More

  ประเพณี แขวนโคม บูชาไฟ ช่วยให้แสงสว่างนำทาง โคม ชาวล้านนา จ.ลำพูน

  ประเพณี แขวนโคม บูชาไฟ ช่วยให้แสงสว่างนำทาง โคม ชาวล้านนา จ.ลำพูน

  ประเพณี แขวนโคม

  ประเพณี แขวนโคม ตามความเชื่อของชาวล้านนา ถือเป็นการถวาย โคม บูชา ไฟ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ช่วยเป็นแสงส่องสว่างคอยนำทาง จะเริ่มตั้งแต่ช่วงหลังออกพรรษา ใกล้กับช่วงเทศกาล ยี่เป็ง เพราะในช่วงเวลานี้ถือว่าเป็นวันเพ็ญ ขึ้น 15 ค่ำ เดือน ยี่ (เหนือ) หรือ เดือน 12 ที่ชาวล้านนาจะเข้าวัดทำบุญ และค้างแรมที่วัดเพื่อฟังธรรม ซึ่งถือเป็นขนบธรรมเนียมของคนล้านนา

  แขวนโคม

  โคม

  สมัยก่อนชาวล้านนาจะมีการใช้โคมไฟค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว เนื่องจากคนสมัยก่อนไม่มีไฟฟ้าใช้ แต่จะใช้เฉพาะในยามจำเป็นเท่านั้น เนื่องจากค่าน้ำมันค่อนข้างมีราคาแพง ประเพณีจุดโคมไฟสมัยก่อนจึงมีแค่เฉพาะในพระราชสำนัก และจะนำมาจุดใช้เฉพาะช่วงที่มีพิธีกรรมเท่านั้น

  ประเพณี แขวนโคม

  คำว่า โคม นั้นมีความหมายว่า โคมไฟ ตะเกียง หรือดอกเฟื่องฟ้า โดยใช้คำลักษณะนามว่า ดวง ซึ่งงานหัถตกรรมโคมไฟ มีการสืบทอดมารุ่นสู่รุ่น (สิงห์แก้ว มโนเพ็ชร 2539) กล่าวว่า การยกโคม หรือ การลอยโคม แต่เดิมเป็นพิธีการทางศาสนาพราหมณ์ ทำขึ้นเพื่อบูชาพระเจ้าทั้งหลาย คือ พระอิศวร พระนารายณ์ พระพรหม ซึ่งพรหมณ์นำมาถวาย การบูชาด้วยน้ำมันไขข้อโคนี้เป็นพิธีทางลัทธิพราหมณ์โดยแท้
  เครดิต: lannaway.com

  ลานอนุสาวรีย์เจ้าแม่จามเทวี

  โคม

  หากที่สนใจจะไปถวายโคม หรือไปดูประเพณีการแขวนโคมนี้สามารถไปได้ที่จังหวัดลำพูน แต่สมัยนี้การจุดโคมนั้นอาจจะไม่ได้ใช้ไฟเหมือนสมัยก่อน สมัยนี้จะเปลี่ยนมาใช้เป็นแบบหลอดฟประดับแล้วค่ะ ซึ่งในช่วงเวลากลางคืนนั้นจะส่งแสงสว่างสวยสดงดงามเป็นอย่างมาก

  ประเพณี แขวนโคม

  โดยสถานที่ ที่คนนิยมไปแขวนโคมไฟก็จะอยู่ตามวัดต่าง ๆ หรือลานอนุสาวรีย์เจ้าแม่จามเทวี วัดพระธาตุหริภุญชัยมหาวรวิหาร บูชากราบไหว้เพื่อให้เป็นสิริมงคลแก่ตัวเอง และคนในครอบครัว การปล่อยโคม ลอยโคม หรือแขวนโคมคนล้านนาเชื่อกันว่าเป็นการ ปล่อยเคราะห์ ความยากลำบาก สิ่งไม่ดีฝากไปกับโคม นำให้แสงนำพาสิ่งดี ๆ กลับคืนมา

  โคม

  ใครที่ได้ขึ้นไปเหนือช่วงหลังออกพรรษานี้ ก็อย่าลืมแวะไปชมความสวยงามของโคมกันได้นะคะ นอกจากจะเห็นความงดงามของแล้ว เรายังได้เห็นสถานที่อันเก่าแก่ของเมืองล้านนาในจังหวัดลำพูนด้วย ถึงแม้จะเป็นเพียงจังหวัดเล็ก ๆ แต่ก็ยังมีอะไรให้เราค้นหาอีกมากมายเลยทีเดียวค่ะ

  ประเพณี แขวนโคม

  ปัจจุบันนี้นอกจากประเพณีแขวนโคม ที่สามารถเห็นได้ตามวัดที่จังหวัดลำพูนแล้ว นอกจากนี้ยังมีการออกแบบโคมไปประดับตกแต่งตามโรงแรม ที่พัก อาคารบ้านเรือน ที่อยู่อาศัยเพื่อสร้างบรรยากาศให้ดูมีเอกลักษณ์อีกด้วยนะคะ อย่างโคมที่เห็นอยู่นี้เรียกว่า โคมผัด ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปในจังหวัดลำพูนค่ะ

  ลานอนุสาวรีย์เจ้าแม่จามเทวี วัดพระธาตุหริภุญชัยมหาวรวิหาร จ.ลำพูน
  พิกัด: Google Map

   

  Apollo Cafe ร้านกาแฟน่ารักใจกลางเมือง จ.ลำพูน คลิกเลย

  Related Post