะของแสงไฟ และความเหมาะสมในการใช้งานที่ควรทราบ

  ประเภทติดตั้งเพดาน

  โคมไฟห้อยเพดาน
  รู้ไว้ก่อนซื้อ
  Cr. Photo : wu yu on Unsplash

   ส่วนใหญ่มักนิยมติดตั้งอยู่เหนือโต๊ะทานอาหาร บาร์ หรือเคาน์เตอร์ครัว เป็นโคมไฟให้แสงสว่างเฉพาะจุดได้ดี โคมประเภทนี้มักดีไซน์ให้มีที่บังแสง หรือโคมครอบเพื่อป้องกันแสงไม่ให้แยงสายตา (เพื่อความสวยงามและลงตัวควรติดตั้งเหนือจากพื้นที่ใช้งานประมาณ 50-60 ซม.)

  แชนเดอเลียร์
  รู้ไว้ก่อนซื้อ
  Cr.Photo : www.houseoflights.ie

  โคมไฟระย้าที่สะท้อนภาพลักษณ์อันหรูหรา สามารถนำไปตกแต่งได้หลากหลายพื้นที่ หรือนำไปใช้เพิ่มแสงสว่างได้ทั้งบริเวณโถงทางเข้า โถงทางเดิน หรือแม้แต่ในห้องนอน แต่ถ้าใครอยากนำไปติดตั้งห้องรับประทานอาหาร ก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรเว้นระยะห่างจากโต๊ะประมาณ 75-90 ซม. เพื่อมิให้แสงไฟส่องแยงตาขณะนั่งรับประทานอาหารนั่นเอง

  ไฟราง
  รู้ไว้ก่อนซื้อ
  Cr.Photo : lightinova.com

  ลักษณะมีรางติดตั้งกับเพดาน ตัวโคมมักออกแบบให้เลื่อนย้ายตำแหน่งบิดหมุนได้สะดวก แต่เหมาะสมกับสไตล์การตกแต่งบางประเภทเท่านั้น เช่นไว้ส่องผนัง ส่องงานศิลปะเพื่อขับเน้นให้ดูโดดเด่นขึ้น

  ดาวน์ไลท์
  รู้ไว้ก่อนซื้อ
  Cr.Photo : flos.com

  ใช้ติดตั้งกับเพดาน มอบแสงสว่างได้ทั้งแบบทั่วไป หรือแบบเฉพาะจุด แม้จะดูเรียบง่าย แต่แท้จริงแล้วมีความแตกต่างหลากหลาย ดาวน์ไลท์ที่ดี แสงที่ส่องจะไม่แยงตา บางรุ่นยังปรับองศาการส่องของแสงได้ ส่วนข้อผิดพลาดในการใช้ดาวน์ไลท์คือใช้หลอดไฟผิดประเภท ดาวน์ไลท์แต่ละแบบออกแบบให้ใช้หลอดไฟเฉพาะชนิด ถ้าใช้ผิดหลอด อาจยื่นออกมาส่องแสงแยงตาได้ หรือหลอดอาจร่นเข้าไปสั้นเกิน ไม่ส่องสว่างได้เท่าที่ควร

  ประเภทติดตั้งผนัง

  โคมไฟแบบก้านติดผนัง
  Cr.Photo : Kam Idris on Unsplash

   นิยมนำมาใช้เป็นโคมไฟอ่านหนังสือข้างหัวเตียง เพราะสามารถปรับตำแหน่งได้ ที่สำคัญช่วยให้ประหยัดเนื้อที่ ทำให้โต๊ะข้างเตียงมีพื้นที่วางของใช้ที่จำเป็นได้มากขึ้น

