More

  10 เคล็ดลับเอาชนะอาการนอนไม่หลับ

  10 เคล็ดลับเอาชนะอาการนอนไม่หลับ

  หลาย ๆ คนอาจพบปัญหาหลายอย่างที่เป็นผลทำให้เรา นอนไม่หลับ หรือมีการหลับยาก ไม่ว่าจะเจอเรื่องเครียดมา เป็นคนนอนดึก หรือชอบเวลาในการใช้ชีวิตกลางคืน ซึ่งอาจจะทำให้เรานอนได้ต่อเมื่อเวลากลางวัน  แต่การเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวันของเราสามารถสร้างความแตกต่างให้กับคุณภาพการนอนหลับของเราได้ค่ะ

  เราลองมาทำตาม เคล็ดลับ 10 ข้อ เหล่านี้นี้ดูนะคะเพื่อการนอนที่ดีของเรา

  1. นอนให้เป็นเวลา

  นอนไม่หลับ
  Cr: Photo posttoday.com

  ถ้าเราปรับเวลาการนอน การเข้านอนและตื่นให้ตรงเวลาในแต่ละวันนั้นจะทำให้ร่างกายนอนหลับได้ดีขึ้น

  2. สร้างบรรยากาศการนอนที่สงบสุข

  ห้องนอนของเราควรเป็นสถานที่เงียบสงบสำหรับการพักผ่อนและนอนหลับนะคะ ลองปรับ แสง และเสียงรบกวนเพื่อให้สภาพแวดล้อมในห้องนอนได้มีการนอนหลับอย่างสบายค่ะ แต่ถ้าหากมีสัตว์เลี้ยงนอนอยู่ในห้องกับเราด้วย ให้ลองย้ายน้องไปที่อื่นถ้าน้องมีการรบกวนเราตอนกลางคืนค่อนข้างบ่อย

  3. หาเตียงที่นอนสบาย

  เป็นการยากที่จะนอนหลับพักผ่อนบนที่นอนที่นิ่มหรือแข็งเกินไป หรือเตียงที่เล็กหรือเก่าเกินไป ลองเปลี่ยนเตียงให้มีความพอดีกับหลังของเราค่ะ ไม่นุ่มไม่แข็งไป จะช่วยการนอนหลับดีขึ้นนะคะ

  4. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

  นอนไม่หลับ
  Cr: Photo fwd.co.th

  การที่เราออกกำลังกายเป็นประจำนั้น เช่นว่ายน้ำหรือเดินมันสามารถช่วยบรรเทาความตึงเครียดที่เกิดขึ้นระหว่างวันได้ แต่อย่าออกกำลังกายหนัก ๆ เช่น วิ่งหรือเข้ายิม ใกล้เวลานอนมากเกินไป เพราะอาจทำให้เราตื่นมากกว่าง่วงค่ะ

  5. ลดคาเฟอีน

  ใครที่ชอบดื่มกาแฟควรลดคาเฟอีนในชา กาแฟ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือโคล่า โดยเฉพาะในตอนเย็นนะคะ เพราะคาเฟอีนขัดขวางกระบวนการหลับและยังป้องกันการนอนหลับลึก ให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำนมอุ่น ๆ หรือชาสมุนไพรแทนจะดีกว่าค่ะ

  6. อย่าปาร์ตี้หนัก

  สายปาร์ตี้ที่ชอบกินอาหารหรือแอลกอฮอล์มากเกินไป โดยเฉพาะช่วงดึกอาจรบกวนรูปแบบการนอนหลับของเราได้ แอลกอฮอล์อาจช่วยให้หลับได้ในตอนแรก แต่จะรบกวนการนอนหลับของคุณในตอนกลางคืน เพราะบางทีมันทำให้เรานอนไม่สบายตัวค่ะ

  7. ห้ามสูบบุหรี่

  นอนไม่หลับ
  Cr: Photo samitivejhospitals.com

  นิโคตินเป็นตัวกระตุ้น คนที่สูบบุหรี่จะหลับนานขึ้น ตื่นบ่อยขึ้น และมักมีปัญหาการนอนมากขึ้น

  8. ลองผ่อนคลายก่อนเข้านอน

  อาบน้ำอุ่น หรือเล่นโยคะเบา ๆ เพื่อผ่อนคลายร่างกายและจิตใจเราดูนะคะ

  9. ขจัดความเครียดออกไปบ้าง

  นอนไม่หลับ
  Cr: Photo sanook.com

  หากใครมีความเครียดที่อยู่ในหัว ลองหาพลงฟังเป็นดนตรีคลอ เบา ๆ แล้วอะไรที่ยังไม่จำเป็นที่ต้องคิดในตอนนั้นลองปล่อยมันไปบ้างค่ะ ให้สมองเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ก่อน แล้วค่อยลุยกันใหม่ในวันรุ่งขึ้น

  10. ถ้านอนไม่หลับให้ลุกขึ้น

  ถ้ารู้สึก นอนไม่หลับ อย่านอนกังวลกับมันมากค่ะ ให้ลุกขึ้นมาทำอะไรที่ผ่อนคลายจนรู้สึกง่วงอีกครั้งแล้วกลับไปนอน

   

  • นี่คือ 10 เคล็ดลับของเราที่มันสามารถช่วยให้ทุกคนมีการนอนที่ดีได้ เพียงแต่ต้องปรับตัวเองสักเล็กน้อย แต่เพื่อสุขภาพการนอนหลับที่ดีขึ้น ก็อย่าลืมลองไปทำดูนะคะ เพราะการที่เราได้พักผ่อนและมีการนอนที่เต็มที่แล้ว เราจะมีพลังงานที่สดชื่นในการทำกิจกรรมในวันต่อไปนั่นเองค่ะ รวมถึงจะมีสมองที่ปลอดโปร่งด้วยค่ะ

  8 ประโยชน์ของคอลลาเจนสำหรับเส้นผมและผิวหนัง คลิกเลย

  Related Post