พาชม 1 ใน 10 บ้านน่าอยู่ ปี 2565 ของนิตยสารบ้านและสวน

บ้านเเละสวน เลือกที่จะปักบ้านนี้เป็น 1 ใน 10 บ้านน่าอยู่  บ้านชั้นเดียวสีขาวกลางป่าเขียว ความเรียบง่ายของตัวบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมที่เปิดมุมมองของทุกห้องให้เชื่อมต่อสู่วิวธรรมชาติโดยรอบ เจ้าของบ้านคือครอบครัวเลิศศรีมงคล ที่เคยใช้ชีวิตอยู่ภายในตึกเเถวมาโดยตลอด เพราะทำธุรกิจเกี่ยวกับโรงหนัง เเละขายวัสดุก่อสร้างในชุมชนชุมทางรถไฟ จังหวัดนครสวรรค์ จนเมื่อมีโอกาสซื้อที่ดินที่ห่างจากตัวเมืองเพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ บ้านชั้นเดียวเปิดโล่งใกล้ธรรมชาติเป็นคำตอบของครอบครัวนี้

คุณพฤกษ์ เลิศศรีมงคล ลูกชายคนโตของครอบครัวซึ่งเป็นสถาปนิก จึงรับหน้าที่การออกแบบบ้าน หลังนี้โดยตีความจากโจทย์หลักควบคู่ไปกับลักษณะทางกายภาพของที่ดินซึ่งมีด้านหนึ่งติดกับถนน ส่วนอีกด้านใกล้กับภูเขาและเป็นมุมมองธรรมชาติสวย ๆ ตามที่ทุกคนต้องการ

การเชื่อมต่อระหว่างตัวบ้านเเละธรรมชาติ

พาชม 1 ใน 10 บ้านน่าอยู่ปี 2565 ของนิตยสารบ้านและสวน
Living Area ใช้บานกระจกใสขนาดใหญ่ มีโซฟาขนาดใหญ่เพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัว เเละยังมีพื้นที่นั่งเล่นหลังโซฟาเพื่อทำกิจกรรมภายในบ้าน

บ้านที่ถูกออกแบบให้เล่นเรื่องการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกในครอบครัว โดยมีโถงนั่งเล่นเป็นจุดศูนย์กลางของบ้านและการใช้ชีวิตประจำวันแบบ “พร้อมหน้าพร้อมตา” พร้อมมุมที่มองเห็นวิวภูเขาได้สวยที่สุด ด้วยขนาดความกว้างและความสูงโปร่งถึง 5 เมตร ผนังซ้ายและขวาเปิดโล่งด้วยกระจกใสบานใหญ่จากพื้นจรดเพดาน

การเเบ่งพื้นที่ภายในบ้าน

บ้านน่าอยู่

สเปซสีขาวที่เปิดโล่งภายในพื้นที่ส่วนกลางเชื่อมต่อระหว่างส่วนโซฟานั่งเล่นกับส่วนรับประทานอาหาร โดยใช้ระดับความสูงที่ต่างกันของฝ้าเพดานแทรกด้วยทางเดินยาวตรงกลางเป็นตัวแยกฟังก์ชันใช้งาน

 

บ้านน่าอยู่
มือจับทองเหลืองรูปทรงยาวตามเส้นของตู้เก็บของ ช่วยสร้างจุดเด่นให้ตู้ใบนี้ได้ค่ะ

เฟอร์นิเจอร์ในบ้านดัดเเปลงจากไม้เก่าที่มี ทั้งไม้คานเเละท็อปโต๊ะทีวี อย่างตู้ด้านขวาเพิ่มความทันสมัยด้วยการออกแบบมือจับเป็นทองเหลืองเเละใช้เส้นสายเรียบเท่ ตัดกับไม้เก่า