  โคมไฟฝังในผนัง
  Cr.Photo : flos.com

  มอบแสงสว่างที่แปลกตาสวยงาม ปกติมักติดตั้งในระดับใกล้พื้นหรือใกล้เพดาน เหมาะสำหรับใช้เป็นไฟเสริม สำหรับนำทางบริเวณทางเดินหรือโถงทางเข้า แต่ถ้านำมาใช้ตกแต่งในห้องนั่งเล่น/รับแขก ก็สามารถสร้างมิติให้กับผนังได้อย่างสวยงาม ทว่าไม่เหมาะสำหรับใช้เป็นไฟหลักส่องแสงสว่างทั่วไป

  โคมไฟติดผนัง
  Cr.Photo : lightgallerydesign.com

   โคมประเภทนี้ปัจจุบันมีรูปทรงให้เลือกมากมาย ซึ่งสามารถมาใช้ร่วมกับการตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์อีกด้วย  ข้อดีคือสาดแสงเลียดผิวผนัง สร้างให้เกิดแสงเงาภายในบ้านและนอกบ้านได้อย่างน่าสนใจ

  ประเภทโคมไฟเคลื่อนที่

  โคมไฟตั้งพื้น
  Cr.Photo : einrichten-design.com

  มีรูปแบบหลากหลายให้เลือกเช่นกัน บางประเภทให้แสงสว่างโดยส่องลงพื้นที่ด้านล่าง เพื่อใช้งานเฉพาะจุด บางรูปแบบส่องแสงสะท้อนเพดานเพื่อขับเน้นบรรยากาศ และบางประเภทส่องออกรอบด้าน สำหรับให้แสงสว่างแบบทั่วไป แต่ปัจจุบันโคมไฟตั้งพื้นมีการนำวัสดุแปลกใหม่มาใช้กันมากขึ้น จึงทำให้ดูสวยแปลกตากลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด่นของห้องได้โดยปริยาย

  โคมไฟตั้งโต๊ะ
  Cr.Photo : Christopher Jolly on Unsplash

  เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของโคมไฟตั้งพื้นที่ถูกปรับรูปแบบสำหรับวางบนตู้ข้างเตียง หรือโต๊ะข้าง เพราะเป็นตัวเลือกให้กับบ้านที่อาจไม่มีที่วางบนพื้น เนื่องจากโคมไฟตั้งโต๊ะเมื่อวางบนโต๊ะแล้วจะต่ำกว่าระดับสายตา ดังนั้นโคมไฟส่วนใหญ่จึงออกแบบให้แสงส่องลงด้านล่างหรือกระจายออกรอบตัว แสงจากโคมไฟตั้งโต๊ะเหมาะสำหรับใช้งานเฉพาะจุดหรือให้แสงสว่างแบบทั่วไป

  โคมไฟโต๊ะทำงาน
  Cr.Photo : Umberto on Unsplash

  ปัจจุบันมีรูปแบบให้เลือกหลากหลาย ทั้งทันสมัยและคลาสสิก ทุกรูปแบบล้วนให้ความสำคัญในการใช้งาน ให้ความสว่างบนพื้นหน้าโต๊ะเพื่อสอดคล้องกับการทำงานหรืออ่านหนังสือ ทั้งนี้ตัวโคมยังออกแบบให้ปรับความสูง-ต่ำ ปรับองศาและความบิดเอียงได้ และโคมไฟประเภทนี้มักใช้หลอดฟลูออเรสเซนต์ ที่ให้แสงนวลสบายตา หรือหลอดฮาโลเจนที่ให้ความสว่างจ้าชัดเจน และหลอด LED ที่มอบความสว่าง ประหยัดไฟและเป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน  

  และทั้งหมดนี้คือความรู้พื้นฐานที่เราไม่ควรมองข้าม เพราะสามารถนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อโคมไฟ เพื่อให้แมชท์กับการตกแต่ง ขนาดของพื้นที่ และจุดประสงค์ของการใช้งานที่ถูกจริตนั่นเอง

   

  บทความน่าสนใจ : รู้จัก KITT. TA. KHON  แบรนด์หัตถกรรมเก๋ไร้พรมแดน

  Related Post