More

  8 Unseen Thailand แดนอีสาน ที่ไม่ควรพลาด

  อีกโซนน่าเที่ยวในประเทศไทยคือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ ภาคอีสาน นั่นเอง เป็นพื้นที่ที่น่าเที่ยวไม่แพ้ภาคเหนือเลยค่ะ แถมยังมี Unseen ที่น่าสนใจใน แดนอีสาน อีกหลายแห่งที่บอกเลยว่าไม่ควรพลาด

  สามพันโบก จ.อุบลราชธานี

  8 Unseen Thailand แดนอีสาน ที่ไม่ควรพลาด

  แก่งหินที่อยู่ใต้ลำน้ำโขง ที่ถูกกัดเซาะจนเกิดเป็นหลุมตามหินเป็นจำนวนมาก เราจะสามารถมองเห็นได้เมื่อน้ำมีระดับลดลง โดยส่วนจะเป็นช่วงหน้าแล้ง เดือนธันวาคม – เดือนพฤษภาคม คนส่วนใหญ่มักจะขนานนามว่าเป็น แกรนด์แคนยอนน้ำโขง ตั้งอยู่ที่บ้านสองคอน จ.อุบลราชธานี โดยจะมีกลุ่มมัคคุเทศก์ ระดับเยาวชนที่จะคอยนำเที่ยว เล่าประวัติ และพาไปยังจุดถ่ายรูปสวย ๆ เป็นอีกหนึ่งที่ที่อยากแนะนำเลยค่ะ

  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม สามพันโบก

  ภูลมโล จ.เลย

  ภูลมโล เป็นภูเขาที่ตั้งอยู่บนรอยต่อของสามจังหวัด พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ในเขตอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า สูงจากระดับน้ำทะเล 1,664 เมตร ความน่าสนใจของภูลมโลคือ จุดชมวิวต้นนางพญาเสือโคร่งที่มีพื้นที่กว้างขวางมากกว่า 1,000 ไร่ ถือเป็นพื้นที่ปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งที่มากที่สุดในประเทศไทย จะบานสวยสุดในช่วงเดือนมกราคมของทุกปี หากถ่ายรูปออกมาได้บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองนอกเลยค่ะ 

  อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง จ.บุรีรัมย์

  อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือ ปราสาทหินพนมรุ้ง ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว สูงประมาณ 200 เมตรจากพื้นราบ คำว่าพนมรุ้ง มาจากภาษาเขมร เขียนว่า วนํรุง แปลว่า ภูเขาใหญ่ เป็นปราสาทหินขอมที่มีชื่อเสียงที่สุดในไทย โดยในทุก ๆ ปี จะมีปรากฏการ์ดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ลอดช่องผ่านประตู 15 ช่องเป็นแนวเดียวกัน 4 ครั้งเท่านั้น ตอนพระอาทิตย์ขึ้น 2 ครั้ง และตอนพระอาทิตย์ตก 2 ครั้ง ในช่วงวันที่ 5 – 7 มีนาคม และวันที่ 6 – 8 ตุลาคมของทุกปี ถือว่าน่าสนใจทีเดียวเลยค่ะ

  ศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง จ.สุรินทร์

  8 Unseen Thailand แดนอีสาน ที่ไม่ควรพลาด

  สุรินทร์เมืองช้าง ที่มีหมู่บ้านช้าง บ้านตากลาง จังหวัดสุรินทร์ ถือเป็นหมู่บ้านช้างที่ใหญ่ที่สุดในโลก หากใครที่มีโอกาสได้ไปก็จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตระหว่างคนกับช้างที่อาศัยอยู่ร่วมกันมาแต่ช้านาน และได้เรียนรู้ชีวิตของช้างที่เราอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน เดิมทีคนที่นี่จะเป็นชาวส่วย (กูย) หรือ กวย ที่มีความชำนาญในการคล้องช้างป่า ด้วยวิถีชีวิตที่น่าทึ่งของการอยู่ร่วมกันระหว่างช้างกับคน ที่ไม่ค่อยเห็นกันมากนัก อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ จึงกลายเป็นอีกสถานที่ที่หลายคนอยากมาสัมผัส

  ถ้ำนาคา จ.บึงกาฬ

  8 Unseen Thailand แดนอีสาน ที่ไม่ควรพลาด

  สถานที่มูของผู้ที่มีจิตศรัทธาในเรื่องของพญานาคราชที่น่าสนใจมากในไทยคือ ถ้ำนาคา ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดบึงกาฬ จุดที่ทำให้นักท่องเที่ยวสนใจที่อยากไปดูให้เห็นกับตาก็คือ ลักษณะของผนังถ้ำที่มีความคล้ายคลึงกับเกล็ดของพญานาคตามความเชื่อของชาวบ้าน ในทางวิทยาศาสตร์จะเรียกว่า “ซันแคร็ก” (Sun Crack) ที่เกิดรอยแตกบริเวณหน้าผิวของหิน

  และมีการเปลี่ยนแปลงตามอุณหภูมิที่แตกต่างทำให้เกิดเป็นรอยคล้ายกับเกล็ดพญานาค ซึ่งใช้เวลาเดินเท้าเพื่อขึ้นไปชมประมาณ 4-5 ชม. ไป-กลับก็ประมาณ 9 ชม. ค่ะ ไม่แต่ไม่น่าเชื่อว่าด้วยความศรัทธาจะทำให้มีนักท่องเที่ยวจองคิวกันไปเป็นจำนวนมาก ใครอยากไปชมอย่าลืมจองคิวผ่านแอป QueQ ก่อนนะคะ

