More

  อลังการ “น้ำตกอีกวาซู” หนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  อลังการ “น้ำตกอีกวาซู” หนึ่งในน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในโลก

  โลกใบนี้ของเรามีธรรมชาติที่น่าพิศวงและชวนให้ค้นหาอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ น้ำตกอีกวาซู (Iguazu Fall) หนึ่งในน้ำตกที่สวยงามและยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก โดย UNESCO ในปี ค.ศ. 1984 และยังเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติยุคใหม่ ในปี ค.ศ 2011 อีกด้วย

  Iguazu

  น้ำตกอีกวาซู ( Iguazu Fall) เป็นน้ำตกที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก ตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อพรมแดน ประเทศอาร์เจนตินาและประเทศบราซิล น้ำตกแห่งนี้เกิดจากแม่น้ำอีกวาซู (Iguazu River) ซึ่งไหลมาจากที่ราบสูงปารานา ก่อนจะตกลงจากเหวลึกที่มีความสูงมากถึง 60 – 82 เมตร และขยายเป็นแนวยาวกว่า 4 กิโลเมตร

  Iguazu

  ด้วยมวลน้ำมหาศาลที่ไหลลงมานั้นมีความแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยประมาณ 2.3 ล้านลิตรต่อวินาที แต่ในช่วงฤดูฝน ปริมาณน้ำจะไหลแรงมากถึง 13.6 ล้านลิตรต่อวินาทีเลยทีเดียว ทำให้น้ำตกแห่งนี้ได้ชื่อว่า “อีกวาซู” ซึ่งมาจากภาษากวารานี (Guarani) ของชาวอินเดียนแดงเผ่าดั้งเดิม ที่มีความหมายว่า “สายน้ำอันยิ่งใหญ่” นั่นเอง

  Iguazu

  มวลน้ำจำนวนมาก ที่ไหลตกกระทบอยู่ตลอดเวลา ทำให้พื้นที่โดบรอบเต็มไปด้วยละอองน้ำฟุ้งกระจายเป็นวงกว้าง เวลากลางวันที่แสงอาทิตย์สาดส่องลงมา จึงสามารถมองเห็นรุ้งกินน้ำเคียงคู่กับน้ำตกอีกวาซูอยู่เสมอ นอกจากนี้เสียงน้ำตกยังดังไปไกลถึง 24 กิโลเมตรเลยทีเดียว

  น้ำตกอีกวาซูประกอบไปด้วยน้ำตกน้อยใหญ่อีก 275 แห่ง น้ำตกที่สูงที่สุดนั้น เรียกว่า Devil’s Throat ซึ่งสูงกว่า 80 เมตร นอกจากการเดินชมน้ำตกจากจุดชมวิวแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสน้ำตกแบบใกล้ชิด ด้วยการนั่งเรือเข้าไปชมม่านน้ำตกใกล้ ๆ ได้อีกด้วย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  เที่ยวอิตาลี “Cinque Terre” หมู่บ้านหลากสี บนหน้าผาริมทะเล
  โบรา โบร่า (Bora Bora) ราชินีแห่งหมู่เกาะทะเลใต้
  ชวนเที่ยว “Lauterbrunnen” หมู่บ้านสุดโรแมนติกในสวิตเซอร์แลนด์

  ——-

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth
  ฝาก กดติดตาม กดไลก์ กดแชร์เป็นกำลังใจให้พวกเราด้วยนะคะ

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post