More

  ชีสคืออะไร? ชวนมารู้จัก 5 ชีส ยอดนิยมทั่วโลก

  ชีสคืออะไร? ชวนมารู้จัก 5 ชีส ยอดนิยมทั่วโลก

  ชีส (Cheese) คือ ผลิตภัณฑ์นมที่ผลิตจากนมวัว แพะ แกะ หรือสัตว์อื่น ๆ ผ่านกระบวนการแปรรูปโดยใช้แบคทีเรีย เอนไซม์ หรือกรด เพื่อแยกโปรตีนเคซีน (Casein) ออกจากเวย์ (Whey) โปรตีนเคซีนจะจับตัวกันเป็นก้อนแข็ง เรียกว่า “เคิร์ด” (Curd) ซึ่งนำมาขึ้นรูป บ่ม และปรุงแต่งรสชาติจนได้เป็นชีสหลากหลายชนิด

  ต้นกำเนิดชีส

  พบครั้งแรกโดยบังเอิญจากชนเผ่าเร่ร่อนเบดูอินในทะเลทราย ที่บรรจุน้ำนมไว้ในกระเพาะของแพะ แล้วขนใส่ไปบนหลังอูฐ ผ่านทั้งความร้อนและการเขย่าตลอดการเดินทาง ส่งผลให้เอนไซม์เรนนินในกระเพาะสัตว์ไปแยกน้ำและไขมันในนมออกจากกัน และจับกันเป็นก้อนสีขาวขุ่น มีรสชาติเปรี้ยว

  ประเภทของชีสยอดนิยมทั่วโลก

  กามองแบร์ (Camembert Cheese)

  ชีส

  มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส ทำจากนมวัว รสชาติกลมกล่อมนุ่มลึก หอมนม หวานเล็กน้อย เนื้อสัมผัสครีมมี่ นิยมกินกับไวน์แดง ขนมปัง และผลไม้

  มอซซาเรลลา (Mozzarella Cheese)

  ชีส

  มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี ผลิตจากจากนมควาย (Water Buffalo) โดดเด่นเรื่องความยืด นุ่มหนึบ มอสซาเรลลาสดจะมีความนุ่มคล้ายกับนม สีขาว ไขมันและโซเดียมต่ำ แต่อาจมีสีเหลืองอ่อนได้เช่นกัน นิยมใช้โรยหน้าพิซซ่า ลาซานญ่า ทำเมนูชีสทอด

  เชดด้าชีส (Cheddar Cheese)

  ชีส

  มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษ เป็นชีสกึ่งแข็ง ไม่ยืดเมื่อโดนความร้อน มีสีออกเหลืองน่ารับประทาน ในกระบวนการผลิตจะมีการเติมเกลือลงไป ทำให้มีที่เข้มข้น นิยมใช้ประกอบอาหาร เพราะช่วยเพิ่มความอร่อยด้วยรสเค็มจากชีส

  ชีสสวิส (Swiss Cheese)

  มีต้นกำเนิดจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ชีสสีเหลืองทอง หรือเนยแข็ง โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วยรูพรุนที่อยู่ทั่วชีส มีรสชาติเค็มและมัน รสสัมผัสทั้งนุ่มและกรอบ

  บลูชีส (Blue Cheese)

  ชีส

  มีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส ใช้เชื้อรากินได้ Penicillium ในการผลิต มีลักษณะเป็นจุดสีฟ้าอมเขียวในเนื้อชีส กลิ่นแรงเป็นเอกลักษณ์ รสเค็มเข้มข้น นิยมนำมาทานคู่กับขนมปัง ไวน์ แครกเกอร์ หรือใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารอื่น ๆ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  เคล็ดลับ จับคู่เส้นพาสต้า กับซอส อย่างไรให้อร่อย
  ทำความรู้จัก 9 เส้นพาสต้า ยอดนิยมในไทย รู้เอาไว้จะได้สั่งเป็น
  มือใหม่หัดดื่ม ทำความรู้จัก ไวน์ 4 ประเภท ดื่มคู่กับอะไรแล้วอร่อย

  _____

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post