More

  BOHO CHIC แนวทางแต่งบ้านสไตล์โบฮีเมียน สวย ฮิป! แบบยิปซี

  BOHO CHIC แนวทางแต่งบ้านสไตล์โบฮีเมียน สวย ฮิป! แบบยิปซี

  BOHO CHIC
  Cr.Photo : homedesignlover.com

  สไตล์โบฮีเมียน แรกเริ่มเดิมที มาจากแนวทางการใช้ชีวิตของกลุ่มคนยิปซีที่มีสไตล์การแต่งตัวอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่ยี่หระในเรื่องวัตถุนิยม หรือเดินตามตูดกระแสสังคม ค่อนข้างมีอิสระทางความคิด อยู่นอกกรอบแต่กระชับมิตรกับสิ่งรอบข้าง

  และด้วยตัวตนที่ชัดระดับ HD นี้เอง ชาวฮิปปี้จึงมักจะตกแต่งบ้านแบบตามอำเภอใจ! ไม่ฟิกซ์ ไม่ตายตัว  ทว่ามักผสานกลิ่นอายธรรมชาติ และบรรยากาศที่อบอุ่นเรียบง่าย ดูแล้วจรรโลงใจแก่ผู้พบเห็นไม่เบาทีเดียว

  ส่วนใครที่กำลังสนใจการตกแต่งบ้านแนวทางนี้ และอยากรู้องค์ประกอบเด่น ๆ ของโบฮีเมียนนั้นมีอะไรบ้าง Inzpy จะขอทำหน้าที่เป็นสารถี ขับเคลื่อนสร้างแรงบันดาลใจ พาคุณไปรู้จักกับแนวโบโฮ… ให้มากขึ้น เผื่อว่าใครจะนำดีเทลไปใช้ตกแต่งบางมุมของบ้านกัน

  งานผ้าต้องมา!
  BOHO CHIC
  Cr. Photo : www.apartmenttherapy.com

  ‘ผ้า’ ถือเป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนความเป็นโบฮีเมียนอย่างมาก เพราะสไตล์นี้มักจะนำผ้าปักลาย ผ้าถัก หรือผ้าทอต่าง ๆ (โดยเฉพาะลวดลายชนเผ่า) มาประโคมเป็นของใช้ภายในห้อง หรือแม้แต่นำมาแขวนประดับบนผนัง อาทิ ปลอกหมอนอิง ผ้าห่ม ผ้าม่าน ผ้าคลุมเตียง สตูลหรือเบาะผ้ารองนั่ง และถ้าอยากให้ห้องดูสะดุดตามากขึ้น อาจจะเลือกผ้าบุที่มีสีสันแซ่บ ๆ เจ็บ ๆ มาผสานเข้ากับโทนสีเอิร์ธโทน ก็จะทำให้งานโบโฮ… ดูเก๋ และมีชีวิตชีวาได้ในพริบตา (อยากได้งานผ้าแบบยิปซี แนะให้มุ่งตรงไปสอยที่พาหุรัดเลย เพราะที่นั่นมีให้เลือกเพียบ!)

  ไฟต้องเข้า
  BOHO CHIC
  Cr. Photo : Spacejoy on Unsplash

  ณ ที่นี้หมายถึง การเลือกหาโคมไฟ ทั้งแบบตั้งพื้น ตั้งโต๊ะ แขวน หรือห้อยระย้าสีส้มนวลมาตกแต่ง เพื่อสร้างบรรยากาศให้แก่ห้อง เนื่องจากสไตล์นี้มักนิยมตกแต่งเครื่องเรือนแนววินเทจ ดังนั้นโคมไฟที่เลือกหามา ก็ควรจะมีคาแรกเตอร์ที่ย้อนยุค อาทิ สไตล์วินเทจเหมือนกัน หรือโกธิค และเรโทร ก็ได้ทั้งนั้น หรือเลือกหาเทียนหอมในกลิ่นที่ชอบมาจัดวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ก็จะยิ่งช่วยเสริมส่งให้บรรยากาศดูอบอุ่น และน่าค้นหาเป็นอย่างมากเลยล่ะ 

