More

  ปลูกต้นไม้ในห้องนอน…ไม่ดีจริงหรือ?

  ปลูกต้นไม้ในห้องนอน…ไม่ดีจริงหรือ? เราเคยได้ยินกันมาว่าในเวลากลางวันต้นไม้จะดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพื่อทำการสังเคราะห์แสงและปล่อยก๊าซออกซิเจนในเวลากลางวัน และในตอนกลางคืนต้นไม้จะดูดเอาออกซิเจนเข้าไป และปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา ทำให้เรานั้นไม่กล้าที่จะนำต้นไม้มาปลูกในห้องนอนสักเท่าไหร่ เพราะกลัวมันจะแย่งอากาศหายใจของเรา แต่ปัจจุบันนี้เราจะเห็นว่าผู้คนหันมานำต้นไม้มาไว้ในห้องนอนกันมากขึ้น ไม่ใช่ว่าพวกเขาจะไม่รู้เรื่องการดูดก๊าซต่างๆ หรอกนะ แต่เป็นเพราะว่าสมัยนี้นั้นมีพืชหลายชนิดที่สามารถนำมาไว้ในห้องนอนได้ และยังช่วยฟอกอากาศในห้องนอนของเราได้ดีทีเดียว แถมไม่ต้องดูแลเยอะแค่อาศัยแสงรำไรก็เพียงพอ

  ต้นไม้
  Cr.Photo ; etsy.me.com

  ข้อดีของการปลูกต้นไม้ในห้องนอน คือ ช่วยสร้างบรรยากาศทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ในเวลากลางวันนั้นต้นไม้จะสร้างออกซิเจนให้กับห้องนอนของคุณ ต้นไม้ช่วยลดความตึงเครียดหลังจากที่เราทำงานมาทั้งวัน และนอนหลับได้ดีขึ้น พร้อมทั้งได้รับอากาศที่บริสุทธิ์เพราะต้นไม้บางชนิดจะช่วยฟอกอากาศภายในห้องนอนของเราได้ดี ทำให้ลดอาการแพ้ของคนที่มีอาการโรคภูมิแพ้อยู่

  จริงอยู่ว่าการปลูกต้นไม้ในห้องนอนนั้นมีข้อดีตามที่กล่าวมา แต่ถ้าคุณละเลยการดูแลทำความสะอาดบริเวณกระถางต้นไม้แล้วล่ะก็ อาจทำให้ห้องนอนของคุณนั้นเลอะเทอะได้ค่ะ เพราะต้นไม้ต้องปลูกในดินอย่างที่รู้กัน ยิ่งถ้าเราเป็นเหล่าทาสน้องหมาน้องแมวด้วย ยิ่งต้องดูแลเพิ่มขึ้น เพราะน้องๆ อาจจะไปเล่นทำให้ต้นไม้ที่คุณรักเสียหายได้

  ต้นไม้
  Cr.Photo ; Pinterest.com

  สำหรับคนที่อยากนำต้นไม้มาไว้ในห้องนอน เพื่อความสวยงามและบรรยากาศที่ดีในห้องนอนนั้น แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากต้นไม้อะไรดี เรามีต้นไม้สวยงามและเลี้ยงง่ายมาแนะนำสำหรับมือใหม่

  ต้นไม้
  Cr.Photo ; plantcaretoday.com
  1. พลูด่าง
   ไม่มีใครไม่รู้จักต้นไม้ชนิดนี้แน่นอนสำหรับต้นพลูด่าง ต้นพลูด่างนั้นเป็นไม้เลื้อยที่เรามักนิยมนำมาปลูกไว้ในอาคารเพื่อประดับตกแต่ง ด้วยความที่พลูด่างเป็นพืชที่หาง่าย เลี้ยงง่ายมากๆ และยังช่วยดูดสารพิษในอากาศได้ดี จึงทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนที่หลงรักต้นไม้
  ปลูกต้นไม้ในห้องนอน-4
  Cr.Photo ; balconygardenweb.com

  2.ว่านหางจระเข้
  เป็นอีกหนึ่งต้นไม้ที่สรรพคุณเยอะมาก อย่างที่รู้ๆ กันว่าเจ้าต้นว่านหางจระเข้นี้สามารถนำมารักษาโรคผิวหนังต่างๆ ได้ ปลูกไว้ใกล้ๆ อุ่นใจดีนะ นอกจากนี้แล้วว่านหางจระเข้นี้ยังจัดเป็นต้นไม้ฟอกอากาศด้วยนะสาวๆ

  ปลูกต้นไม้ในห้องอนอน-5
  Cr.Photo ; livabl.com

  3. ลิ้นมังกร
  อีกหนึ่งต้นไม้ที่มาแรงในช่วงนี้ คือ ต้นลิ้นมังกร ต้นลิ้นมังกรนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ เลี้ยงก็ง่ายแถมยังฟอกอากาศดูดสารพิษในอากาศได้ดี ลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ฟอกอากาศที่ปล่อยออกซิเจนในเวลากลางคืนจึงทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น

  ปลูกต้นไม้ในห้องนอน-6
  Cr.Photo ; etsy.com

  4. เดหลี
  มาต่อกันที่ต้นเดหลี เดหลีเป็นไม้ประดับที่มีดอกสีขาวนวลสวยเหมาะกับการปลูกไว้ในห้องนอนอย่างยิ่ง นอกจากจะสวยและดูดสารพิษได้ดีแล้ว การเลี้ยงก็ง่ายเช่นกัน ยิ่งถ้าน้องเจอแดดดอกน้องจะบานสวยมากขึ้นไปอีก เดหลีนั้นได้รับยกย่องให้เป็นไม้มงคล เชื่อว่าถ้านำมาเลี้ยงดูแลแล้วจะช่วยให้คนที่ปลูกนั้นมีอายุยืนให้โชคลาภ

  ปลูกต้นไม้ในห้องนอน-7
  Cr.Photo ; sporteluxe.com

  5. มอนสเตอร่า
  เจ้าต้นไม้ดาวเด่นที่ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็จะเจอนางบ่อยๆ ด้วยใบที่สวยงามทำให้นางได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะนำไปถ่ายคู่กับสินค้าหรือถ่ายคู่กับคนก็สวยสุดๆ ไปเลย สมกับเป็นราชินีไม้ใบ เพราะมอนสเตอร่ามีใบที่สวยงามมาก สวยมินิมอลถูกใจสิ่งนี้

  บทความที่คุณอาจสนใจ

  Related Post