More

  ก่อนขอสินเชื่อต้องรู้ สินเชื่อเงินสดกับบัตรกดเงินสด เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

  ก่อนขอสินเชื่อต้องรู้ สินเชื่อเงินสดกับบัตรกดเงินสด เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร

  บางครั้งชีวิตคนเราอาจมีช่วงเวลาจำเป็นที่ต้องการใช้เงินสดจำนวนมาก เพื่อใช้จ่ายในสถานการณ์จำเป็นหรือเหตุไม่คาดฝันแต่การจะกู้ยืมเงินจากคนใกล้ชิดนั้นอาจเป็นเรื่องลำบากใจสำหรับใครหลายคน ดังนั้นการขอ สินเชื่อ กับธนาคารหรือสถาบันการเงินจึงเป็นทางออกที่น่าสนใจ โดยเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสินเชื่อที่ได้รับความนิยมกันเป็นส่วนใหญ่ นั่นก็คือ สินเชื่อเงินสด และ “บัตรกดเงินสด” ว่ามีความเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร เพื่อให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกขอสินเชื่อได้เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด

  สินเชื่อเงินสดและ “บัตรกดเงินสด” นั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของวัตถุประสงค์การใช้เงิน ค่าธรรมเนียม อัตราดอกเบี้ย ฯลฯ โดยเราขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ดังนี้

  • สินเชื่อเงินสด 

  เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลในรูปแบบเงินกู้ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินเป็นผู้อนุมัติให้  โดยส่วนใหญ่จะไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ ซึ่งจะต้องมีการทำสัญญาผ่อนชำระเป็นงวดๆ อย่างชัดเจน โดยเราสามารถเลือกระยะเวลาชำระเงินคืนเองได้ เช่น 1 ปี, 3 ปี, 5 ปี เป็นต้น เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว เงินที่ได้มาจะมาในรูปแบบเงินก้อนโอนเข้าบัญชีที่เราแจ้งเอาไว้ และผู้ขอสินเชื่อสามารถถอนเงินออกจากบัญชี ไปใช้จ่ายได้ตามความต้องการทันที  

  • สินเชื่อเงินสดเหมาะกับใคร

  สินเชื่อ รูปแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อนใหญ่ เช่น ลงทุนทำธุรกิจ ขยายธุรกิจ ปิดบัตรเครดิตที่มีอัตราดอกเบี้ยสูง ต่อเติมบ้าน รีไฟแนนซ์ ฯลฯ 

  • สินเชื่อเงินสดคิดดอกเบี้ยอย่างไร

  อัตราดอกเบี้ยจะขึ้นอยู่กับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่อนุมัติสินเชื่อเป็นผู้กำหนด โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 16% – 25% ต่อปี เป็นการคิดดอกเบี้ยรายวัน แบบลดต้นลดดอก นับตั้งแต่วันที่ถอนเงินออกมาใช้

  • บัตรกดเงินสด

  เป็นสินเชื่อหมุนเวียนในรูปแบบบัตรกดเงินสดโดยวงเงินที่ได้จะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินหรือธนาคารเป็นผู้อนุมัติตามความสามารถในการชำระหนี้ในอนาคตของผู้ขอสินเชื่อ โดยจะไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ ซึ่งสามารถขอสินเชื่อบัตรกดเงินสดได้ง่าย ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันหรือผู้ค้ำประกัน เมื่อได้รับอนุมัติบัตรกดเงินสดแล้ว สามารถสั่งโอนเงินเข้าบัญชีพร้อมเพย์ (Prompt Pay ID) ได้ทันที โดยเราจะกดเงินสดออกมาใช้กี่ครั้งก็ได้แต่ต้องไม่เกินวงเงินสูงสุดที่ได้รับการอนุมัติไว้