  งานประดิดประดอยต้องโชว์ (wow)
  BOHO CHIC
  Cr. : Photo Cole Keister on Unsplash

  โมบาย ขนนก ลูกปัด หินสี รูปถ่าย โปสการ์ด ต่าง ๆ ล้วนเป็นสิ่งของที่สะท้อนตัวตนของลุคโบโฮ… และนิยมมาประดับบ้าน แต่ที่ฮิตนำมาแขวนโชว์มาก ๆ คือ “Dream Catcher” (หรือตาข่ายดักฝัน) ซึ่งถือเป็นเครื่องรางของชนเผ่าในสมัยก่อน ทว่าปัจจุบันนิยมนำมาเป็นเครื่องประดับและของตกแต่งบ้านเก๋ ๆ ซึ่งตาข่ายดักฝันนี้ ยังมีขนาดให้เลือกหลากหลาย ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคลเลย หรือบ้างก็มีการนำม่านลูกปัดยาวระย้าหลากสี มาแขวนกั้นพื้นที่แทนผ้าม่าน เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว สร้างสีสันที่สะดุดตา ฉีกลุคที่เปรี้ยวเท่ไปจากเดิมได้ดีเชียวล่ะ

  ซีนธรรมชาติต้องมี ++
  BOHO CHIC
  Cr. Photo : Luisa Brimble on Unsplash

  เพราะการตกแต่งบ้านแนวโบฮีเมียน มักนิยมสอดแทรกความเป็นธรรมชาติเข้ามา (อาจเพราะมีต้นกำเนิดมาจากชนเผ่าซึ่งใกล้ชิดกับป่าไม้) ดังนั้น นอกจากการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และข้าวของต่าง ๆ แล้ว  ถ้าคุณอยากได้กลิ่นอายเสมือนหลุดเข้าไปในภวังค์พงไพร แนะให้เลือกหาไม้ใบเขียวฟอร์มสวย ๆ อาทิ ไทรใบสัก ยางอินเดีย พลูด่าง และหมากเหลือง มาประดับจัดวางไว้ในบ้าน หรือนำความย้วยระย้าของต้นบอสตันเฟิร์นมาห้อยแขวนประดับ ก็ถือว่าสวยงามเสริมส่งให้ลุคชัดเจนมากยิ่งขึ้น

  Cr. Photo : aus.spell.coblogs

  หรือปีใหม่นี้ ลองนำสไตล์นี้มาตกแต่งแคมป์ บนพื้นที่สวนในบริเวณบ้าน เพื่อซึมซับธรรมชาติแบบชนเผ่าโบฮีเมียนสักหน่อยก็ถือว่าไม่เลวนะ รวมถึงไปให้สุด! ลองแต่งตัวแบบสไตล์โบฮีเมียนไปด้วยรับรองว่าเพอร์เฟ็คท์…

  สรุป
  Cr. Photo : Emily Rudolph on Unsplash

  แม้สไตล์โบฮีเมียนจะถูกจัดวางข้าวของแบบไม่เป็นระเบียบ (ตามใจฉัน) แต่ก็ถือว่าถ่ายทอดมาจากความเป็นตัวตนของผู้อยู่อาศัย ที่ต้องการบอกเล่าเรื่องราวในแบบฉบับของตัวเองได้เป็นอย่างดี ส่วนเรื่องของสีผนังห้อง อันนี้ก็แล้วแต่ความชื่นชอบ หากอยากให้บรรยากาศดูอบอุ่นชิลล์ ๆ ก็อิงโทนสีเอิร์ธโทน แต่ถ้าอยากให้เก๋เริ่ด แซ่บซี๊ดดดด ก็ลองทาทาบผนังด้วยสีสด ๆ ด้านใดด้านหนึ่งดู

  และทั้งหมดนี้คือพื้นฐานการตกแต่งบ้านสไตล์โบฮีเมียนแบบง่าย ๆ แต่… เราอยากให้คุณนึกดูว่าตัวเองชอบหรือสะสมอะไรบ้าง แล้วลองนำมามิกซ์แอนด์แมชท์เข้าไป เพื่อสร้างความเป็น BOHO CHIC ที่เป็นตัวของตัวเองดู นั่นละคือแนวทางที่ดีที่สุด รับรองว่าแตกต่างจากชาวบ้านเขาแน่นอน ฟันธง!

   

  บทความน่าสนใจ : HYDE Heritage Thonglor มุ่ง Smart Living พร้อมเปิดให้ซื้อห้องชุดผ่านสกุลเงินดิจิทัล

   

  Related Post