More
  spot_img

  พาไปดูบ้านสีดำสนิท สไตล์เท่ ๆ ของ Cutto นักร้องวง Lipta

  หลายคนอาจจะชอบบ้านสีขาว ที่ดูโปร่ง สบาย น่าอยู่ ตกเเต่งง่าย หลายท่านเลยเลือกที่จะเซฟการออกแบบบ้านด้วยการทาสีขาว Inzpy จะพาไปดูบ้านสีดำสนิทที่เรียกว่าสนิทจริง ๆ ตั้งเเต่สีทาบ้าน วัสดุที่ใช้ในบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ในโทนสีเดียวกันของ คุณ Cutto นักร้องนำจากวง Lipta ซึ่งเลือกที่จะออกแบบบ้านในโทนสีนี้ การใช้สีดำมักจะพบไม่บ่อยนัก เเต่สำหรับบ้านสีดำหลังนี้พอก่อสร้างเสร็จเเล้วดูเท่ไม่เหมือนใครจริง ๆ ค่ะ 

  พาไปดูบ้านสีดำสนิท สไตล์เท่ ๆ ของ Cutto นักร้องวง Lipta
  Cutto นักร้องนำวง Lipta (Credit Image : https://bk.asia-city.com/city-living/news/cutto-lipta-tigercry-social-media)

  Black House คุณ Cutto ไม่ได้สนใจในรายอะเอียดการใช้สีดำออกแบบบ้าน เช่น ความร้อน, ความเชื่อ หรือ ฮวงจุ้ย เค้าเเค่มีความชอบเเละต้องการให้บ้านออกมาเป็นแบบที่เค้าต้องการเเละใช้สีดำจึงปรึกษาสถาปนิกจากบริษัท Whyframe Design Studio ที่มาออกแบบบ้านตามความชอบของเขาให้เป็นจริง เเละเเม้ว่าบ้านหลังนี้จะถูกสร้างมาปีกว่าเเล้ว เเต่ยังคงโดดเด่นในเรื่องการออกแบบเเละการก่อสร้าง

  พาไปดูบ้านสีดำสนิท สไตล์เท่ ๆ ของ Cutto นักร้องวง Lipta

  หลายคนอาจจะสงสัยว่าบ้านหลังนี้ร้อนไหม Inzpy จะพาไปดูการออกแบบบ้านหลังนี้กันค่ะ
  คุณ Cutto ได้ทดสอบโดยการวัดอุณหภูมิความร้อนของบ้านสีขาวเเละดำ ทำให้เห็นว่าบ้านที่ทาสีดำมีความร้อนกว่าบ้านสีขาว เค้าจึงได้ปรึกษากับสถาปนิกเกี่ยวกับวิธีเเก้ปัญหา ซึ่งทางนักออกแบบดูว่าความร้อนเกิดจากอะไร ตัวบ้านตั้งตรงไหน เล็งเห็นความสำคัญของทิศทางแดด เค้าเลือกให้หน้าบ้านเยื้องไปทางทิศเหนือ ทำให้หน้าบ้านร่มเกือบตลอดทั้งวัน

  พาไปดูบ้านสีดำสนิท สไตล์เท่ ๆ ของ Cutto นักร้องวง Lipta

  เเก้ปัญหาความร้อนจากวัสดุ
  การออกแบบผนังที่มีความพิเศษ คือผนังก่ออิฐมวลเบาเเบบพิเศษสองชั้น ด้านไหนที่จะโดนความร้อนเต็ม ๆ ก็จะใช้ผนัง 2 ชั้น ประมาณ 25 ซม. ผนังเเบบนี้ยังป้องกันเเสงเเดดเเละป้องกันเสียงรบกวน

  ภายในชั้น 1 ออกเเบบโถงสูง (Double Volume) เพื่อให้ความร้อนกระจายตัวขึ้นข้างบน ทำให้การทำกิจกรรมด้านล่างไม่รู้สึกโปร่งมากขึ้น ทั้งยังใช้ฉนวนกันความร้อน มีการใช้สีทาบ้านที่มีคุณสมบัติกันความร้อน เพราะการทาสีดำทั้งหมดในพื้นที่บ้านอาจจะทำให้บ้านอึกครึม การออกแบบวิธีจึงช่วยได้ค่อนข้างมากเลยค่ะ

