More

  การใช้เทคโนโลยีมากเกินไปทำให้คุณป่วยหรือไม่ ?

  การใช้เทคโนโลยีมากเกินไปทำให้คุณมีผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่?

  ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนและโซเชียลมีเดียไม่เพียงแต่แพร่หลายเท่านั้น แต่ยังขาดไม่ได้อีกด้วย เพราะสมัยนี้ผู้คนได้มีการติดตามสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข่าวสาร แฟชั่น ดูหนังฟังเพลง การออกกำลังกาย การทำอาหาร ชอปปิ้งออนไลน์ เป็นต้น เมื่อเราได้ไถมือถือไปเพลิน ๆ แล้วล่ะก็ เห็นได้ชัดเลยว่าเราหมดเวลาไปกับหมดหลายชั่วโมงเลยทีเดียว

  เมื่อในชีวิตประจำวันของเราได้เกี่ยวข้องกับการใช้เทคโนโลยีมากขนาดนี้ มันจะส่งผลเสียต่อสุขภพของเรายังไงบ้าง ไปดูกันค่ะ

   

  มีผลเสียต่ออารมณ์
  Cr: Photo pinterest.com

  เรารู้สึกมั้ยว่าบางทีการอ่านบางอย่างบนโลกโซเชียล อาจทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิด เหงา และอิจฉาได้ เหมือนบางครั้งเราก็อินกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งและสำหรับผู้ที่มีแนวโน้มเป็นโรคซึมเศร้าอยู่แล้ว การเห็นโพสต์ในเชิงนั้นจริง ๆ สามารถเพิ่มความเข้มข้นหรือทำให้เกิดอารมณ์หดหู่ได้ เพราะบางคนเกิดการเปรียบเทียบตัวเอง หรือเป็นการบูลลี่กันให้อับอาย

   

  ทำให้เกิดปัญหาทางดวงตา
  Cr: Photo pinterest.com

  เมื่อเราดูจอหน้าคอมพิวเตอร์หรือมือถือเป็นเวลานาน ๆ อาจทำให้คุณปวดตาและปวดหัวได้ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ใส่คอนแทคเลนส์ ต้องระวังและคอยพักสายตาเป็นระยะ รวมถึงหยอดน้ำตาเทียมสม่ำเสมอ ป้องกันความเสี่ยงของโรคตาแห้งด้วยค่ะ

   

  ผลกระทบต่อระบบประสาทสมอง
  เทคโนโลยีมีเสียต่อสุขภาพ
  Cr: Photo pinterest.com

  หากเราใช้สายตาในการเล่น หรือดูข้อมูลต่าง ๆ เป็นเวลานานและต่อเนื่องมากเกินไป การใช้เครื่องมือเทคโนโลยีนาน ๆ มันจะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและรังสีหลายชนิดค่ะ ที่มันจะไปกระตุ้นให้สมองนอนหลับยาก บางคนจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนด้วย

   

  อาการนิ้วล็อค
  เทคโนโลยีมีเสียต่อสุขภาพ
  Cr: Photo pinterest.com

  ใครเคยได้ยิน หรือเคยมีอาการนี้บ้างคะ มันเกิดจากพฤติกรรมการใช้งานของนิ้วหัวแม่มือนี่แหละค่ะ มันทำให้เส้นเอ็นไปทับเส้นประสาท ทำให้มีอาการมื้อชาและนิ้วล็อก อาจทำให้เกิดการอักเสบได้นะคะ

   

  สมาธิสั้น
  เทคโนโลยีมีเสียต่อสุขภาพ
  Cr: Photo pinterest.com

  จากการวิจัยพบว่ามีโอกาสก่อให้เกิดอาการที่คล้ายคลึงกับคนเป็นโรคสมาธิสั้น คือ อาจไม่สามารถทีจะจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้นาน ๆ และแน่นอนว่ามันส่งผลถึงปัญหาในด้านการทำงาน ทำให้เราขาดสมาธิและงานก็จะออกมาได้ไม่ดีค่ะ

   

  ปัญหาของกล้ามเนื้อคอและหลัง
  Cr: Photo pinterest.com

  ถ้าเรานั่งท่าเดียวเป็นเวลานาน จะทำให้เราเกิดปัญหาปวดกล้ามเนื้อบริเวณหลัง ต้องระวังเพื่อไม่ให้ลามไปถึงกระดูกสันหลัง และการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อบริเวณลำคอและไหล่

   

  ไม่กล้าเข้าสังคม
  Cr: Photo pinterest.com

  มีหลายคนที่รู้สึกชอบการคุยผ่านทางการพิมพ์ หรือการโทร แต่ไม่ชอบการเจอเผชิญหน้า และเมื่อไปเจอกับผู้คนเยอะ ๆ จะรู้สึกประหม่า แล้วเลือกที่จะหลีกเลี่ยงในการพูดคุย

   

  มีความโดดเดี่ยว
  Cr: Photo pinterest.com

  ผลของการหลีกเลี่ยงในการเข้าสังคมก็คือ การที่ชอบอยู่คนเดียวไม่สุงสิงกับใคร แม้กระทั่งครอบครัวตัวเอง ซึ่งมันจะนำไปสู่โรคซึมเศร้าได้ ถือว่าข้อนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเยอะในปัจจุบันเลยล่ะค่ะ

   

  • ผลเสียแต่ละข้อที่เราได้ศึกษาไปนั้น มันส่งผลต่อร่างกายเราหลาย ๆ อย่าง รวมถึงด้านจิตใจของเราด้วย เราเป็นสัตว์สังคม ฉะนั้นเมื่อใดที่เรารู้สึกว่าอยากอยู่คนเดียวบ่อย ๆ หรือไม่อยากพูดคุยกับใคร หดหู่ ลองปรับการใช้เทคโนโลยีกันให้อย่างพอดีดูนะคะ ลองออกไปใช้ชีวิตข้างนอก พบปะเพื่อนเพื่อพูดคุยดูค่ะ เพราะการได้พักสายตาจากจอทั้งหลาย มันจะช่วยให้สุขภาพร่างกายกับจิตใจดีขึ้นด้วย

  วิธีป้องกันหัวใจหากคุณเป็นเบาหวาน  คลิกเลย

  Related Post