More

  แจกพิกัดล่องเรือชม “วาฬบรูด้า” ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งอ่าวไทย

  แจกพิกัดล่องเรือชม “วาฬบรูด้า” ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งอ่าวไทย

  วาฬบรูด้า จัดอยู่ในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม (Mammals) ที่อาศัยในทะเล ลักษณะเด่น คือ ลำตัวจะมีสีเทาดำ รูปร่างค่อนข้างเพรียว มีลายแต้มสีขาวประปรายตรงใต้คางและใต้คอ บางตัวพบมีแถบสีจางบนแผ่นหลัง บางตัวก็มีจุดสีจางทั้งตัวคล้ายสีเทาลายกระสีขาว ส่วนหัวมีแนวสันนูน 3 สัน ใต้ปากล่างมีร่องตามยาวประมาณ 40 – 70 ร่อง พาดจากใต้ปากจนถึงตำแหน่งสะดือ แผ่นกรองที่ห้อยลงมาจากปากบนมีจำนวน 250 – 370 แผ่น ครีบเล็กและปลายแหลม ครีบหลังมีรูปโค้งอยู่ค่อนไปทางด้านปลายหาง แพนหางวางตัวตามแนวราบ

  วาฬบรูด้า

  วาฬบรูด้าอยู่ในกลุ่มสัตว์ทะเลที่หายาก และใกล้สูญพันธุ์ในประเทศไทย ตามข้อมูลของศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบนฝั่งตะวันตก ได้ดำเนินการศึกษาจำแนกประชากรวาฬบรูด้าโดยการใช้ภาพถ่าย และอาศัยตำหนิบริเวณครีบหลัง ส่วนหัว ตลอดจนตำหนิบริเวณต่าง ๆ ตามลำตัว จากข้อมูลอัปเดตล่าสุดพบว่าประเทศไทยของเรานั้นมีวาฬบรูด้าอยู่ทั้งหมด 61 ตัว และแต่ละตัวก็มีชื่อเรียกเป็นของตัวเองอีกด้วย

  ในฤดูหนาวช่วงปลายเดือนกันยายนถึงต้นเดือนธันวาคม จะเป็นช่วงเวลาที่ท้องฟ้าสดใส สามารถเดินเรือได้ตามปกติ จึงเหมาะกับการออกไปชมวาฬบรูด้า สำหรับพื้นที่ที่มีโอกาสพบวาฬบรูด้าได้บ่อยจะอยู่บริเวณอ่าวไทยตอนบน ในระยะห่างจากฝั่ง 2 – 10 กิโลเมตร ซึ่งเป็นระยะที่วาฬบรูด้าว่ายน้ำกินอาหาร เช่น ปลากะตักแก้ว ปลากะตักควาย ปลาทู และเคยโกร่ง

  จุดขึ้นเรือไปดูวาฬบรูด้า

  วาฬบรูด้า

  1. ตำบลพันท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร
  นับเป็นจุดขึ้นเรือที่ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถเพียง 30 นาทีก็ถึงแล้ว ในจุดนี้มีผู้ให้บริการล่องเรือดูวาฬบรูด้าหลายเจ้า เช่น ร้านเจ๋งครัวชายทะเล (098-795-4563), ร้านครัวบ้านประมง (081-701-0866), WWGT (084-558-6115) และ Wild Encounter Thailand (083-375-9696) เป็นต้น

  2. บ้านบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
  บริเวณนี้จะมีร้านอาหารทะเลบรรยากาศริมน้ำที่มีบริการล่องเรือชมวาฬบรูด้าเมื่อถึงช่วงเทศกาลด้วย เช่น เรือลุงจำรูญ (032-581-233) และเรือลุงเล็ก (085-374-3558) เป็นต้น

  3. ท่าเรือแหลมผักเบี้ย อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี
  จุดนี้เป็นศูนย์ติดต่อเช่าเรือของชมรมวาฬบรูด้า สามารถติดต่อได้ที่เพจนั่งเรือชม วาฬบรูด้า แหลมผักเบี้ย (095-517-5893, 081-856-4939)

  4. หาดเจ้าสำราญ อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี
  จุดนี้จะเป็นจุดหลักในการขึ้นเรือไปดูวาฬในเทศกาลชมวาฬ ทานปู @หาดเจ้าสำราญ ซึ่งนอกจากจะมีกิจกรรมหลักเป็นการล่องเรือดูวาฬแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถอิ่มอร่อยกับปูม้า และอาหารทะเลสด ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อเลือกซื้อสินค้า OTOP ของตำบลหาดเจ้าสำราญกลับไปเป็นของฝากได้อีกด้วย

  ติดตาม Inzpy ได้ที่
  Website:
  https://inzpy.com/travel/
  Youtube:
  https://www.youtube.com/c/Inzpy
  Facebook:
  https://www.facebook.com/inzpyth

  fahwoww
  fahwoww
  สิ่งแรกที่ทำหลังกลับจากเที่ยว คือ วางแพลนทริปถัดไป ^..^ เรื่องกิน เรื่องเที่ยว ขอให้บอกงานถนัด

  Related Post