More

  Coffee beans สารพัดประโยชน์ใช้งานภายในบ้าน

  spot_img

  Coffee beans สารพัดประโยชน์ใช้งานภายในบ้าน

  Coffee beans สารพัดประโยชน์ใช้งานภายในบ้าน หลายคน หรือ หลายบ้านส่วนมากต้องทานกาแฟในทุกเช้า หลังตื่นนอนไปทำงาน แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่า เมล็ดกาแฟที่เราทานทุกวันที่บ้างทีมีกลิ่นหืน และ ไม่สามารถนำกลับมาทานได้อีกนั้น มันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง และ ยังเอามาใช้งานภายในบ้านได้อีกด้วย วันนี้ Inzpy อยากแชร์ไอเดียประโยชน์เมล็ดกาแฟ ตามไปดูเลยจ้า

  Coffee beans

  สาระประโยชน์ของเมล็ดกาแฟ

  1. มล็ดการกาแฟแต่งบ้าน เราสามารถนำเมล็ดกาแฟมาใช้เพื่อการตกแต่ง โดยการนำเมล็ดกาแฟเก่าเอามาใส่ในโหลแก้ว แล้วก็วางไว้บนโต๊ะในห้องนั่งเล่น หรือ วางเป็นแจกันสวย ๆ บนโต๊ะทานอาหาร ให้เกิดความสวยงามแบบคลาสสิก ไปอีกแบบ

  2. มล็ดกาแฟ + เพิ่มช็อกโกแลต แม้ว่าเมล็ดกาแฟเก่านั้นไม่เหมาะที่จะนำไปชงกาแฟ แต่ก็ยังสามารถรับประทานได้ หลาย ๆ คนคงเคยเห็นเมล็ดกาแฟเอสเปรสโซเคลือบช็อกโกแลต ซึ่งอร่อยมาก และ เราสามารถทำเมล็ดกาแฟเอสเปรสโซเคลือบช็อกโกแลตแบบโฮมเมดได้ง่าย ๆ เพียงละลายช็อกโกแลตด้วยไฟอ่อนแล้วจากนั้น ก็ผสมเมล็ดกาแฟเอสเปรสโซลงไป จากนั้นช้อนขึ้นวางลงบนกระดาษพาร์ชเมนต์ ซึ่งเป็นกระดาษรองการอบ หรือ ทำขนมรอให้เย็น เพียงเท่านี้ก็จะได้ของว่างแสนอร่อยทำเองง่าย ๆ

  3. เมล็ดกาแฟทำปุ๋ยหมัก กากกาแฟที่ใช้แล้วนั้น สามารถกลับไปทำปุ๋ยหมักได้ ในการปลูกต้นไม้นั้นเมล็ดกาแฟอุดมไปด้วยแร่ธาตุ ไนโตรเจน ดพแทสเซียม ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเติบโตของพืช โดยการใช้การผสมกับดินแล้วปล่อยให้มันสลายไปกับปุ๋ยหมักที่เหลือ ก็จะมีดินที่อุดมสมบูรณ์เลยล่ะ

  4. เมล็ดกาแฟย้อมสี  การบดเมล็ดกาแฟเก่าแล้วนำไปต้ม เพียงเท่านี้เราก็จะได้สีย้อมธรรมชาติ ซึ่งก็สามารถเลือกได้ว่าต้องการสีเข้ม หรือ อ่อน หลังชงกาแฟเสร็จแล้วให้เทลงในหม้อแล้วต้มให้เดือด จากนั้นโยนผ้าลงไปคลุกเคล้า และ เพื่อให้แน่ใจว่าผ้าถูกย้อมอย่างสมบูรณ์ควรปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงยิ่งนานสียิ่งติดผ้า จากนั้นนำผ้าออกมาแล้วแช่น้ำเย็น ก่อนจะล้างออกจนน้ำใส แล้วนำผ้าไปแช่ในอ่างน้ำเย็นที่มีน้ำส้มสายชูผสมอยู่เป็นเวลาประมาณ 10 นาที เท่านี้ก็จะได้สียอมผ้าจากธรรมชาติ ตามที่เราต้องการจากเมล็ดกาแฟ

  Coffee beans

  5. เมล็ดกาแฟไล่แมลง  เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าเมล็ดกาแฟนั้นช่วยไล่หอยทาก และ แมลงที่ชอบมากัดกินต้นไม้ ให้เกิดความเสียหาย กากกาแฟนั้นสามารถช่วยขับไล่แมลงก่อกวน โดยการนำไปโรยตามที่แมลงอาศัยอยู่ เช่น ตามทางเดิน หรือ กระถามต้นไม้ จะช่วยไล่พวกมันไปได้ และ ไม่กลับมารบกวนใจอีกด้วย

  6. เมล็ดกาแฟกำจัดหมัดเห็บ หลาย ๆ บ้านต้องมีสัตว์เลี้ยง 4 ขา แสนซนแน่นอน แต่ว่ารู้ไหมว่าบ้างที่พาน้องหมา น้องแมว ไปเดินเล่นก็อาจจะมีเห็บ หมัด ติดตามตัวมา เราก็เลยลองหาวิธีที่ง่าย ใช้งานสะดวกใกล้ตัว อย่างเมล็ดกาแฟนั้นโดยการนำกากกาแฟผสมกับน้ำ หรือ แชมพูสัตว์เลี้ยง แล้วก็ใช้ขัดผิว และ ขน ก็จะช่วยกำจัดเห็บ หมัด แถมยังช่วยให้สัตว์เลี้ยงของเราขนสวยขึ้นด้วยจ้า

  7. เมล็ดกาแฟกำจัดกลิ่นเหม็น เพียงแค่เรานำกากกาแฟห่อลงในผ้าสีขาวบาง แล้วนำไปวางตามบริเวณที่เราต้องการใช้ในการกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ เช่น รองเท้า ตู้เก็บของ หรือ ตู้เสื้อผ้า ก็สามารถช่วยดูดกลิ่นได้ดีเลย

  8. เมล็ดกาแฟดูดกลิ่นในตู้เย็น รู้ หรือไม่ว่ากากกาแฟนั้น ช่วยลดกลิ่นต่าง ๆ ในตู้เย็นในบ้านของเราได้ ด้วยการนำกากกาแฟใส่ภาชนะ แล้วเอาไปวางไว้ในตู้เย็น แล้วก็คอยเปลี่ยน ทุก ๆ 2-3 สัปดาห์ เพียงเท่านี้ก็จะหมดปัญหากลิ่นกวนใจแล้ว

  จึ้งงง กันไปเลยล่ะแม่ เพื่อน ๆ ไม่คิดใช่ไหมว่ากากกาแฟจะสารพัดประโยชน์มากมายขนาดนี้ ไม่น่าเชื่อเลยว่ามันจะสามารถใช้งานภายในบ้านได้มากมาย จากสิ่งที่เราคิดว่าเป็ยขยะกลับมีประโยชน์มากมาย เพื่อน ๆ ก็ลองนำไอเดียไปลองใช้กันดูน้า…

  Related Post

  spot_img

  Recommended