More

  ทานสเต๊กเนื้อโคขุน โพนยางคำ ถึงถิ่นสกลนคร

  เนื้อโคขุน โพนยางคำ ของไทยดังไกลถึงต่างประเทศ อร่อยไม่แพ้เนื้อนอก วันนี้จะพาทุกคนมาบุกฟาร์มโคขุนโพนยางคำถึงถิ่นที่ สกลนคร เลยค่ะ ซึ่งเป็นแหล่งซื้อขายโคขุนสายพันธุ์ โดยตั้งเป็นสหกรณ์ เพื่อช่วยสนับสนุนเกษตรกรในการทำสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์

  ทานสเต๊กเนื้อโคขุน โพนยางคำ ถึงถิ่นสกลนคร

  โคขุนโพนยางคำ เป็นลูกผสมไทย – ฝรั่งเศส เกิดจากการผสมเทียมโดยใช้น้ำเชื้อจากพ่อ-แม่โคเนื้อ 3 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ชาโรเลย์ส (Charolais) ถิ่นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส เป็นสายพันธุ์หลัก, พันธุ์ซิมเมนทอล (Simmental) ถิ่นกำเนิดจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และพันธุ์ลิมูซีน (Limusin) ถิ่นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส

  ทานสเต๊กเนื้อโคขุน โพนยางคำ ถึงถิ่นสกลนคร

  เมื่อลูกโคที่เกิดจากการผสมมีอายุครบ 2 ปีแล้ว ก็จะเริ่มทำการ “ขุนโค” โดยจัดการถ่ายพยาธิ ฉีดวัคซีน และตอนก่อนที่จะนำเข้าคอก ทางสหกรณ์ใช้เทคนิคการการให้โคฟังเพลงเพื่อให้วัวอาหารได้เยอะ เพราะเชื่อว่าจะช่วยทำให้เนื้อวัวนุ่ม จะเน้นอาหารจากธรรมชาติเป็นหลัก อย่างฟางข้าว แล้วเสริมด้วยอาหารสูตรพิเศษจากธัญพืช ซึ่งก็จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอม และเพิ่มความหวานให้กับเนื้อโค และที่คอกวัวก็จะมีการดูแลทำความสะอาดเป็นอย่างดี

  ทานสเต๊กเนื้อโคขุน โพนยางคำ ถึงถิ่นสกลนคร

  หลังจากที่ขุนโคเสร็จแล้ว ใช้ระยะเวลาประมาณ 8-9 เดือน ก็จะนำไปชำแหละที่โรงฆ่าสัตว์มาตรฐาน แล้วนำไปเก็บบ่มนาน 7 วัน นอกจากนี้จะมีการให้คะแนนไขมันแทรก แล้วตัดแบ่งชิ้นส่วน กำหนดชื่อเรียกชื่อตามมาตรฐานแบบฝรั่งเศส 17 ส่วน ส่วนเรื่องของราคาก็จะมีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันตามสัดส่วนของเนื้อโค

  ข้อดีของการเปิดสหกรณ์โคขุนโพนยางคำนั้นคือ ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกร เพราะโคขุนโพนยางคำก็ถือเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่นิยมทั้งในตลาดไทย และตลาดต่างประเทศ ซึ่งชาวบ้านสามารถนำโคมาทำการผสมเทียมที่สหกรณ์ ทำการขุนตามมาตรฐาน แล้วส่งชำแหละได้เลย ซึ่งที่สหกรณ์เองก็มีเปิดเป็นร้านสเต๊กด้วย เราจึงมีโอกาสได้ลองชิมเนื้อโคขุนกันถึงที่เลย มาดูเมนูสเต๊กกันเลยค่ะ

  ทานสเต๊กเนื้อโคขุน โพนยางคำ ถึงถิ่นสกลนคร

  ตัวแรกที่เราสั่งมาจะเป็นสเต๊กแนะนำของที่นี่ ชื่อว่า ฟิลเลย์ สเต๊ก เป็นสเต๊กเนื้อสันในโคขุน เราเลือกสั่งเป็นแบบแรร์ เพื่อที่จะได้สัมผัสความฉ่ำของเนื้อ เพราะฟิลเลย์ทำมาจากเนื้อสันใน ซึ่งเป็นส่วนที่นุ่มเป็นพิเศษ ชิ้นใหญ่พอประมาณค่ะ เสิร์ฟมาคู่กับ เฟรนช์ฟรายส์ สลัด และซอสบาร์บีคิว

