More
  spot_img

  รวมลุค Tilda Swinton นางเอกออสการ์ผู้แปลงร่างได้ดั่งร่ายมนต์

  นับว่าเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก สำหรับภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของผู้กำกับมากฝีมืออย่าง เจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ที่ได้หอบผลงานภาพยนตร์ที่ชื่อว่า Memoria เดินทางบินลัดฟ้าไปเปิดตัวฉายในงาน Cannes Film Festival 2021 ซึ่งสามารถคว้ารางวัล Jury Prize มาได้สำเร็จ ทั้งยังได้รับคำชื่นชมมากมาย แต่สิ่งที่น่าปลื้มใจที่สุด เห็นจะเป็นการที่ผู้ชมยืนขึ้นปรบมือ (Standing Ovation) หลังจากที่หนังจบนานถึง 14 นาทีเลยทีเดียว และความพิเศษสำหรับหนังเรื่องนี้ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การที่ได้ Tilda Swinton นักแสดงเจ้าบทบาทที่เคยฝากผลงานการแสดงมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง มารับบทนำในเรื่องนี้นั่นเอง ซึ่งข่าวดีก็คือ คอภาพยนตร์ไทยจะได้มีโอกาสรับชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่จะเริ่มฉายตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้ ในโรงภาพยนตร์

  cr.photo ; imdb.com

  เนื่องจากว่าไฮไลท์ของเรื่องนี้คือนักแสดงเจ้าบทบาทอย่าง Tilda Swinton ซึ่งเธอมีผลงานในวงการหนังฟอร์มยักษ์มาอย่างโชกโชน เราเลยอยากจะพาทุกคนย้อนไปชมผลงานเรื่องเด็ด เรื่องดัง ที่ผ่านมาของเธอ ที่นอกจากเธอจะทุ่มเทให้กับแต่ละบทบาทแล้วนั้น เธอยังทุ่มทุนสร้างลุคของคาแรคเตอร์แต่ละตัวออกมา ได้ดั่งเธอมีเวทมนตร์ที่สามารถแปลงร่างได้อย่างไงอย่างงั้น ทำให้บางตัวละครนั้นเราแทบจะจำไม่ได้เลยว่าเป็นเธอ เราไปอุ่นเครื่องเตรียมรับชมภาพยนตร์ Memoria กับผลงานที่ผ่านมาของเธอไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

  cr.photo ; vogue.fr
  The Grand Budapest Hotel, 2013

  โดยในเรื่องนี้เธอรับบทเป็น Madame D. ทำให้เธอต้องกลายเป็นหญิงหม้ายแก่วัย 84 ปี ที่มีฐานะร่ำรวย โดยเธอต้องโดนแปลงโฉมด้วยการใช้ซิลิโคนจำนวนมาก มาทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำตามใบหน้าและลำตัว ตบท้ายด้วยการใส่คอนแทคเลนส์ให้เหมือนตาเป็นต้อกระจก เพื่อให้เธอดูมีอายุเกินจริงได้แบบสมบูรณ์แบบที่สุด ทำให้ลุคนี้กลายเป็นลุคที่คนดูเชื่อในตัวละครได้ไม่ยาก และต้องบอกเลยว่าคนดูหลายคนที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเธอเป็นคนเล่นบทนี้ แต่เธอก็ไม่ได้แคร์เลยสักนิด เพราะนั่นหมายความว่าเธอตีบทแตกแบบสุด ๆ

  cr.photo ; vogue.fr
  Doctor Strange, 2016

  เรื่องนี้ทุกคนน่าจะรู้จักกันดีกับบทบาทของเธอในชื่อ The Ancient One โดยเธอรับบทเป็นผู้มีพลังวิเศษชาวทิเบต ทุกคนอาจจะจำได้ว่าเป็นเธอที่เล่นหนังเรื่องนี้ แต่สิ่งที่เราอยากจะให้โฟกัสก็คือ การที่เธอทุ่มเทให้กับงานขนาดที่ว่า ยอมโกนผมตัวเองทิ้งจริง ๆ อย่างไม่คิดเสียดาย เพื่อให้ได้อารมณ์เสมือนคนที่ไม่มีผมแบบเหมือนจริงที่สุด โดยไม่ต้องใช้เอฟเฟกช่วยเลยแม้แต่น้อย

  Tilda Swinton
  cr.photo ; vogue.fr
  Okja, 2017

  ในเรื่องนี้ต้องนับถือฝีมือของเธอจริง ๆ เพราะเธอรับบทควบสองเป็นพี่น้องฝาแฝดต่างขั้ว 2 บุคลิก ที่ชื่อว่า Lucy และ Nancy Mirando ทำให้เธอต้องสลับทั้งลุคการแต่งตัว และลักษณะนิสัยของตัวละครกลับไปกลับมาตลอดทั้งเรื่อง โดยลุคที่โดดเด่นเห็นจะเป็นลุคของ Lucy ผู้เย็นชา ที่มีเอกลักษณ์ด้วยผมสี Platinum Blonde นอกจากนั้นแล้วเหล็กดัดฟันที่เราเห็นนั้นเป็นเหล็กดัดฟันจริง ๆ นะจ๊ะ ไม่ใช่ของปลอมที่เอาไว้ใส่เข้าฉากกันเฉย ๆ ซึ่งเรื่องนี้กำกับโดย “บองจุนโฮ” ที่ได้สร้างผลงานเหนือชั้นไม่แพ้กันในเรื่องถัดมาอย่าง Parasite ที่ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลคานส์และออสการ์อีกด้วย