  ต้องการความเป็นส่วนภายในบ้าน                                             ผู้ใช้งานอยากให้หน้าต่างภายในบ้านไม่เยอะมาก หน้าต่างที่เลือกใช้จึงอยู่ติดกับพื้นด้านล่าง แม้จะดูเหมือนว่าบ้านจะ มีช่องอากาศน้อย เเต่อย่างที่บอกสถาปนิกได้ศึกษาทิศทางเเสง ลม จึงออกแบบช่องเปิดให้สัมพันธ์กับทิศทางเเสง หลีกเลี่ยงการรับเเสงโดยตรง ใช้กระจกช่องเปิด ติดฟิล์มเพื่อช่วยลดเเสงเเดดเข้าสู่ในตัวอาคารทั้งยังสร้างความเป็น privacyภายในบ้าน จุดเดียวที่ไม่ได้ติดฟิล์มคือช่องหน้าต่างด้านบน เพื่อรับเเสงจากภายนอกเข้ามาในตัวอาคาร เรียกได้ว่าหน้าต่างบ้านหลังนี้ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเลยทีเดียว

  เเละเจ้าของบ้านยังเน้นในการใช้งานมากกว่าความเชื่อ เช่น ทิศทางการใช้งานภายในบ้าน จุดวางสวิชต์ไฟให้ใช้งานง่าย ทำให้เขาสามารถคุมงบประมาณไม่ให้บานปลาย เเละเสร็จทันเวลา

  มาที่ส่วนของห้องนอน ที่ต้องการให้เป็นพื้นที่พักผ่อนเเละไม่อยากให้เเสงด้านนอกรบกวน
  เจ้าของบ้านเข้านอนประมาณตี 5 ตื่นในชวงบ่าย ทำให้เค้าต้องการห้องนอนที่สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ สถาปนิกจึงใช้ออกแบบ “ไข่ขาวล้อมไข่เเดง” โดยการออกแบบผังอาคาร ทำให้ห้องนอนอยู่ตำเเหน่งพื้นที่ตรงกลางเสมือนไข่เเดง ผนังส่วน Walk in Closet ขณะที่สเปซด้านหน้าห้องนอนเป็นโถงสูง ผนังที่ก่ออิฐมวลเบาสองชั้น ช่วยปกป้องความร้อนจากภายนอก เเละภายในห้องนอนไม่มีหน้า เเละใช้ไฟซ่อนเพื่อให้รู้สึกผ่อนคลาย ได้พักผ่อนเต็มที่ช่วงกลางวัน

  รอบ ๆ บ้านสีดำหลังนี้ มีการปลูกต้นไม้ที่มีความโดดเด่นเเละต้นชนิดอื่น ๆ รอบบ้าน ประโยชน์ของมันคือจะช่วยกรองเเสงไม่ให้โดนตัวบ้านโดยตรง ทั้งยังฟอกอากาศ ลดความร้อนรอบตัวบ้านอีกด้วย

  บอกได้เลยค่ะ ว่าคนที่อยากสร้างบ้านสีดำสนิท เท่ ๆ เเบบนี้ไม่ต้องกลัวถึงความร้อนของมันเลย เพราะด้วยนวัตกรรมของวัสดุจะช่วยให้คุณสามารถอยู่บ้านเเบบนี้ได้จริงค่ะ เเต่ปัญหาอาจจะเป็นเรื่องของยุงที่อาจจะเป็นปัญหารบกวนใจคุณได้ค่ะ

  Source : https://www.youtube.com/watch?v=Lnzp83bVT_Q&feature=youtu.be

  Credit Image : https://www.facebook.com/WHYFRAME/

   


  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

  เพิ่มเพื่อน

   

   

   

  Related Post

  spot_img
  spot_img