More
  spot_img

  Anthroposphere นิทรรศการภาพวาดในรูปแบบ Bird’s-eye view

  Anthroposphere นิทรรศการภาพวาดในรูปแบบ Bird’s-eye view

  AnthroposphereAnthroposphere

  ต้องบอกว่าเป็นอีกหนึ่งนิทรรศการ ที่ผู้รักงานศิลปะไม่ควรพลาด เพราะ Anthroposphere  เป็นนิทรรศการเดี่ยวชุดใหม่เอี่ยม ของ ขวัญชัย ลิไชยกุล ที่ได้รับอิทธิพลในการรังสรรค์งานมาจากภาพจิตรกรรมฝาผนัง สู่การประยุกต์ในการสร้างผลงานที่มีวิธีเล่าเรื่องราวเฉพาะตัวแบบภาพมุมสูง (Bird’s-eye view) ผ่านลายเส้นขาว-ดำ เทคนิคเรียบง่าย ทว่าเต็มไปด้วยรายละเอียดที่มีความซับซ้อน สอดแทรกการเสียดสีสังคมที่ระคนไปด้วยอารมณ์ขัน

  Anthroposphere

  ทั้งนี้ยังสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอยู่ของมนุษย์ ผ่านเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ในอดีต และเรื่องราวในปัจจุบัน แถมตัวงานยังเปิดให้ผู้ชมได้สำรวจเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งประเด็นของสังคมและความเปลี่ยนแปลงไปของโลก

  สำหรับ ขวัญชัย ลิไชยกุล เขามักสร้างสรรค์ผลงานในมุมมองใหม่ ๆ ผ่านโลกของการวาดภาพแบบ Bird’s-eye view มาแล้วหลายครั้ง แม้ปัจจุบันเทคโนโลยีรุดหน้า ทำให้ผู้คนได้เห็นเมืองจากมุมมองทางอากาศ แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถมองเห็นมิติทางสังคมเพียงการมองผ่านเทคโนโลยี

  Anthroposphere

  จิตรกรรมทิวทัศน์ของเขา จึงตั้งใจอยากทำให้ผู้ชมได้เข้าถึงวิถีทางของทุนนิยมในปัจจุบัน ผ่านภาพที่สะท้อนวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงไป พื้นที่ของอุตสาหกรรม เกษตรกรรม รูปแบบทางสังคมที่มนุษย์และโลกพึ่งพิงกันอยู่

  รวมถึงอีกหลากหลายแง่มุมที่ผ่านการรับรู้ในรูปแบบของข่าวสาร เรื่องเล่า ประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์ที่ขยายพื้นที่ สำหรับครอบครองที่ดินอยู่อาศัยและเกษตรกรรมอย่างต่อเนื่อง ดึงทรัพยากรต่างๆ มาขับเคลื่อนกิจกรรมอย่างมหาศาล

  ภาพวาดของขวัญชัยจึงได้ใส่รายละเอียดสำคัญ ๆ เหล่านี้ ลงไปเพื่อเผยปฏิสัมพันธ์ระหว่างการดำรงชีวิตและเมือง เกิดเป็นความเคลื่อนไหวภายในจิตรกรรมที่ทำให้เราได้เฝ้ามองเหตุการณ์ที่น่าสนใจผ่านการจัดวางสังคมขึ้นใหม่ในผลงาน

  นิทรรศการ anthroposphere จึงเป็นการสร้างงานที่นำเสนอโลกแห่งความจริง ในเวย์ใหม่ของงานศิลปะ ที่ได้พัฒนามาจากการวาดภาพจิตรกรรมฝาผนัง ซึ่งสอดคล้องกับกิจกรรมของมนุษย์และการหมุนไปในระบบสังคม การปะติดปะต่อเรื่องราวของผู้คน สิ่งก่อสร้าง ธรรมชาติ รวมถึงเหตุการณ์ทั้งหลายเข้าด้วยกันนั่นเอง

  นิทรรศการ “anthroposphere” จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 9 กรกฎาคม 2565 ณ อาคารหอศิลป์ ชั้น 1 เอส เอ ซี แกลเลอรี (SAC Gallery) เปิดบริการทุกวันอังคาร – เสาร์ เวลา 10.00 น. – 18.00 น. ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ www.sac.gallery หรือ FB: sacbangkok

  Cr. Photo : FB: sacbangkok

  อัปเดตคอนเทนต์ใหม่ ๆ ทาง LINE ฟรี
  Add friend ที่ ID : @inzpy (มี@นำ) เพิ่มเพื่อน

  บทความน่าสนใจ : มัดรวม ความน่าสนใจ ในงานสถาปนิก 65

  Related Post

  spot_img
  spot_img

  Recommended