  • บัตรกดเงินสด เหมาะกับใคร

  บัตรกดเงินสด เหมาะกับผู้ที่ต้องการมีเงินสดสำรองไว้เพื่อความอุ่นใจ เผื่อกรณีที่มีเหตุจำเป็นต้องใช้จ่ายเงินสดเร่งด่วนแล้วกลัวว่าเงินสดที่มีอยู่จะไม่เพียงพอ เช่น ค่าผ่าตัดฉุกเฉิน ค่าซ่อมรถ ค่าเทอมบุตร เป็นต้น นับเป็นหนึ่งในแผนสำรองทางการเงินที่ดี เพราะเมื่อเกิดเหตุเร่งด่วนจะสามารถใช้จ่ายได้ทันที อีกทั้งบัตรกดเงินสด บางธนาคารหรือบางสถาบันการเงิน หากสมัครไว้แล้วไม่ได้ใช้ก็ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ด้วย เช่น บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส อีกทั้งสามารถใช้ผ่อนสินค้าตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ รวมถึงร้านค้าที่ร่วมรายการได้อีกด้วย

  • บัตรกดเงินสดคิดดอกเบี้ยอย่างไร 

  บัตรกดเงินสดจะมีอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมสูงสุดอยู่ที่ 25% ต่อปี สำหรับอัตราดอกเบี้ยจะถูกคิดจากยอดเงินที่กดออกมาใช้ คิดเป็นรายวันนับตั้งแต่วันที่กดเงินสดออกมาใช้จนกว่าจะชำระครบ เมื่อมีการชำระเงิน ก็จะได้วงเงินกลับคืนมา ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีความสามารถชำระเงินคืนได้เร็วด้วย แต่ก็มีบัตรกดเงินสดบางแห่ง เช่น บัตรกดเงินสดยูเมะพลัสพรีเมียร์ ที่มีการคิดดอกเบี้ยต่ำกว่า 25% ต่อปี โดยคิดอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินต่ำสุดอยู่ที่ 19.8%* ต่อปี ซึ่งเป็นดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก  

  จะเห็นได้ว่า สินเชื่อเงินสดและบัตรกดเงินสดนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทั้งนี้ควรศึกษารายละเอียด รวมถึงข้อกำหนดต่างๆ ในการขอ สินเชื่อ แต่ละรูปแบบให้ดีเสียก่อน เพราะจริงๆ แล้วสินเชื่อเงินสดและบัตรกดเงินสด หากศึกษารายละเอียดให้ดี ใช้ให้เป็น ชำระตรงเวลา เราจะได้สิทธิประโยชน์มากมาย  

  ขอ 'สินเชื่อ' ต้องรู้ สินเชื่อเงินสด กับ บัตรกดเงินสด แตกต่างกันอย่างไร

  สำหรับใครที่ต้องการแผนสำรองทางการเงิน การมีบัตรกดเงินสดติดตัวก็นับว่าเป็นการวางแผนทางการเงินที่ดี เพราะอย่างที่บอกไปว่าสำหรับบัตรกดเงินสดยูเมะพลัสนั้นมีความแตกต่างและสิทธิพิเศษมากมาย เช่น สามารถกดเงินสดดอกเบี้ย 0% นาน 30 วัน* หากใช้น้อยจะกดแค่ 100 บาทก็ได้ หรือสมัครไว้แล้วไม่ได้ใช้ก็ไม่เสียดอกเบี้ย ที่สำคัญสามารถเลือกจ่ายคืนสบายได้อย่างใจ อิสระตามแบบที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายขั้นต่ำ จ่ายมาก หรือจ่ายหมด 

  นอกจากนี้ยังสามารถเบิกถอนวงเงินได้สะดวกผ่าน Umay+ Application ด้วยบริการสั่งโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารที่ผูกกับพร้อมเพย์ด้วยหมายเลขบัตรประชาชนก็ได้เช่นกัน ซึ่งถือว่าตอบโจทย์ยามที่ต้องใช้เงินสดเร่งด่วนเป็นอย่างมาก หากสนใจสามารถสมัครผ่านทางออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ https://www.umayplus.com/cashcard/applyform

  *เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


  บทความที่เกี่ยวข้อง

  IAMMAI
  IAMMAI
  อย่าเรียกงก ให้เรียกระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย ยืนหนึ่งเรื่อง Property เพราะยืนคนเดียว ไม่มีใครยืนด้วย

  Related Post