More

  รับมือยังไง ? เมื่ออยากออกผจญภัย ในวันที่ถังแตก !

  นี่เราไม่ได้คิดไปเองคนเดียวใช่ไหม ? ว่าอยากลาออกจากงานแล้วได้เดินทางท่องเที่ยวไปเรื่อย ๆ หลายคนก็คงอยากมีชีวิตแบบนี้เหมือนกันแหละ ใช่ไหม ? แต่เมื่อเราอยากเที่ยว สิ่งสำคัญเลยก็คือ “เงิน” จ้า และด้วยเศรษฐกิจที่เป็นพิษในช่วงสถานการณ์แบบนี้ หลายคนแอบถังแตกแน่ ๆ วันนี้เรามีคำแนะนำมาให้จ้ะ ว่าควรรับมือยังไง ? เมื่ออยากออกผจญภัยในวันที่คุณถังแตก !

  เราต้องสร้างข้อผูกมัดให้ตัวเอง

  แน่นอนว่าเมื่อไหร่ที่เรามีข้อผูกมัดขึ้นมาสักข้อ นั่นคือหนทางเดียวที่จะพาเราไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งข้อผูกมัดที่ว่านี้ หมายถึง คุณต้องจินตนราการให้ใหญ่ เพราะหากขาดจินตนาการไปแล้ว นั่นคือปัญหาใหญ่ที่คุณใช้เป็นข้ออ้างที่จะไม่เดินทางไปถึงเป้าหมาย หลังจากนั้น เมื่อจินตนการเข้าขั้นแล้ว สิ่งที่จะต้องทำ และตั้งให้เป็นข้อผูกมัดประจำเลย คือ “การเก็บเงินทุกเดือน

  ให้คุณตั้งเป้า เก็บออมเดือนละ 500-1000 บาท เป็นประจำทุกเดือน โดยไม่สามารถแตะต้องเจ้าเงินก้อนนั้นได้ 6 เดือน 10 เดือน ต่อเนื่อง สามารถสร้างทริปในจินตนาการคุณได้แน่ๆ ไม่เชื่อลองเซิร์ช #adventure1000 ดูบนโซเชียลมีเดีย แล้วคุณจะมีกำลังใจ และรู้ว่าถ้าไร้ซึ่งจินตนาการ ความฝันของคุณก็ไม่มีวันสำเร็จ

  ค้นหาสิ่งที่คุณชอบมันจริง ๆ

  มีผู้เชี่ยวชาญท่านหนึ่ง ที่ชื่อว่า Al Humphreys พูดถึงการอเดียในการออกผจญภัยแบบประหยัด ทั้งในแง่ค่าใช้จ่าย และเวลาไว้ว่า คนส่วนใหญ่ใช้เวลาทั้งวันในการนั่งทำงานตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึง 5 โมงเย็น ซึ่งถ้าเป็นแบบนั้น คุณอาจจะต้องสละเวลาช่วงพักเที่ยง ตอนบ่าย หรือเวลาหนึ่งวันในวันหยุดสุดสัปดาห์ มันก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย หรือเสียเวลาอะไร ที่จะมานั่งหาว่าคุณชอบอะไร ชอบไปไหน จริงไหม ?

  แล้วอย่ามัวนั่งคิดว่าอยากไปแคมป์ แต่ไม่มีอุปกรณ์เลย แบบนั้นคือข้ออ้างในการไม่อยากออกไปผจญภัยที่แท้จริง เพราะคนเราต้องมีเพื่อน ลองหยิบยืมจากเพื่อฝูงคนสนิท คนรู้จัก ไม่เสียหายหรอก หรือให้ลองค้นหาจากเว็บไซต์อีเบย์ ร้านขายอุปกรณ์ทหาร หรือของบริจาค เพื่อหาซื้อเครื่องมือใช้สอยที่คนอื่นไม่ใช้แล้ว คุณจะได้ราคาถูกมาก ๆ จะบอกให้ ! ถ้าจะบอกว่าบางอย่างอาจจะต้องใช้เงินบ้างเล็กน้อย ก็ไม่ผิด แต่ก็คงไม่มากถึงขนาดใช้มาเป็นข้ออ้างล่ะมั้ง

  อย่าเอาแต่ฝัน มาเริ่มลงมือทำซะที

  มีคนบอกไว้ว่า ถ้าเอาแต่ฝัน ไม่ลงมือทำ มันก็ไม่มีวันสำเร็จ ซึ่งถ้าการเก็บออมแต่ละเดือนทำให้คุณรู้สึกท้อ ลองวิธีนี้ ออมไปด้วย ห้ามเอาเงินออมออกมาใช้เด็ดขาด ! แล้วเก็บบ้าน หาของที่ไม่ใช้แล้ว ออกมาขายซะ ! แบบนี้ จะทำให้คุณมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยล่ะ จะบอกให้ จากเดือนละ 1000 กะว่าจะต้องเก็บปีนึง เพื่อให้ได้ออกผจญภัย แต่ถ้าหาของเก่าที่ไม่ใช้แล้วออกมาขายด้วย เผลอ ๆ ครึ่งปี ได้เงินมากกว่า 12,000 อีกนะ มีกำลังใจขึ้นมั้ยล่ะ ? ทีนี้ก็ลงมือทำฝันให้เป็นจริงได้เลย

  อย่าคิดใน Loop เดิม ลองคิดออกนอกกรอบซะบ้าง !

  อะ ! ถ้ายังรู้สึกว่าการถังแตกจะยังเป็นอุปสรรคในการออกผจญภัย มาฟังข้อนี้ เพื่อได้แรงบัลดาลใจใหม่ ลองคิดนอกกรอบดูนะ ลองเปลี่ยนจากการเดินทางด้วยเครื่องบิน มาเป็นการเดินทางด้วยรถ หรือเรือ หรือเดิน ! ดูสิ ถ้าไม่เชื่อว่ามีคนทำ ลองเซิร์ชคำว่า “เดินเที่ยวไปรอบโลก” ดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่าโลกนี้ มีเพื่อนเดินไปรอบโลกอีกเพียบ

   ถ้ายังรู้สึกว่าไปไม่ไหวหรอก มาทางนี้ !

  เปิดคอม หรือเซิร์ชกูเกิ้ลในโทรศัพท์มือถือ ค้นหาคำว่า “ค่าครองชีพในการดำรงชีวิต” แล้วคุณจะได้คำตอบว่าประเทศไหนที่คุณควรไป

  อ่านจบ 5 ข้อ ทีนี้ก็จะได้หมดข้ออ้างสักที เพราะการผจญภัย ในวันที่คุณถังแตก ไม่ใช่ปัญหา หรืออุปสรรคที่จะทำให้คุณไม่ออกเดินทางหรอก แต่ความคิด และใจคุณเองมากกว่า ที่ไม่อยากฝ่าฟันปัญหาเหล่านั้น ลองทำกันดูนะ จะได้ออกไปผจญภัยพร้อมกัน !

  ดูกันเพลิน ๆ กับ กองหินริเชริว คลิกเลย

  Related Post