รวมสถานที่ปฏิบัติธรรมได้ ใกล้ กรุงเทพฯ

ก่อนที่จะไปหาสถานที่ ปฏิบัติธรรม ทุกคนต้องเข้าใจก่อนว่าการปฏิบัติธรรมนั้นเป็นการฝึกเพื่อให้จิตใจเกิดความสงบสุข ละทิ้งทุกสิ่งที่ทำให้เกิดความกังวล ความวุ่นวาย หากเข้าไปในสถานปฏิบัติธรรมบางสถานที่จะต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเข้มงวด บางที่ก็ ห้ามใช้เครื่องมือติดต่อสื่อสาร กิริยา คำพูดต้องสำรวม งดใช้เครื่องหอมต่าง ๆ ใครที่อยากลองไปปฏิบัติธรรมแต่ไม่รู้จะไปฝึกที่ไหน มาดูที่นี่เลยค่ะ

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเลือกสถานที่ปฏิบัติธรรมก็คือ เรื่องของสุขภาพกาย ใครที่มีโลกประจำตัว ควรหลีกเลี่ยงการฝึก ปฏิบัติธรรม ในสถานที่ที่อยู่ห่างไกลโรงพยาบาล หรือแจ้งให้ผู้ใกล้ชิดทราบถึงสถานที่ที่ไปฝึกปฏิบัติ เผื่อกรณีฉุกเฉินจะได้เตรียมรับมือทันค่ะ

รวมสถานที่ ปฏิบัติธรรม ใกล้กรุงเทพฯ

1. เสถียรธรรมสถาน – รามอินทรา

รวมสถานที่ ปฏิบัติธรรม ฝึกจิตให้สงบ ใกล้ กรุงเทพฯ

สถานฝึกปฏิบัติธรรมที่ เสถียรธรรมสถาน ของแม่ชีศันสนีย์ บางคนก็อาจจะรู้จักกันอยู่แล้ว ที่เลือกที่นี่มาเพราะว่าสถานที่ฝึกจะถูกล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ มีต้นไม้น้อยใหญ่เป็นร่มเงาในการฝึกปฏิบัติ ที่นี่มีพื้นที่สีเขียว ร่มเย็น ร่มรื่น ทำให้เวลาฝึกจะรู้สึกผ่อนคลายไปด้วย ปกติแล้วที่นี่จะเปิดให้ฝึกปฏิบัติธรรมในช่วง วันศุกร์ – วันอาทิตย์ ระยะเวลา 3 วัน มีการฝึกนั่งสมาธิด้วยวิธีอานาปานสติ กำหนดลมหายใจ และการอานาปานสติภาวนา มีการทำวัตร เช้า – เย็น สวดมนต์ เดินจงกลม ทำให้จิตใจเกิดความสงบสุข

23 ถนน วัชรพล แขวง ท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพมหานคร 10230
พิกัด: Google Map
Facebook: https://www.facebook.com/sdsface

2. ศูนย์ ปฏิบัติธรรม บ้านจิตสบาย – เขตทวีวัฒนา

รวมสถานที่ ปฏิบัติธรรม ฝึกจิตให้สงบ ใกล้ กรุงเทพฯ

ที่บ้านจิตสบายเปิดฝึกปฏิบัติธรรม เป็นการฝึกจิตภาวนา เจริญสติ จะมีให้เลือกฝึกในช่วง วันศุกร์ – วันอาทิตย์ แต่ถ้าหากใครไม่สะดวกก็จะมีให้เข้ามาฟังธรรมเทศนาสำหรับ 1 วันได้ โดยในการเข้าไปฝึกปฏิบัติธรรมจะรับจำนวนจำกัด เพราะฉะนั้นจะต้องมีการลงทะเบียนก่อน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สามารถเลือกเป็นแบบ 1 วัน หรือ 3 วันตามความสะดวกเลยค่ะ สถานที่การฝึกจะอยู่เหมือนเป็นบ้านพัก ไม่เหมือนศูนย์ปฏิบัติทั่วไป หรือตามวัด แต่ก็มีลานสำหรับเดินจงกรมที่เป็นพื้นที่สีเขียว ดูเงียบสงบ เป็นอีกสถานที่ที่น่าสนใจสำหรับคนอยากลองไปฝึกปฏิบัติธรรมค่ะ

101 ถนน สุขาภิบาลบางระมาด พุทธมณฑสาย 2 แขวง ศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10170
พิกัด: Google Map
Website: https://www.jitsabuy.com/

