More

  งานศิลปะระดับโลก เกี่ยวกับตำนาน ยักษ์ กับพญานาค สุดโด่งดังที่ ถ้ำเขาขนาบน้ำ จังหวัดกระบี่

  งานศิลปะระดับโลก เกี่ยวกับตำนาน ยักษ์ กับพญานาค สุดโด่งดังที่ ถ้ำเขาขนาบน้ำ จังหวัดกระบี่

  ถ้ำเขาขนาบน้ำ

  เมืองกระบี่ ที่ ถ้ำเขาขนาบน้ำ มีงานศิลปะ ระดับโลก Thailand Biennale Krabi (เบียนนาเล่ เป็นภาษาอิตาลี แปลว่า ทุกๆ 2 ปี) ที่หลายคนแห่ไปชมโครงกระดูกจำลองของยักษ์ กับพญานาค ซึ่งตั้งจุดแสดงไว้ที่ถ้ำเขาขนาบน้ำ จังหวัดกระบี่ และในถ้ำแห่งนี้ยังมีเรื่องราวตำนานอีกมากมายให้ชวนค้นหา

  ผลงานจำลองโครงกระดูกยักษ์ และพญานาค ที่เสมือนจริง

  ถ้ำเขาขนาบน้ำ

  ซึ่งงานศิลปะชิ้นนี้ มาจากตำนานเรื่องเล่าตามความเชื่อของคนไทยโบราณ และเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ว่ามีเจ้าหญิงผู้เลอโฉมงดงาม จนเป็นที่ต้องตาของ ยักษ์ และพญานาค พญานาคจึงแปลกกลายเป็นมนุษย์ เพื่อมาสู้รบกับยักษ์แย่งชิงเจ้าหญิง จนทั้งคู่เสียชีวิตลงกลายเป็นเขาหิน 2 ลูก ที่เรียกกันว่าเขาขนาบน้ำ อื้อหือ ซึ่งถ้ำแห่งนี้เคยเป็นที่ซ่อนภัยของทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และยังเป็นแหล่งขุดค้นพบโครงกระดูกมนุษย์โบราณด้วย

  หุ่นจำลองมนุษย์โบราณ ที่เคยขุดค้นพบกระดูกในถ้ำเขาขนาบน้ำ

  ภายในถ้ำก็จะมีหุ่นปั้นจำลอง การอาศัยอยู่ของมนุษย์โบราณ และทหารญี่ปุ่นตามจุดต่างๆ ซึ่งบอกเล่าถึงการใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำแห่งนี้ ว่ามีการอาศัยอยู่ยังไง เพื่อให้เราเห็นภาพ และเข้าใจมากขึ้น โดยต่างจากการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันมาก เราเองที่ต้องอยู่เพียงในห้องยังรู้สึกอึดอัดไม่ใช่น้อยเลย

  ทางเข้า – ออกถ้ำ ของทหารญี่ปุ่น

  ถ้ำเขาขนาบน้ำ

  ตรงนี้จะเป็นจุดที่ทหารญี่ปุ่นใช้เป็นทางเข้า-ออกถ้ำ ถ้ามองจากในถ้ำขึ้นไปจะเห็นเป็นเพียงท้องฟ้า ที่บ่งบอกว่าตอนนี้เป็นเวลา กลางวัน หรือกลางคืน เอาจริงคือ ขนาดตอนกลางวันยังมืดมาก ตอนกลางคืนในถ้ำนี้คงมืดสนิทสุดๆไปเลย ใครที่ไม่ชอบที่แคบ อาจจะรู้สึกอึดอัดนิดนึงนะคะ

  ถ้ำค้างคาว

  ถ้ำเขาขนาบน้ำ

  ด้านข้างของถ้ำ ก็ยังมีอีกถ้ำ จะมีความเป็นหินงอกหินย้อยรูปทรงต่างๆ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของค้างคาวนับพันตัวเลยค่ะ โดยชาวบ้านแถวนี้ก็เข้ามาเก็บมูลค้างคาวไปทำปุ๋ยบ้าง ดูแล้วก็รู้สึกชวนขนหัวลุกพอสมควรค่ะ ใครชอบความลี้ลับ และสนใจเกี่ยวกับตำนาน ประวัติศาสตร์พวกนี้ก็อยากให้ลองไปดูนะคะ จริงๆยังมีอีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับ ถ้ำเขาขนาบน้ำ แห่งนี้ให้ค้นหาค่ะ

  ถ้ำเขาขนาบน้ำ

  การมายังถ้ำนี้ เราจะต้องนั่งงเรือหัวโทงเข้ามา ได้เวลาประมาณ 15 นาที นั่งเรือไปก็จะเห็น เขาขนาบน้ำ เหมือนประตูทางเข้าเมืองเลยค่ะ ก็นั่งกินลมชมวิวไปเรื่อยๆ ซึ่งราคาเหมารำจะอยู่ที่ 500 บาท ขึ้นตรงท่าเรือ ที่อยู่ใกล้กับ รูปปั้นปูดำค่ะ

  เรือหัวโทง

  ถ้ำเขาขนาบน้ำ

  หลังจากชมถ้ำอย่างเพลิดเพลินแล้ว ถ้านั่งเรือเข้าไปต่ออีกหน่อยก็จะมีหมู่บ้าน ร้านอาหารริมน้ำ บรรยากาศดี แนะนำร้าน บ้านมะหญิงค่ะ มีเมนูให้เลือกหลากหลาย แล้วก็เมนูแนะนำจะเป็น หอยชักตีนค่ะ ทุกคนคือมันดี และหวานมาก ถ้าใครเคยลองมันจะคล้ายๆ กับหอยหวาน แต่เราว่ามันแซ่บกว่า 55+

  เขาขนาบน้ำ

  ถ้ำเขาขนาบน้ำ

  ใครที่มีความสนใจเกี่ยวกับงานศิลปะฝีมือคนไทย กับโครงกระดูกเสมือนจริง จากตำนานของยักษ์ และพญานาค ที่ดังระดับโลก ใน ถ้ำแห่งนี้ อยากให้ลองไปดูนะคะ เวลาที่เราได้คุยกับคนแถวนั้น ฟังเรื่องเล่าจากคนเรือเอย คนในหมู่บ้านเอย คนที่ร้านอาหารเอย คือมันสนุกมาก เหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในนิทานสักเรื่อง ให้เราผจญภัยเลยล่ะค่ะ

  พิกัด อนุเสาวรีย์ปูดำ เขาขนาบน้ำ จังหวัดกีะบี่

   

  ทริปเที่ยวกระบี่แนวใหม่ ไปนอน เกาะพีพี และเกาะยาว คลิกเลย

  Related Post