  Tilda Swinton
  cr.photo ; vogue.fr
  Snowpiercer, 2013

  มาถึงบท Mason ในซีรีส์เรื่องดังบน Netflix อย่าง Snowpiercer ซึ่ง Swinton รับบทเป็นคาแรคเตอร์ที่ดูน่าฉงน ว่าตัวละครนี้เป็นผู้ชายหรือเป็นผู้หญิงกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ เธอแสดงตัวบทบาทนี้ออกมาได้อย่างเลือดเย็นและเผด็จการแบบสุด ๆ และเพื่อลุคของตัวละครตัวนี้ ต้องใช้ซิลิโคนปลอมและเทปกาวเพื่อที่จะปรับรูปทรงจมูกของเธอซะใหม่ นอกจากนั้นแล้วยังใช้เทคนิคทำให้ฟันของเธอยื่นเหยินออกมา บวกกับทรงผมสั้นสีน้ำตาลเป็นอันจบลุค ที่ทำให้เธอดูแปลกตาไปมาก จนเราแทบจะจำเธอไม่ได้เลย

  Tilda Swinton
  cr.photo ; vogue.fr
  The Limits of Control, 2009

  จากรูปที่เราเห็นน่าจะเดาได้ไม่ยากว่าเธอรับบทเป็น Blonde ในเรื่องนี้ โดยปกติแล้วเธอก็มีสีผมธรรมชาติที่สว่างอยู่แล้ว แต่เพื่อตัวละครนี้เธอต้องใส่วิกผมที่มีสีสว่างมาก จนแทบจะเป็นสีขาวกลืนเป็นสีเดียวกับชุดที่เธอสวมใส่เลยทีเดียว บวกกับผิวที่ซีดขาวเหมือนกระดาษ จนแทบจะมองทะลุได้อีก ยิ่งทำให้ได้ลุคโมโนโครมสุคชิคออกมาได้อย่างไม่ยากเย็น ปิดท้ายด้วยการทาปากสีแดงสดเพิ่มสีสันที่ตัดกันอย่างลงตัว ทำให้เราหยุดมองเธอในลุคนี้ไม่ได้เลยล่ะ

  Tilda Swinton
  cr.photo ; movieweb.com
  Suspiria, 2018

  ปิดท้ายกันไปด้วยบทบาทสุดท้ายที่ตีบทแตกอย่างปฏิเสธไม่ได้เลย กับการที่เธอแต่งตัวเป็นชายแก่วัย 82 ปีกับบท Dr. Klemperer ในเรื่องนี้ โดยไม่มีใครจำเธอได้เลย จนเธอออกมาเฉลยในท้ายที่สุด โดยในเรื่องเธอรับบทหลักเป็น Madame Blanc แต่ไม่มีใครรู้เลยว่าเธอแอบเล่นอีกบทอย่างแนบเนียน ซึ่งเธอต้องใช้เวลาถึง 4 ชม. ในการแต่งหน้าและแต่งตัวแต่ละครั้ง ต้องสวมใส่ซิลิโคนและอวัยวะปลอมหลายชั้นที่มีน้ำหนักมาก ยิ่งไปกว่านั้นแล้วเธอยังไปไกลถึงขั้นสวมใส่อวัยวะเพศชายปลอมที่ถูกจำลองขึ้น เพื่อให้สมบทบาท เพราะเธอต้องการแสดงให้เหมือนจริงมากที่สุดอีกด้วย และต้องบอกเลยว่าเธอสนุกกับบทนี้เป็นอย่างมาก

  Tilda Swinton
  cr.photo ; imdb.com

  เป็นยังไงกันบ้างคะทุกคนกับบทบาทอันแสนท้าทายของนักแสดงมากฝีมืออย่าง Tilda Swinton ถึง 6 ลุค 6 อารมณ์ ที่เราเอามาฝากให้ทุกคนอุ่นเครื่อง แบบพอหอมปากหอมคอกันในวันนี้ ต้องบอกเลยว่า แต่ละลุคไม่ธรรมดาจริง ๆ โดยเฉพาะลุคสุดท้าย นับถือทั้งใจและความสามารถของเธอจริง ๆ ค่ะ สามารถกล่าวได้อย่างเต็มปากว่า Tilda ได้ก้าวข้ามผ่านความเป็นนักแสดง ไปสู่ความเป็นศิลปินโดยสมบูรณ์ เช่นเดียวกับผู้กำกับชาวไทย เจ้ย-อภิชาติพงศ์ ที่หนังของเขาได้กลายเป็นงานศิลปะชั้นเลิศ

  ส่วนใครที่ชอบดูหนังอย่าลืมหาโอกาสไปดูเรื่อง Memoria ที่คอหนังไทยไม่ควรพลาด และยิ่ง Tilda Swinton รับบทนำด้วยแล้วล่ะก็ แค่นี้ก็น่าจองตั๋วไปดูแบบไม่ต้องคิดแล้วล่ะ วันนี้เราคงต้องขอลาไปก่อน อย่าลืมติดตามคราวหน้า ว่าทางเราจะนำเอาข่าวและสาระความบันเทิงในวงการแฟชั่นอะไรที่น่าสนใจมาฝากทุกคนกันอีก รอติดตามชมที่ Inzpy อย่าหายไปไหนกันนะคะทุกคน

  Head of Fashion Content Creator
  Head of Fashion Content Creator
  ชอบกิน ชอบเที่ยว แต่งตัวเปรี้ยว ๆ ล่ะชอบมาก นั่งส่องเทรนด์ ไถฟีดแฟชั่นมันทุกวัน อยากใส่ทุกอัน แต่หุ่นดันไม่อำนวย อดตายไม่ว่า แต่เรื่องซื้อเสื้อผ้าฉันสู้ตาย! ว่าง ๆ ชอบแหกปากร้องเพลง เราคนกันเองไม่ต้องเกรงใจเพื่อนบ้าน Tarala K.

  Related Post

  spot_img

  Most Popular

  spot_img

  Recommended