  วัดป่าภูก้อน จ.อุดรธานี

  วัดป่าภูก้อน จังหวัดอุดรธานี ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูง และป่าน้ำโสม บริเวณรอยต่อของ 3 จังหวัดคือ อุดรธานี เลย และหนองคาย ได้รับขนานนามว่า “พุทธอุทยานมหารุกขปาริชาติภูก้อน” ความน่าสนใจของวัดป่าแห่งนี้คือ พระพุทธไสยาสน์หินอ่อนสีขาวจากประเทศอิตาลีจำนวน 43 ก้อน ความยาว 20 เมตร ที่มีความงดงาม และทนทานมาก ทั้งยังมีพระวิหารที่โดดเด่นงดงามตา เป็นสถาปัตยกรรมไทยประยุกต์สมัยรัตนโกสินทร์ ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยผืนป่า และธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะกับการไปเที่ยวชมมากเลยค่ะ

  สะพานเทพสุดา จ.กาฬสินธุ์

  8 Unseen Thailand แดนอีสาน ที่ไม่ควรพลาด

  สะพานเทพสุดา ตั้งอยู่บริเวณแหลมโนนวิเศษ ตำบลโนนบุรี อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นสะพานข้ามน้ำจืดที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาว 2,040 เมตร  ที่เชื่อมระหว่างแหลมโนนวิเศา กับเกาะมหาราช ทั้งยังช่วยร่นระยะทางให้คนในพื้นที่ได้กว่า 80 กิโลเมตรเลยทีเดียว เป็นจุดชมวิวอ่างเก็บน้ำปาวได้อย่างงดงาม ช่วงเวลาที่สวยที่สุดจะเป็นช่วงพระอาทิตย์ตกดิน ยังมีรูปหล่อไดโนเสาร์ที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกาฬสินธุ์ไว้เป็นจุดเช็กอิน และถ่ายรูปได้ มีจุดท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้กับสะพานเทพสุดาอย่าง พิพิธภัณฑ์สิรินธร (ภูกุ้มข้าว) ซึ่งเป็นแหล่งค้นพบชิ้นส่วนกระดูกไดโนเสาร์ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย น่าไปมาก ๆ เลยว่าไหมคะ

  หอโหวต จ.ร้อยเอ็ด

  แลนด์มาร์กแห่งใหม่ใจกลางเมืองร้อยเอ็ด สถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “โหวต” เครื่องดนตรีประจำจังหวัดร้อยเอ็ด มีความ 101 เมตร มีทั้งหมด 35 ชั้น ภายในหอโหวตชั้น 34 มีพื้นกระจกขนาดย่อมที่สามารถไปยืนชมเมืองได้ โดยในชั้นที่ 34 และ 35 เราจะสามารถมองเห็นเมืองร้อยเอ็ดได้แบบ 360 องศาเหมือนใช้โดรนบินกันเลยค่ะ ช่วงเวลาสวยที่สุดคือช่วงค่ำ เพราะเราจะสามารถมองเห็นเมืองที่เต็มไปด้วยไฟที่ส่องสว่าง โดยเฉพาะบริเวณบึงพลาญชัย เป็นภาพที่งดงามที่แนะนำว่าต้องไปชมให้ได้สักครั้ง

  พญานาค 3 พิภพ จ.มุกดาหาร

  8 Unseen Thailand แดนอีสาน ที่ไม่ควรพลาด

  อีกหนึ่งสถานที่ในแดนอีสาน สำหรับผู้ที่ศรัทธาเกี่ยวกับเรื่องของพญานาคที่อยากแนะนำว่าไม่ควรพลาดคือ แลนด์มาร์กของพญานาคราช 3 ดินแดน ที่ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำโขง ซึ่งจุดแรกจะเป็น “พญาศรีภุชงค์มุกดานาคราช” หรือพญานาคดิน เป็นพญานาคสีขาวมุก ตั้งอยู่บริเวณแก่งกะเบา ตำบลป่งขาม อำเภอหว้านใหญ่

  จุดที่สองคือ “พญาอนันตนาคราช” หรือพญานาคน้ำ เป็นพญานาคองค์ที่ดำพันเลื้อยรอบเสา ตั้งอยู่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย – ลาว ในตำบลบางทราบใหญ่ อำเภอเมือง

  และจุดที่สามคือ “พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช หรือ พญานาคฟ้า เป็นรูปปั้นพญานาคที่ใหญ่ที่สุดใรประเทศไทย มีสีเขียวอมฟ้าตั้งอยู่บนภูเขาสูงในพื้นที่ของวัดรอยพระพุทธบามภูมโนรมย์ ตำบลนาสีนวน อำเภอเมือง ซึ่งทั้งสามองค์จะหันหน้าออกไปทางแม่น้ำโขงทั้งหมด ถือเป็นสิ่งที่งดงามที่ควรค่าแก่การไปเยือน

  Credit Picture: https://www.facebook.com/phumpatth 

  ภาคอีสานก็ถือเป็นอีกดินแดนหนึ่งที่มีสิ่งที่เป็น Unseen เยอะแยะมากมาย แถมเป็นโซนที่มีผืนป่า ลำน้ำที่อุดมสมบูรณ์ และอากาศดีไม่แพ้ภาคเหนือโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวแบบนี้ ใครยังไม่เคยเยี่ยมถิ่นอีสานอยากลองไปสักครั้ง ก็ลองเลือกดูที่เที่ยวตามนี้ได้เลย เผื่อได้เปิดประสบการณ์ใหม่ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย บางทีอาจจะหลงรักภาคอีสาน และคนอีสานไปเลยก็เป็นได้

  Related Post