More
  spot_img

  5 ขั้นตอนรีไฟแนนซ์บ้าน ฉบับเข้าใจง่าย

  เชื่อว่าทุก ๆ มีความต้องการรีไฟแนนซ์บ้านแต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นทำอย่างไร บทความนี้จะมาแนะนำขั้นตอนการรีไฟแนนซ์บ้านให้คุณเอง ซึ่งทำได้ง่าย ๆ ไปดูกันเลย

  ขั้นตอนการรีไฟแนนซ์บ้าน

  1. ตรวจเช็กสัญญากู้ฉบับเดิม

  สิ่งแรกที่คนที่จะรีไฟแนนซ์บ้านควรทำคือการตรวจสอบสัญญากู้ของตัวเอง ว่าสามารถรีไฟแนนซ์ได้เมื่อไหร่ แต่อย่างไรก็ตามส่วนมากธนาคารจะอนุญาตให้เรารีไฟแนนซ์บ้าน (บางธนาคารใช้คำว่า ไถ่ถอน) ไปธนาคารอื่น หลังจากผ่านบ้านมาแล้วครบ 3 ปี

  แต่อย่างไรก็ตามสำหรับหลายคนที่สงสัยเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์บ้านก่อน 3 ปี ว่าทำได้หรือไม่ ขอตอบว่า เราสามารถทำเรื่องขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านได้ตั้งแต่ก่อนครบ 3 ปีได้ กล่าวคือประมาณตั้งแต่ 1-2 เดือนก่อนครบสัญญา เพราะธนาคารใหม่ต้องใช้เวลาในการพิจารณา ประเมิน และอนุมัติสินเชื่อ ซึ่งจะพอดีกับระยะเวลาผ่อนพอดี

  1. เลือกรีไฟแนนซ์บ้านธนาคารไหนดี

  หลังจากที่เราตรวจสอบสัญญากู้ฉบับเดิมแล้ว เราก็มาดูกันต่อว่าธนาคารต่าง ๆ มีโปรโมชันอะไรที่ตรงความต้องการของเราบ้าง ซึ่งโปรโมชั่นจากทุกธนาคารนั้นมีมากกว่า 100 โปรโมชั่นให้เลือก ซึ่งถ้าหากเราเลือกโปรโมชั่นดี ๆ อาจจะทำให้ได้ตัวที่ดอกเบี้ยถูกที่สุด และประหยัดดอกเบี้ยได้เป็นแสนเลยทีเดียว และในทางกลับกัน หากท่านเลือกโปรโมชั่นไม่ดี ท่านก็อาจจะประหยัดไปได้แค่หลักพันบาทเท่านั้น ดังนั้นขั้นตอนนี้จึงเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ๆ

  วิธีการหาโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์บ้าน ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราต้องค้นหา สอบถามโปรโมชั่นในแต่ละธนาคารไปเรื่อย ๆ ซึ่งต้องระวังให้ดีเพราะอาจจะพลาดโปรโมชั่นที่ดี หรือเสียเวลาในการเปรียบเทียบโปรโมชั่นที่เราสนใจอีกด้วย แต่ในปัจจุบันเรามี fintech ที่ช่วยให้เราค้นหา เปรียบเทียบโปรโมชั่นได้จากทุกธนาคารชั้นนำ เช่นเว็บไซต์ Refinn ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในกับทุกคนที่กำลังมองหา หรือเปรียบเทียบโปรโมชั่น รีไฟแนนซ์บ้าน อีกด้วย

  1. เตรียมเอกสารสำคัญให้ครบ

  หลังจากที่เราเลือกโปรโมชั่นรีไฟแนนซ์บ้านแล้ว ขั้นตอนต่อมาเราก็ต้องเตรียมเอกสารสำหรับการรีไฟแนนซ์บ้านตามหัวข้อที่แล้วให้ครบถ้วน เพื่อยื่นให้กับธนาคารต่าง ๆ ที่ท่านจะขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้านนั่นเอง โดยเอกสารสำคัญหลัก ๆ ที่ต้องใช้ก็เป็นไปตามที่ได้อธิบายไป นั่นคือ

  1. ยื่นขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน

  เมื่อเตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก็ทำการยื่นเรื่องรีไฟแนนซ์บ้านพร้อมส่งเอกสาร จากนั้นธนาคารจะทำการนัดหมายเพื่อส่งคนมาประเมินราคาหลักประกัน และจะพิจารณาอนุมัติ โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลา 2-4 สัปดาห์ ดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นต้องรอให้ครบ 3 ปี โดยเราอาจจะยื่นเรื่องสัก 1-2 เดือน พอธนาคารพิจารณาอนุมัติเสร็จ ก็จะพอดีกับระยะเวลาผ่อนบ้าน 3 ปีพอดีนั่นเอง

  1. ทำสัญญาสินเชื่อใหม่พร้อมจดจำนอง

  เมื่อได้รับอนุมัติจากธนาคารแล้ว ก็ต้องทำสัญญาสินเชื่อใหม่/จดจำนอง และเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า เจ้าหน้าที่จากธนาคารใหม่จะถือสัญญา พร้อมกับสัญญาจำนองไปดำเนินการที่กรมที่ดินในวันเดียวกันเลย เป็นอันจบขั้นตอนการขอสินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน

  ค่าใช้จ่ายรีไฟแนนซ์บ้าน ไม่แพงอย่างที่คิด

  ค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์บ้านหลัก ๆ ประกอบไปด้วย 5 ส่วน คือ

  1. ค่าประเมินราคา ประมาณ 2,000 – 3,000 บาท อย่างไรก็ตาม บางธนาคารอาจฟรีค่าประเมินราคา
  2. ค่าจดจำนอง ต้องจ่ายให้กรมที่ดิน 1% ของวงเงินกู้ เช่น วงเงินกู้ 2,000,000 บาท ต้องจ่ายค่าจดจำนอง 1% เป็นเงิน 20,000 บาท เป็นต้น ซึ่งก็เหมือนกับค่าประเมินราคาที่บางธนาคารอาจจะฟรีค่าจดจำนอง
  3. ค่าอากรแสตมป์ 05% ของวงเงิน (ไม่เกิน 10,000 บาท)
  4. ค่าธรรมเนียมอื่น ๆ ของธนาคาร เช่น ค่าธรรมเนียมสินเชื่อ ค่าธรรมเนียมการยื่นกู้ ค่าใช้จ่ายส่วนนี้อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ แตกต่างกันออกไปตามเงื่อนไขของแต่ละธนาคาร
  5. ประกันอัคคีภัย ซึ่งโดยปกติประกันอัคคีภัยต้องทำทุก 1-3 ปี ตามกฎหมาย

  ทั้งนี้บางธนาคารอาจจะมีโปรโมชั่นเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ สามารถลองเช็กโปรโมชั่นของแต่ละธนาคารได้เลย

  การ รีไฟแนนซ์บ้าน คืออะไร

  ข้อมูล : www.refinn.com

  Related Post

  spot_img
  spot_img