More

  CNN Travel จัดอันดับให้ ต้มยำกุ้ง ติด Top 20 ซุปของโลก

  CNN Travel จัดอันดับให้ ต้มยำกุ้ง ติด Top 20 ซุปของโลก

  ทุกวัฒนธรรมของโลกมีการทำอาหารที่เป็นซุป เป็นการเคี่ยวทุกอย่างให้เกิดรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ทาง CNN Travel เห็นคุณค่าของอาหารชนิดนี้ จึงจัดอันดับ ซุปที่ดีที่สุดของโลกขึ้น ซึ่ง ต้มยำกุ้ง ของบ้านเราได้ติดอยู่ในนั้นด้วย และมีซุปของเอเชียที่ติดอันดับตามมาอีก 5 ประเทศ ลองมาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง

  Tom Yum Kung | Thailand

  ต้มยำกุ้ง

  ต้มยำกุ้ง ได้ติดอันดับ Top 20 ซุปที่ดีที่สุดในโลก โดยการวัดผลจากวัดผลจากความสดชื่นของรสชาติ และส่วนผสมที่หลากหลาย และได้มาจากท้องถิ่น ทำให้กลายเป็นซุปที่โดดเด่นของแต่ละประเทศ

  นักชิมที่ได้มาทานต้มยำกุ้งในประเทศไทย มีความรู้สึกพอใจกับรสชาติของน้ำซุป ที่ไม่เหมือนประเทศใดในโลก มีความเป็นเอกลักษณ์ที่ออกมาจากสมุนไพรไทย อย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาว และพริกขี้หนูสด ถึงร้อนแรง แต่ก็มีรสหวาน เปรี้ยว เค็ม ที่มากับเห็ด และกุ้งตัวโต

  Beef Pho | Vietnam

  เฝอเนื้อของเวียดนาม เพื่อนบ้านเราก็ติดอยู่ใน Top 20 ซุปของโลก เป็นเมนูยอดนิยมของคนเวียดนาม ที่หาทานได้ทั่วไป ด้วยการเคี้ยวกระดูกเป็นเวลาหลายชั่วโมง และใส่เครื่องเทศอย่างอบเชย และโป๊ยกั้ก ทำให้น้ำซุปมีความหอม หวาน ใส ได้ทานกับเส้นนุ่ม ๆ และเนื้อสด แล้วสดชื่นอย่างยิ่ง

  Mohinga | Myanmar
  Picture: CNN Travel

  เพื่อนบ้านที่ติดกับเราอย่างพม่า ก็มีเมนูซุปเด็ด ที่ติดอันดับด้วยอย่าง Mohinga หรือคนไทยเรียกว่าขนมจีนพม่า เป็นอาหารประจำชาติของพม่า ที่ทานกันทุกเช้า จะเห็นได้ทั่วไปในเขตเมืองที่มีร้านขายอาหาร เป็นซุปที่เคี่ยวด้วยสมุนไพร และผงข้าวคั่ว โดยใส่ปลาเพิ่มลงไปให้ครบองค์ประกอบ

  Soto Ayam | Indonesia

  ครัวป้าแต๋ว

  เป็นซุปสูตรดั้งเดิมของชาวเกาะชวา ที่กระจายไปทางตอนใต้ของโลก ซุปที่ใส่เครื่องเทศอย่างอบเชย ตะไคร้ ใบมะกรูด ทำให้มีกลิ่นหอมล้ำลึก ดูคล้ายก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก หรือไก่มะระบ้านเรา แต่รสชาติไม่เหมือนกัน เป็นอาหารประจำชาติของอินโดนีเซีย รวมไปถึงมาเลเซีย สิงคโปร์ และบางประเทศในอเมริกาใต้

  Tonkotsu Ramen | Japan

  ราเมนญี่ปุ่นก็ไม่พลาดที่จะติดอันดับนี้ด้วย ด้วยกรรมวิธีการทำน้ำซุปด้วยกระดูกหมู ทำให้รสชาติซุปหอม หวาน มัน ติดปาก ติดใจ นักชิมทั่วโลก ทุกชามของ Tonkotsu Ramen จะต้องมีหมูสามชั้นม้วน และหั่นบางมา เป็นเอกลักษณ์ของเมนูนี้ ไม่ว่าจะไปอยู่ที่ไหนในโลกนี้ ก็จะต้องมีหมูม้วนแบบนี้วางอยู่บนชาม

  Lanzhou Beef Noodle | China

  ต้มยำกุ้ง

  ซุปเนื้อของประเทศจีน ที่มีความหวานของการเคี่ยวของกระดูกวัว ผสมกับการต้มหัวไชเท้า และเพิ่มความร้อนแรงของซุปด้วยน้ำพริกเผา เป็นสูตรของซุปจีน แต่ที่ขาดไม่ได้คือเส้นบะหมี่ที่ทำเองด้วยมือ นวดแป้ง และยืดแป้ง ให้เป็นเส้นบะหมี่ จะเรียกว่าเป็นศิลปะชั้นสูงของศาสตร์การทำอาหารเลย

  สำหรับประเทศในโซนเอเชีย ก็ติดอยู่ 6 ประเทศ จากทั้งหมด 20 ประเทศ ที่มีซุปชั้นเลิศของโลก ที่เหลือก็จะเป็น Banga จากประเทศไนจีเรีย Borscht จากยูเครน Bouillabaisse จากฝรั่งเศส Caldo Verde จากโปรตุเกส Chorba Frik จาก แอลจิเรีย ลิเบีย และตูนีเซีย Chupe de Camarones จากเปรู Gazpacho จากสเปน Groundnut Soup จากแอฟริกาตะวันตก Gumbo จากอเมริกา Harira จากโมรอคโก Kharcho จากจอร์เจีย Menudo จากเม็กซิโก Moqueca de Camarao จากบราซิล และ Yayla corbasi จากตุรกี

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post