More

  รู้หรือไม่ White Chocolate ทำมาจากอะไร?

  รู้หรือไม่ White Chocolate ทำมาจากอะไร?

  หลายคนอาจจะเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “ ไวต์ช็อกโกแลตไม่ใช่ช็อกโกแลต” เพราะอะไรจึงมีหลาย ๆ คนกล่าวเอาไว้เช่นนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จัก White Chocolate กันค่ะ

  ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักช็อกโกแลตกันก่อนค่ะ ช็อกโกแลตโดยทั่วไปจะผลิตมาจากเมล็ดโกโก้ ซึ่งเมล็ดโกโก้นี้จะถูกสกัดแยกไขมันออกมาจากส่วนที่เป็นของแข็ง ซึ่งส่วนที่เป็นของแข็งนี้จะนำไปผลิตต่อยอดเป็นช็อกโกแลตชนิดต่าง ๆ เช่น ช็อกโกแลตฝาด, ดาร์กช็อกโกแลต หรือมิลค์ช็อกโกแลต เป็นต้น

  White Chocolate

  ส่วนไวต์ช็อกโกแลต จะมีส่วนผสมของไขมันโกโก้ (Cocoa Butter) ที่ถูกสกัดออกมา น้ำตาลทราย นมผง และกลิ่นวานิลลา มีลักษณะเป็นสีขาวอมเหลือง โดยไม่มีส่วนประกอบใด ๆ ที่มาจากเมล็ดโกโก้เลย โดยเฉพาะช็อกโกแลตลิคเคอร์ (Chocolate Liquor) หรือช็อกโกแลตดิบที่ยังไม่มีการเติมน้ำตาล

  นอกจากนี้ในไวต์ช็อกโกแลต ยังไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ไทอะมิน (Thiamine) ไรโบฟลาวิน (Riboflavin) และฟีนิลเอทิลเอมีน (Phenylethylamine) ซึ่งมีอยู่ในช็อกโกแลตประเภทอื่น ๆ อีกด้วย

  อย่างไรก็ตาม ไวต์ช็อกโกแลต ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ มากมายดังนี้

  White Chocolate

  1. ไขมันโกโก้ มีส่วนประกอบของ กรดโอเลอิก ลาโนลินิก สเตียริก และวิตามินอี ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้มีผลดีต่อร่างกาย ช่วยบำรุงผิว และเติมพลังงาน
  2. ไวต์ช็อกโกแลต มีกรดไลโนเลอิก ซึ่งช่วยลดความดันโลหิตสูงและเมทิลแซนไทน์ ซึ่งมีประโยชน์ในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อทางเดินหายใจ
  3. ไวต์ช็อกโกแลต มีคุณสมบัติในการฟื้นฟูสุขภาพตับ โดยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในการเพิ่มการฟื้นฟูของเนื้อเยื่ออีกด้วย
  4. ไวต์ช็อกโกแลตยังมีสารแทนนิน ซึ่งมีประโยชน์มากในทางการแพทย์และด้านเครื่องสำอาง สารนี้มีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบ
  5. ช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด เป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ
  6. การบริโภคไวต์ช็อกโกแลตในปริมาณที่จำกัด สามารถช่วยควบคุมไขมันในร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่การมีหัวใจที่แข็งแรง และลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจ

  ไขมันโกโก้นอกจากจะเป็นส่วนผสมในไวต์ช็อกโกแลตแล้ว ยังมีความสำคัญในการเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางและยาอีกด้วย ไขมันโกโก้จึงมีมูลค่าที่สูงมากขึ้น มีราคาที่แพงมากขึ้นถึง 2 เท่า เป็นเหตุให้ผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายเปลี่ยนไขมันโกโก้ด้วยสารเติมเต็ม เช่น น้ำมันพืช ซึ่งช่วยลดต้นทุนได้มาก

  White Chocolate

  เพราะฉะนั้นการเลือกทานไวต์ช็อกโกแลตให้เกิดประโยชน์นั้น ควรตรวจสอบส่วนผสมบนฉลากให้ชัดเจนว่ามีส่วนผสมของไขมันโกโก้ไม่ใช่น้ำมันพืช เนื่องจากน้ำมันพืชมีไขมันทรานส์ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพนั่นเอง ในปัจจุบันได้มีกฎระเบียบที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา บังคับให้ไวต์ช็อกโกแลต ต้องมีส่วนประกอบของไขมันโกโก้อย่างน้อย 20% ขึ้นไป

  วันวาเลนไทน์ที่ใกล้จะมาถึงนี้ หากใครอยากหาของขวัญให้คนที่คุณรัก ไวต์ช็อกโกแลต ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจนะคะ

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post