3. วัดป่าสุขใจ – บางบ่อ

รวมสถานที่ ปฏิบัติธรรม ฝึกจิตให้สงบ ใกล้ กรุงเทพฯ

ที่วัดป่าสุขใจจะเป็นวัดที่เงียบสงบ ร่มรื่น ล้อมรอบไปด้วยด้วยธรรมชาติมากมาย เหมาะแก่การไปฝึกปฏิบัติธรรม จะมี หลวงพ่อสงบ กุสลจิตฺโต ที่คอยแสดงธรรมเทศนา เป็นการสนทนาธรรม เพื่อให้เราเกิดใจที่สงบ และมั่นคง โดยจะยึดหลักการฝึกปฏิบัติตามหลวงปู่มั่น ภาวนาพุทโธ ที่นี่จะรับประทานเพียงวันละ 1 มื้อเท่านั้นนะคะ ใครที่คิดว่าร่างกายไม่พร้อมอาจจะต้องพิจารณาก่อนจะเข้าไปปฏิบัติธรรมที่นี่ตามความเหมาะสมค่ะ และสำหรับสถานที่พักผ่อนในช่วงเวลากลางคืนจะไม่มีไฟฟ้าให้ใช้ แต่สามารถพกไฟฉายไว้ใช้งานได้ค่ะ

จุดบริการตำรวจชุมชนหมู่ที่ 8,9 ตำบล เปร็ง อำเภอบางบ่อ สมุทรปราการ 10540
พิกัด: Google Map
Facebook: https://www.facebook.com/วัดป่าสุขใจ-บางบ่อ

4. วัดปัญญานันทาราม – ปทุมธานี

ที่นี่เป็นที่ฝึกปฏิบัติธรรมที่ได้คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นวัดที่มีสถานที่ที่ค่อนข้างเงีบบสงบ ร่มรื่น ก่อตั้งโดยหลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ มุ่งเน้นในการเผยแผ่ศาสนา จากการฟังธรรมเทศนา เจริญภาวนาจิตให้สงบ ด้วยการนั่งสมาธิ เดินจงกรม ในการเปิดอบรมจะเปิดเป็นรอบ ๆ รับครั้งนึงประมาณ 50 คน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม อย่างโยคะ เพื่อความผ่อนคลายระหว่างระยะเวลาการฝึกปฏิบัติ ในการมาปฏิบัติไม่เสียค่าใช้จ่าย แล้วก็ได้รับเกียรติบัตรหลังจบหลักสูตรด้วยค่ะ

เลขที่ 1 หมู่ 10 ซอย วัดปัญญา คลองหก อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี 12120
พิกัด: Google Map
Facebook: https://www.facebook.com/watpanyanantaram

5. ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ – เขตภาษีเจริญ

สถานที่ปฏิบัติธรรมที่มีความสงบ ร่มรื่น โดยเน้นหลักวิปัสสนากรรมฐานตามแนวสติปัฏฐาน 4 ให้เกิดปัญญา ช่วยให้จิตใจสงบ จากการนำหลักธรรมมาพึงปฏิบัติในการดำเนินชีวิต ที่นี่จะมีการแบ่งกลุ่มปฏิบัติ โดยแยกระหว่าง เยาวชน และผู้คนที่ใจทั่วไป แล้วก็จะมีโครงการให้เราเลือกตามความสนใจ ตั้งแต่หลักสูตรเริ่มต้น ไปจนถึงหลักสูตรเข้มข้น

4 ซอย เพชรเกษม 54 แขวง บางด้วน เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร 10160
พิกัด: Google Map
Facebook: https://www.facebook.com/ybatpage

สำหรับทั้ง 5 สถาน ปฏิบัติธรรม ที่ที่เราเลือกมานั้น ทุกที่จะเป็นที่ที่ค่อนข้างปลอดโปร่ง ร่มรื่น เงียบสงบ และมีการฝึกปฏิบัติที่ทุกคนสามารถเข้าร่วมฝึกได้ทุกคน แต่หากใครไม่สะดวกที่จะเข้าวัด หรือไปปฏิบัติธรรมก็สามารถ สวดมนต์ หรือนั่งสมาธิอยู่บ้านก็ได้เช่นกันค่ะ เป็นการฝึกจิตใจให้สงบได้ เพียงแค่ว่าสำหรับคนที่มีพื้นที่บ้านไม่เอื้ออำนวยในการฝึก ทางเลือกในการออกไปฝึกแบบนี้ก็จะช่วยให้การฝึกเป็นไปอย่างราบรื่น และจิตใจสงบได้ดีกว่าเท่านั้นเองค่ะ ใครสนใจก็ลองดูได้นะคะ ว่าที่ไหนสะดวก เหมาะกับการไปฝึกปฏิบัติบ้าง

ส่วนเพื่อน ๆ คนไหนที่อยากออกไปท่องโลก แล้วกำลังมองหาที่เที่ยว ที่พัก คาเฟ่ ร้านอาหารเด็ดดัง สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ Inzpy Travel กันได้เลยนะคะ

 

Related Post