More

  สิ่งจำเป็นหลัก ในการ ตั้งแคมป์

  สิ่งจำเป็นหลัก ในการ ตั้งแคมป์

  กระแสแคมป์ปิ้ง มาแรงมาก ยิ่งปลายฝนต้นหนาว หลายคนคงกำลังเตรียมตัวไปสัมผัสทะเลหมอกกัน วันนี้เรามาดูสิ่งจำเป็นหลักในการ ตั้งแคมป์ กันว่ามีอะไรบ้าง

  การเลือกสถานที่

  ร้อยละ 90 ของการกางเต็นท์ ต้องเป็นภูเขา หรือตีนเขา แน่นอน ด้วยบรรยากาศ และอากาศที่สดชื่นกว่าทะเล ทำให้การเลือกสถานที่ คือสิ่งแรกที่สายแคมป์ปิ้งต้องเลือก ซึ่งก็มีหลากหลายมากในประเทศไทย อย่างช่วงหน้าฝนก็สามารถไปกางแถบสระบุรี หรือนครนายกได้ เพราะมีต้นไม้ร่มเย็น อากาศชื้น เหมาะแก่การตั้งกองไฟ และทำอาหาร หากขึ้นไปบนภูเขาแถบนี้ได้ อาจได้เจอกับหมอกก็เป็นได้

  รถยนต์

  ตั้งแคมป์

  สิ่งจำเป็นที่สุดในการพาเราไปถึงสถานที่ตั้งแคมป์ อย่างรถยนต์ที่ต้องมีสมรรถนะดีเยี่ยม เพราะต้องลุยป่า ลุยเขา ข้ามลำธาร หรือปีนเขา ก็สามารถพาเราไปถึงจุดหมายปลายทางได้ อีกทั้งยังต้องมีสัมภาระที่ต้องขนอีกหลายอย่าง ดังนั้นรถยนต์ที่ตอบโจทย์ คือรถ SUV 4X4 จะดีที่สุด

  เต็นท์ และ ทาร์ป

  สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือเต็นท์ ที่เปรียบเสมือนบ้านของผู้กางเต็นท์ การเลือกเต็นท์จะต้องคิดว่าจะนอนกี่คน และเพิ่มขนาดไปอีกหน่อยเพื่อการเก็บสิ่งของได้ง่ายขึ้น อีกส่วนที่จำเป็นต้องมีก็คือ ทาร์ป (Tarp) หรือ Fry Sheet ที่เราต้องออกมาทำกิจกรรมกันด้านนอก

  เตา

  อีกตัวที่ขาดไม่ได้ในการตั้งแคมป์ คือเตาที่ใช้สำหรับปิ้งย่าง หรือประกอบอาหาร และยังเป็นไฟส่องสว่างในยามค่ำคืนอีกด้วย จะเป็นเตาถ่าน หรือเตาแก๊สก็ได้ แต่อีกอย่างที่จำเป็นมากก็คือไฟส่องสว่างภายในเต็นท์ ที่ปัจจุบันเป็นแท่งเล็ก ๆ แต่ให้ความสว่างได้มาก

  คูลเลอร์ (Cooler)

  ตั้งแคมป์

  ถังน้ำเก็บความเย็น ที่มีล้อลากจะดีที่สุด เป็นเหมือนตู้เย็นเคลื่อนที่ เอาไว้ใส่ของสด ของปิ้งย่าง หรือเครื่องดื่มที่เราเตรียมไป อีกทั้งยังเป็นโต๊ะประกอบอาหารให้เราได้อีก มีประโยชน์และจำเป็นมาก

  เก้าอี้สนาม หรือ เก้าอี้พับ

  ตั้งแคมป์

  เก้าอี้สนามมีความสำคัญมาก ในการกางเต็นท์ ตั้งแคมป์ เป็นอุปกรณ์ที่เราต้องใช้ตลอดเวลาในการแคมป์ปิ้ง ทั้งประกอบอาหาร พูดคุย และเก็บบรรยากาศ การเลือกซื้อต้องน้ำหนักเบา และแข็งแรง เลือกครั้งเดียวใช้งานได้ตลอดเลย

  ความจริงยังมีอุปกรณ์อีกหลายอย่างที่จำเป็น อย่างเช่นเครื่องครัว แท่งจุดไฟ หรือเครื่องไล่ยุง แต่เรานำเอาอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นหลักมาก่อน ที่เหลือลองไปเลือกซื้อกันได้ ซึ่งเราก็มีร้านแนะนำ ที่เป็นร้านขายอุปกรณ์การตั้งแคมป์ ตั้งแต่เริ่มต้น ไปจนถึงเดินป่าได้เลย อีกทั้งยังมีให้เช่าไปทดลองก่อน หากชอบแล้วกลับมาซื้อยังมี Voucher คืนค่าเช่า ในการเลือกซื้อต่อไปได้อีกด้วย ลองเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ตามด้านล่างนี้เลย

  ร้านขายอุปกรณ์: http://outdoorstyles.co.th/

  ร้านเช่าอุปกรณ์: https://outdoorstylesrental.shoplineapp.com/

  หาแหล่งท่องเที่ยวเพิ่มเติมได้ใน: https://inzpy.com/travel/

  Related Post