  ทานสเต๊กเนื้อโคขุน โพนยางคำ ถึงถิ่นสกลนคร

  เมื่อเราเฉือนเนื้อออกมาจะเห็นความแดงฉ่ำ ๆ ของเนื้อโคขุน มันนุ่มละมุนมาก บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ต้องไปลอง แล้วได้ไปลองถึงที่นี่ถือว่าสุดยอดมาก เนื้อมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์มาก โรยเกลือบาง ๆ แล้วจิ้มด้วยซอสบาร์บีคิวกินแล้วใจฟูมาก จะทานแค่เนื้ออย่างเดียวก็ยังได้ เพราะเนื้อมีกลิ่นหอมในตัวอยู่แล้ว สำหรับราคาสเต๊กฟิลเลย์จะอยู่ที่ 480 บาท

  อีกหนึ่งเมนูที่ลองสั่งมาคือ ทีโบน สเต๊ก เป็นเนื้อซี่โครง อันนี้ชิ้นใหญ่มาก เลือกสั่งมาแบบมีเดียม จะมีความสุกพอสมควร แล้วก็ติดมัน แต่ความเหมือนกันของเนื้อโคขุนคือ กลิ่นที่มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ ช่วยเพิ่มอรรถรสในการทานเนื้อได้ดียิ่งขึ้น ถึงแม้เนื้อจะทำมาแบบมีเดียมแต่ก็ไม่ได้รู้สึกถึงความเหนียวเลยค่ะ เนื้อหั่นง่าย รสชาติดี กลิ่นหอม แล้วก็ได้ความชุ่มฉ่ำของมัน ถือเป็นอีกเมนูแนะนำที่อยากลองเลยค่ะ ราคา 440 บาท

  นอกจากนี้เราได้สำรวจพื้นที่อื่น ๆ ในส่วนสหกรณ์ด้วยค่ะ ซึ่งที่นี่จะเป็นเหมือนฟาร์มแบบครบวงจร มีหน้าร้าน มีส่วนที่ขุนโค มีโรงชำแหละ แล้วก็มีร้านขายส่วนเนื้อ ทั้งแบบสด และแบบแปรรูปเลยค่ะ ทุกพื้นที่ดูสะอาด วันที่ไปมีคนเข้ามาซื้อเนื้อกันเยอะมากเลย เนื้อก็มีให้เลือกซื้อหลายส่วน มีราคา ปริมาณ แล้วก็บอกสัดส่วนเนื้อให้เรียบร้อย ถึงแม้เนื้อจะมีราคาที่แพงกว่าเนื้อทั่วไป แต่ความอร่อยบอกเลยว่าเทียบเท่าเนื้อนอกแน่นอน แถมเป็นการได้ช่วยอุดหนุนสินค้าคนไทยด้วยกัน แต่ที่น่าเสียดายคือ วันที่เราไปไม่มีโอกาสได้เห็นโคที่ขุนแล้วตัวเป็น ๆ

  ใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวจังหวัดสกลนคร ไปถึงถิ่น โพนยางคำ ก็แนะนำเลยค่ะ ว่าต้องไปลองเนื้อโคขุนถึงที่ แถมยังได้เรียนรู้ ได้ชมสถานที่ขุนโค ภายในสหกรณ์ด้วย ใครที่สนใจอยากไปลองเดี๋ยวเราแปะพิกัดไว้ให้ด้านล่างนี้เลยนะคะ

  120 ถนน สุขเกษม ตำบล โนนหอม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร 47000
  พิกัด: Google Map https://goo.gl/maps/zaf5PAa8qjjitYsZ8
  เปิดทุกวัน เวลา 06.00 – 20.00 น.
  เบอร์ติดต่อ: 042704677
  Facebook: สหกรณ์โคขุนโพนยางคำ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  Related Post