Passive Design ที่ช่วยประหยัดพลังงาน

พาชม 1 ใน 10 บ้าน น่าอยู่ปี 2565 ของนิตยสารบ้านและสวน

ผมพยายามออกแบบ บ้าน ให้เป็น Passive Design ที่ไม่ต้องพึ่งพาพลังงานมาก อย่างแรกคือยกบ้านให้สูงตามภูมิปัญญาบ้านไทยเพื่อให้ลมพัดผ่านได้ เเละได้ภูเขาใหญ่มาช่วยบังเเดดตอนบ่าย ทำให้องศาของเเดดลับไปอยู่หลังเขาเเทนที่จะส่องเข้ามาในบ้านช่วงบ่ายถึงเย็น เพราะเป็นบ้านชั้นเดียว ผมจึงยกฝ้าสูงเป็นพิเศษจากพื้นถึงยอดจั่วเกือบ 10 เมตร  พื้นที่ใต้หลังคาจั่วเยอะที่ไม่ให้ความร้อนลงมาปะทะในแนวราบ หลังคาจั่วด้านนอกก็ได้จากบ้านไทยในอดีตพร้อมชายคายื่นยาว 1.50 เมตรสำหรับกันแดดกันฝนสาด ผมเชื่อว่าการออกแบบบ้านที่ดีต้องให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมและภูมิอากาศด้วย เเละได้ต้นไม้ที่พ่อกับเเม่ของเค้าปลูกไว้ตั้งเเต่ก่อนก่อสร้างบ้าน ต้นไม้ที่ล้อมรอบบ้านเปรียบเสมือนงานศิลปะของพ่อเเม่เค้าเลย เเละให้ความรู้สึก Humble หรืออ่อนน้อมร่วมไปกับธรรมชาติดี

โรงเรือนสำหรับปลูกผักสวนครัวของบ้าน

สวนผักเล็ก ๆ ของบ้านหลังนี้ ไม่เพียงเเต่ปลูกต้นไม้รอบบ้านเท่านั้น ครอบครัวเลิศศรีมงคลยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้เป็นโรงเรือนสำหรับปลูกพืชผักสวนครัวด้วย โดยมีทั้งผักสลัด คะน้า มะเขือเทศ พริก มะนาว มะม่วงหาวมะนาวโห่ แก้วมังกร ผักบุ้ง ผักกาดขาว บวบ ลูกหม่อน เสาวรส เมลอน ผลัดเวียนกันไป เค้ากล่าวว่า “สมัยอยู่ห้องเเถวไม่มีพื้นที่ ทุกอย่างเลยมาเเสดงออกที่บ้านหลังนี้ ทั้งต้องการอยู่ใกล้ธรรมชาติ เเละการปลูกผักไว้กินเอง ทำให้พ่อของเค้าหันมาเปิดโรงงานปุ๋ยอินทรีย์จากซากพืชซากสัตว์จากความรู้ที่เรียนด้านเกษตรมากับการช่วยเหลือจากการวิจัยจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ความเรียบง่ายทั้งการออกแบบเเละการใช้งาน

คุณพฤกษ์ เลิศศรีมงคล สถาปนิกที่ออกแบบบ้านหลังนี้

บ้านสีขาวชั้นเดียวที่ดูเหมือนออกแบบอย่างง่าย ๆ จัดวางผังเเบบไม่ซับซ้อน เเต่ทุกกระบวนการออกแบบล้วนเเต่ผ่านการทำให้การใช้งาน เเละอยู่บ้านสบายที่สุด เเละยังได้อยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบตัว ท่ามกลางพื้นที่ที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัว

เเละนี่คือบ้านที่ไม่ต้องออกแบบหวือหวา เเต่เน้นการใช้งานที่ Inzpy ว่าบ้านหลังนี้เหมาะกับการอยู่อาศัยมาก ๆ เลยค่ะ

เจ้าของ : ครอบครัวเลิศศรีมงคล
ออกแบบ : Vessu Collaboration โดยคุณพฤกษ์ เลิศศรีมงคล

Source : บ้านเเละสวน


อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ)

เพิ่มเพื่อน

benz
benz
ชอบส่องงานดีไซน์ ตกแต่งบ้าน ขับเคลื่อนชีวิตด้วย น้ำหวาน!

Related Post