More

  เดินเล่น เหมืองปิล๊อก บ้านอีต่อง ดินแดนแห่งสายหมอก

  เหมืองปิล๊อก เป็นเหมืองที่มีเรื่องเล่าที่น่าสนใจอยู่มาก วันนี้เราจะพาทุกคนไปชมบรรยากาศของเหมืองแห่งนี้ และจะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวความเป็นมาของเหมืองแร่ที่เคยเป็นเหมืองที่รุ่งเรืองมาก่อน แต่ถูกปิดตัวลงเพราะเหตุใด มาดูกันเลยค่ะ

  เหมืองปิล๊อกตั้งอยู่ในพื้นที่ บ้านอีต่อง ต.ปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ที่นี่เป็นพื้นที่ที่ถูกล้อมรอบไปด้วยภูเขามากมาย มีความสูงราว ๆ 950 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งการจะเดินทางมายังเหมืองแห่งนี้ในปัจจุบันจะต้องนั่งรถผ่าน 399 โค้งเพื่อมายังบ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อกแห่งนี้ ถือว่าเป็นเส้นทางที่ค่อนข้างท้าทาย แต่พอมาถึงแล้วได้เห็นความงดงามของธรรมชาติที่นี่ก็ทำให้รู้สึกลืมโค้งที่ผ่านมาไปได้เลยทีเดียว

  หากย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อนหน้านี้ เหมืองปิล๊อกเคยเป็นเหมืองที่มีความสำคัญมากทั้งทางด้านเศรษฐกิจ และสังคม ที่ตั้งอยู่กลางขุนเขาที่งดงาม มีคนเคยเล่าว่ามีการพบเห็นชาวพม่ามาขุดแร่ในพื้นที่ตำบลปิล๊อกแล้วนำไปขายให้ทหารอังกฤษ จากนั้นกรมทรัพยากรธรณีได้เข้ามาทำการสำรวจ จึงได้พบว่าพื้นที่แถบนี้มีแร่ดีบุก และวุลแฟรมอยู่เป็นจำนวนมาก รองลงมาคือ แร่ทังสเตน และยังพบสายแร่ทองคำปะปนอยู่กับแร่ดีบุกอีกด้วย ต่อมาจึงได้จัดตั้งเหมืองปิล๊อกขึ้นมาเป็นแห่งแรกของบ้านอีต่อง และการเปิดเหมืองในครั้งนั้นทำให้เกิดการปะทะกันระหว่าง ตำรวจชายแดนไทย และกรรมกรพม่าที่ฝ่าฝืนนำแร่ไปขายให้กับทหารอังกฤษโดยไม่เกรงกลัวกฎหมายไทย เหตุการณ์นี้ทำให้มีคนบาดเจ็บ และล้มตายเป็นจำนวนมาก จนชาวบ้านพากันเรียกเหมืองแห่งนี้ว่า “เหมืองผีหลอก” จนเพี้ยนมาเป็น “เหมืองปิล๊อก” อย่างที่ได้ยินอยู่ทุกวันนี้

  หลังจากนั้นมาก็มีคนไปขุดแร่ตั้งเหมืองกันหลายแห่ง โดยเป็นเหมืองใหญ่ประมาณ 50 – 60 เหมืองเลยทีเดียว แต่พอจำนวนแร่ที่เริ่มลดน้อยลง บวกกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้ราคาแร่ตกต่ำ ทำให้เหมืองหลายที่ปิดตัวลงไปในที่สุด หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ เหมืองสมศักดิ์ ที่บางครั้งก็เข้าใจว่าเป็นเหมืองเดียวกันกับเหมืองปิล๊อก แต่ที่จริงคือ คนละเหมืองกันค่ะ เหมืองสมศักดิ์ก็เคยเป็นเหมืองที่ใหญ่ และรุ่งเรืองมากในสมัยก่อน หลังจากลุงสมศักดิ์เสียชีวิต ก็เหลือเพียงป้าเกล็น สาวชราชาวออสเตรเลีย คนรักของลุงสมศักดิ์ ที่เมื่อก่อนเปิดร้านขายเค้กโบราณอยู่ภายในเหมือง แต่ด้วยวัยชราที่อยู่มานาน ณ ปัจจุบันก็ย้ายไปอยู่กับลูกที่กรุงเทพฯ เหมืองสมศักดิ์ก็เป็นเพียงตำนานที่ใครมาบ้านอีต่องต่างก็พูดถึงเหมืองแห่งนี้

  ตอนนี้เหมืองปิล๊อกได้เปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ให้เหล่านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาบ้านอีต่องได้เข้ามาชมเครื่องมือขุดแร่ของจริงของเหมืองปิล๊อก ซึ่งหลงเหลือมาให้ชมไม่มากนัก แต่ก็ถือเป็นเครื่องมือที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้เห็น เป็นตำนานเหมืองปิล๊อกสืบต่อไป

  บรรยากาศโดยรอบของเหมืองปิล๊อกจะเต็มไปด้วยภูเขามากมาย ยิ่งหากไปช่วงหน้าฝน ก็จะได้เห็นสายหมอกที่พัดผ่านไปมาบนเนินเขามากมาย ในช่วงค่ำอากาศที่นี่จะเย็นตลอดทั้งปีเลยค่ะ สามารถมาเที่ยวชมกันได้ตลอดเลย แต่ถ้าอยากเจอหมอกก็แนะนำเป็นช่วงต้นฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมยาวไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ได้เลย ช่วงนี้ถือเป็นช่วง High Season ของที่นี่ค่ะ

  เราชอบบรรยากาศช่วงหน้าฝนนะ เพราะว่าที่นี่จะมีความเขียวขจีตัดกับสีสันสวยงามของดอกไม้ รวมถึงมีหมอกจาง ๆ ให้ได้สัมผัสความเป็นเมืองสายหมอกที่แท้จริง นอกจากนี้ตรงด้านหน้าเหมืองยังมีสระน้ำด้วยนะคะ สระน้ำใสมาก จนมองเห็นปลาคาร์ปที่แหวกว่ายไปมาเต็มไปหมด เห็นอะไรแบบนี้แล้วสดชื่นมาก ๆ

  ถ้าพูดถึงเหมืองปิล๊อกทุกวันนี้หลงเหลือเพียงตำนาน และเต็มไปด้วยความสวยงาม ลืมภาพความน่ากลัวที่เคยเกิดขึ้นในอดีตไปเลยค่ะ คนที่นี่ก็น่ารัก อัธยาศัยดี เป็นมิตรมาก ๆ อยากให้ทุกคนไปเที่ยวกันเยอะ ๆ นะคะ อย่างน้อย ๆ ก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเรื่องราวความน่าสนใจ ที่ได้ฟังจากชาวบ้านมากมาย จนแทบไม่อยากกลับเลยค่ะ ถ้าใจมันได้ 399 โค้งก็แค่ปากซอยค่ะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post